SSI: Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ

Theo Đình Vũ/nhadautu.vn

Báo cáo mới đây, SSI cho rằng: Trong thời gian tới không loại trừ khả năng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, cùng với đó là ban hành thông tư sửa đổi Thông tư 03 và có thể tiếp tục lùi thời áp dụng quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.

 Ảnh: Trọng Hiếu
Ảnh: Trọng Hiếu

Báo cáo dữ liệu vĩ mô Việt Nam tháng 8/2021 của SSI cho biết: Lạm phát duy trì ở mức thấp giúp chính sách tiền tệ duy trì nới lỏng xuyên suốt tháng 8. Việc gia tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng vào tháng 7 đã giúp các ngân hàng thương mại (NHTM) tiếp tục có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp thông qua hạ lãi suất cho vay với mức giảm trung bình từ 0,3 – 1,5% hoặc các gói cho vay lãi suất ưu đãi với mức lãi suất chỉ từ 4%/năm.

Nhìn chung, thanh khoản hệ thống trong tháng 8 duy trì dồi dào nhờ khối lượng lớn hợp đồng mua kỳ hạn USD 6 tháng đáo hạn. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng và lợi suất trái phiếu duy trì ở mức thấp với mức giảm lần lượt là 0,28% và 0,13% với kỳ hạn qua đêm, 1 tuần. Trong khi đó, lãi suất huy động của ngân hàng lại tăng nhẹ từ 0,1 – 0,3% ở một số ngân hàng ở kỳ hạn trên 12 tháng dưới áp lực của Thông tư điều chỉnh tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, có hiệu lực vào tháng 10 sắp tới.

Tăng trưởng tín dụng luỹ kế đến 21/6/2021 là 6,66% so với đầu năm 2021, tăng 4,05% so với cùng kỳ năm 2020. Huy động tăng trưởng 4,85% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong giai đoạn khó khăn hiện tại của dịch bệnh, SSI cho rằng: Không loại trừ trường hợp NHNN sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong điều kiện lạm phát được kiểm soát. Các biện pháp hỗ trợ có thể bao gồm giảm lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động 6 tháng; ban hành thông tư sửa đổi Thông tư 03, bao gồm kéo dài thời hạn trích lập dự phòng, mở rộng phạm vi cơ cấu nợ xấu hỗ trợ cho nhóm ngân hàng và có thể tiếp tục lùi thời gian có hiệu lực của Thông tư quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn.

Lạm phát tháng 8/2021 duy trì ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm. Cụ thể, lạm phát trong tháng 8 chỉ tăng 0,25% so với tháng trước, tăng 2,82% so với cùng kỳ. Lạm phát bình quân 8 tháng chỉ tăng 1,79%.

Nhóm thực phẩm đóng góp nhiều nhất vào mức tăng giá trong tháng 8 khi nhu cầu tích trữ của người dân tăng vọt và nguồn cung bị hạn chế do vận chuyển gặp nhiều khó khăn.

SSI cho rằng, áp lực lạm phát trong thời gian tới là chưa lớn, khi nhu cầu tiêu dùng vẫn ở mức yếu. Ngay cả trong trường hợp dịch được kiểm soát và mặt bằng giá tăng nhanh sau đó, Bộ Tài chính ước tính CPI mỗi tháng còn có dư địa tăng trên 1% so với tháng trước mà vẫn đảm bảo kiểm soát theo mục tiêu đề ra. SSI dự báo lạm phát trong năm 2021 ở mức 3%, thấp hơn nhiều so với lạm phát mục tiêu của Chính phủ là 4% và tạo ra nhiều dư địa cho chính sách tiền tệ.