VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Chính phủ giao Tổng cục Hải quan phối hợp giám sát việc xuất khẩu khẩu trang y tế

Chính phủ giao Tổng cục Hải quan phối hợp giám sát việc xuất khẩu khẩu trang y tế

Ngày 28/02/2020, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 20/NQ-CP về việc áp dụng chế độ cấp phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19; Trong thời gian này, ngoài việc phải có giấy phép, các cơ sở sản xuất, xuất khẩu khẩu trang y tế còn chịu sự giám sát của hải quan.

Ngành Hải quan chống dịch nhưng phải đảm bảo dòng chảy xuất nhập khẩu

Ngành Hải quan phát hiện, bắt giữ 764 vụ buôn lậu, gian lận thương mại

Thêm 24 cửa khẩu áp dụng tờ khai hải quan cho người xuất, nhập cảnh

Tổng cục Hải quan kiểm tra doanh nghiệp xuất nhập khẩu có giao dịch bất thường

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã đẩy nhu cầu của người tiêu dùng bùng nổ, giá khẩu trang tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đang tăng vọt do tình trạng khan hiếm nguồn cung. Trước tình hình đó đã có hiện tượng nhiều đơn vị, cá nhân trục lợi thông qua việc xuất khẩu khẩu trang không giấy phép.

Ngày 28/02/2020, tại Nghị quyết số 20/NQ-CP, Chính phủ giao Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) phối hợp giám sát việc xuất khẩu khẩu trang y tế. Các cơ sở sản xuất khẩu trang có trách nhiệm báo cáo về năng lực sản xuất theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Đồng thời, trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, ngoài việc phải có giấy phép, các cơ sở sản xuất, xuất khẩu khẩu trang y tế còn chịu sự giám sát của hải quan.

Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính ban hành hồ sơ và trình tự thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong thời phòng chống dịch Covid-19 và hướng dẫn về tiêu chuẩn khẩu trang y tế.

Chính phủ chỉ đạo rõ, Bộ Y tế áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện (tối đa 25% sản lượng cho xuất khẩu, 75% sản lượng cần dành cho công tác phòng chống dịch bệnh trong nước).

Hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp chế xuất đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và doanh nghiệp gia công khẩu trang y tế cho thương nhân nước ngoài đã ký hợp đồng gia công trước ngày 01/03/2020 không áp dụng theo quy định trên.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM