VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Hải quan Hải Phòng ký thỏa thuận hợp tác với gần 8.000 doanh nghiệp

Hải quan Hải Phòng ký thỏa thuận hợp tác với gần 8.000 doanh nghiệp

Cục Hải quan Hải Phòng mong muốn các nội dung hợp tác giữa đơn vị và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đi vào thực chất, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK qua địa bàn.

Tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng với thủ tục thuế, hải quan ngày càng tăng

Gỡ vướng về xác định trị giá hải quan

Hải quan Quảng Ninh khai mạc kỳ thi đánh giá năng lực công chức

Sắp diễn ra Hội nghị đối thoại chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2018

 

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, từ tháng 5/2018 đến nay (thời điểm bắt đầu thực hiện ký kết bản thỏa thuận), đơn vị đã ký kết Bản thỏa thuận phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp với gần 8.000 doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu trên địa bàn quản lý của Cục.

Để tiếp tục đưa các nội dung hợp tác đi vào thực chất, mới đây, Cục Hải quan Hải Phòng tổ chức Hội nghị đánh giá việc thực hiện Bản thỏa thuận phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp, với sự tham dự của đại diện 60 doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động XNK trên địa bàn.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc, quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp là mục tiêu cốt lõi trong kế hoạch cải cách, hiện đại hóa của ngành Hải quan và cũng là xu thế chung của nền thương mại hiện đại. Cục Hải quan Hải Phòng mong muốn quan hệ đối tác hai bên đi vào thực chất và ngày càng được củng cố trên mọi phương diện.

Theo Bản thỏa thuận được ký kết giữa doanh nghiệp với Hải quan Hải Phòng, có 10 nội dung cam kết cụ thể giữa 2 bên.

Trong đó, Hải quan Hải Phòng có 5 cam kết cụ thể gồm: Có địa chỉ trang web, đăng tải văn bản chế độ chính sách để doanh nghiệp cập nhật; Có Tổ giải quyết vướng mắc tư vấn, giải đáp chế độ chính sách ở hai cấp: cấp Chi cục và cấp Cục; Tiếp nhận thông tin phản ánh, kịp thời kiểm tra và xử lý mọi hành vi gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực và thông tin công khai cho doanh nghiệp; Tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ, nhân viên làm thủ tục hải quan của doanh nghiệp khi có nhu cầu đề nghị; Hỗ trợ doanh nghiệp kiến nghị xử lý kịp thời các vướng mắc về cơ chế, chính sách bất hợp lý với cấp có thẩm quyền.

5 nội dung cam kết của doanh nghiệp gồm:

Thứ nhất, cập nhật và nghiên cứu các quy định quản lý nội bộ trên đây của cơ quan Hải quan để giúp Cục Hải quan Hải phòng giám sát việc thực thi công vụ của CBCC trong quá trình làm thủ tục, đồng thời được thuận lợi trong quá trình xử lý vướng mắc phát sinh. Không thông đồng tiếp tay cho CBCC Hải quan nếu có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực. Kịp thời thông tin, phản ánh những hành vi gây khó khăn, tiêu cực của CBCC Hải quan với địa chỉ trách nhiệm cụ thể: Tên đơn vị, tên CBCC, hành vi gây phiền hà, tiêu cực.

Thứ hai, bố trí đội ngũ cán bộ, nhân viên có kiến thức pháp luật hải quan đi làm thủ tục.

Thứ ba, mọi vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan phản ánh trực tiếp cho Chi cục trưởng Hải quan các cửa khẩu.

Thứ tư, các vướng mắc không được Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu giải quyết kịp thời, thỏa đáng, thông tin ngay cho lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng.

Thứ năm, trước khi tiến hành thủ tục, nếu còn vấn đề chưa rõ cần tư vấn giúp đỡ, doanh nghiệp liên quan Tổ giải quyết vướng mắc các cấp của Hải quan Hải Phòng (Chi cục và cấp Cục).

Trước đó, vào ngày 7/5/2018, tại Hội nghị Bàn giải pháp tăng cường mối quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp năm 2018 do Cục Hải quan Hải Phòng tổ chức, đơn vị đã ký Biên bản thỏa thuận với đại diện một số doanh nghiệp lớn.

Sau đó, Cục tiếp tục chuyển Biên bản thỏa thuận đến các doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục tại đơn vị và đề nghị được ký kết để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên theo chủ trương phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp của ngành Hải quan.

 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM