VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Bốn sáng kiến của Việt Nam đều rất quan trọng đối với APEC

Trao đổi với phóng viên bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 tại TP. Hội An (Quảng Nam), ông Sebastian Eckardt, quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam khẳng định, bốn sáng kiến của Việt Nam đều rất quan trọng đối với APEC.

Hợp tác về phát triển cơ sở hạ tầng trong APEC

Chùm ảnh Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC 2017

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tiếp Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tiếp Phó Tổng Giám đốc điều hành IMF

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng tiếp Tổng Thư ký OECD

PV: Xin ông đánh giá về 4 sáng kiến của Việt Nam đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017?

Bốn sáng kiến của Việt Nam đều rất quan trọng đối với APEC - Ảnh 1
Ông Sebastian Eckardt, quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Ông Sebastian Eckardt: Trong tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017, đại diện các nền kinh tế đã tập trung bàn thảo về 4 chủ đề ưu tiên hợp tác tài chính trong năm 2017 do Việt Nam đề xuất sáng kiến, bao gồm: Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; Chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận; Tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai và Tài chính toàn diện.

Cá nhân tôi cho rằng, cả 4 sáng kiến của Việt Nam đều rất quan trọng đối với APEC. Cụ thể, về chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận là chủ đề quan trọng đối với một đất nước đang hội nhập mạnh mẽ với nhiều công ty đang hoạt động xuyên biên giới.

Bên cạnh đó, tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai cũng là chủ đề quan trọng, bởi vì Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến môi trường. Mặt khác, đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng cũng không kém phần quan trọng đối với không chỉ Việt Nam mà còn với nhiều nền kinh tế khác.

Cùng với đó, chủ đề tài chính toàn diện cũng cần được các nền kinh tế chú trọng bởi vì việc đạt được tài chính bao trùm đảm bảo người dân và các doanh nghiệp được tiếp cận với nhiều nguồn tài chính sẽ giúp đẩy mạnh tăng trưởng và tăng cường lợi nhuận.

Trong 4 sáng kiến trên, ông đánh giá thế nào về chủ đề chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận?

Với Việt Nam, đây là một chủ đề rất quan trọng bởi vì tại đây có nhiều công ty đa quốc gia đang hoạt động xuyên biên giới. Vì vậy, việc xây dựng khuôn khổ pháp lý về đầu tư, trong đó có việc định giá chuyển giao nội bộ.

Ngoài các bảo hiểm rui ro thiên tai và hợp tác tài chính toàn diện cũng thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự Hội nghị.  Hai nội dung này có ý nghĩa thế nào với Việt Nam, thưa ông?

Đây là một chủ đề quan trọng đối với Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ các cú sốc về biến đổi khí hậu. Ước tính của WB cho thấy, nền kinh tế Việt Nam bị thiệt hại trung bình mỗi năm gần 0,5% trong GDP vì rủi ro thiên tai. Do đó, vấn đề là làm thế nào để tìm ra một hướng đi hiệu quả nhằm kiểm soát rủi ro và bảo đảm tính an toàn về tài chính để trong trường hợp thảm họa xảy ra các nguồn tài chính có thể được huy động một cách nhanh chóng nhằm hỗ trợ giảm nhẹ những tác động của rủi ro và đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế. 

Bên cạnh đó, vấn đề hợp tác tài chính toàn diện, Việt Nam có vai trò lớn không chỉ trong APEC mà còn cả trên thế giới. Là một nền kinh tế mở cửa nên việc thúc đẩy hợp tác tài chính với các nền kinh tế là rất quan trọng đối với Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác trong khu vực.

Xin cảm ơn ông!

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM