VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Cục Hải quan Bình Dương tuyên truyền Hiệp định EVFTA tới cộng đồng doanh nghiệp

Hội nghị Hải quan - Doanh nghiệp tại Cục Hải quan Bình Dương

Cục Hải quan Bình Dương tuyên truyền Hiệp định EVFTA tới cộng đồng doanh nghiệp

Cục Hải quanBình Dương vừa tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật, đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp, đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA)

Hải quan Bình Dương hiện đại hóa để hội nhập, phát triển

Hải quan Bình Dương chủ động phòng chống dịch và hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan Bình Dương đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc

Hải quan Bình Dương đối thoại với doanh nghiệp Đài Loan

Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 01/8/2020, là Hiệp định thương mại tự do có phạm vi cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay bên cạnh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Nội dung của Hiệp định EVFTA bao gồm các quy định thương mại hàng hóa, cam kết lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu, về quy tắc xuất xứ...  có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và EU, mở ra cơ hội cho hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU.

Sau khi Hiệp định EVFTA được ban hành và có hiệu lực, Cục Hải quan Bình Dương đã nhanh chóng triển khai, hướng dẫn và tuyên truyền tới cộng đồng doanh nghiệp.

Cụ thể, trong Hội nghị đối thọai Hải quan – doanh nghiệp vừa qua, Hải quan Bình Dương đã hướng dẫn, làm rõ các nội dung về cam kết của EVFTA, chứng nhận xuất xứ và kiểm tra xuất xứ hàng hóa, các điều khoản thi hành tại Thông tư số 11/2020/TT-BCT ngày 15/6/2020 của Bộ Công Thương quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định.

Đồng thời, giải đáp các vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp. Trong đó, một số nội dung được phía doanh nghiệp yêu cầu giải đáp nhiều nhất như: Chứng từ tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong trường hợp người bán hàng có trụ sở tại lãnh thổ của nước không phải thành viên EVFTA;

Chứng từ tự chứng nhận xuất xứ cho lô hàng bao gồm nhiều chủng loại hàng hóa có xuất xứ từ nhiều nước thành viên hoặc khai báo xuất xứ trên chứng từ thương mại cho cả hàng hóa không có xuất xứ EU;

Chứng từ chứng minh hàng hóa không thay đổi xuất xứ; Kiểm tra mã số REX; Xử lý thuế đối với các lô hàng nhập khẩu đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu từ ngày 01/8/2020 đến trước ngày 18/9/2020; Áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ; Khai báo chứng từ chứng nhận xuất xứ…

Thông qua Hội nghị Hải quan-doanh nghiệp, Cục Hải quan Bình Dương đã cam kết tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp về thủ tục hải quan trong hoạt động XNK để có thể tận dụng triệt để các ưu đãi mà Hiệp định EVFTA mang lại.

Đồng thời, Hải quan Bình Dương luôn đồng hành, lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của doanh nghiệp liên quan đến chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, chính sách thuế và thủ tục hải quan… Từ đó giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn góp phần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy phát triển kinh doanh trên địa bàn

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM