VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585

Toàn cảnh Hội thảo chuyên đề “Hiện đại hóa kho bạc thông qua điện tử hóa, số hóa”. Ảnh: KBNN

Điện tử hóa, số hóa Kho bạc Nhà nước trong kỷ nguyên công nghệ 4.0

“Đây là lựa chọn tối ưu trong bối cảnh phát triển công nghệ 4.0”, nhấn mạnh điều này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho rằng: Hiện đại hóa, số hóa sẽ giúp cho Kho bạc Nhà nước thực hiện việc hạch toán, kế toán, thống kê, báo cáo, thông tin các nguồn tài chính quản lý nợ công, quản lý tài sản công hiệu quả.

Kho bạc nhà nước tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong quản lý chi Ngân sách nhà nước

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ các khoản chi ngân sách nhà nước qua Kho bạc Nhà nước

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ các khoản chi ngân sách nhà nước qua Kho bạc Nhà nước

Kho bạc Nhà nước công bố tỷ giá hạch toán ngoại tệ tháng 3/2018

Điện tử hóa, số hóa Kho bạc Nhà nước trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 - Ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Xuân Hà phát biểu khai mạc Hội thảo chuyên đề "Hiện địa hóa kho bạc thông qua điện tử, số hóa". Ảnh: KBNN

Trong thời đại ngày nay, kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động kinh tế xã hội. Đối với lĩnh vực kho bạc, điện tử hóa, số hóa sẽ giúp kho bạc tập trung nhanh các nguồn thu của ngân sách nhà nước, chi trả kịp thời các khoản chi cho các đơn vị thụ hưởng.

Không chỉ vậy, hiện đại hóa, số hóa còn giúp Kho bạc Nhà nước (KBNN) thực hiện việc hoạch toán, kế toán, thống kê, báo cáo, thông tin các nguồn tài chính quản lý nợ công, quản lý tài sản công. Từ đó, giúp cho các cấp lãnh đạo quản lý tài chính hiệu quả, minh bạch.

Với vai trò là nước chủ nhà đăng cai tổ chức hội thảo, tại Hội thảo chuyên đề “Hiện đại hóa kho bạc thông qua điện tử hóa, số hóa”, do Hiệp hội kho bạc quốc tế (AIST) phối hợp với KBNN Việt Nam tổ chức trong hai ngày 28-29/3/2018 tại Hà Nội, KBNN Việt Nam đã chia sẻ các kinh nghiệm triển khai việc hiện đại hóa, số hóa kho bạc trong thời gian qua.

Phát biểu tại Hội thảo chuyên đề, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết: “Hiện đại hóa kho bạc thông qua điện tử hóa, số hóa” là chủ đề hết sức có ý nghĩa đối với KBNN Việt Nam cũng như đối với kho bạc các nước nhằm tăng cường quản lý tài chính công, ngân sách nhà nước có hiệu quả cao nhất.

Ông Didier Cornillet - Tổng thư ký AIST phát biểu tại Hội thảo.
Ông Didier Cornillet - Tổng thư ký AIST phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: KBNN
“Chúng tôi nhận thức được rằng, mô hình quản lý kho bạc của Việt Nam có sự khác biệt nhất định với kho bạc các nước. Tuy nhiên, các kho bạc đều có những chức năng, nhiệm vụ chung khá tương đồng như: Tập trung nguồn thu, quản lý chi ngân sách, quản lý dòng tiền; bên cạnh đó là thực hiện hạch toán, kế toán các khoản nợ cũng như tài sản công. Do đó, hội thảo sẽ là cơ hội tốt để kho bạc các nước chia sẻ kinh nghiệm trong điện tử hóa, số hóa các hoạt động của kho bạc”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhận định.

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, thời gian qua, mặc dù KBNN việt Nam đã nỗ lực trong việc ứng dụng công nghệ thông tin đối với các nghiệp vụ kho bạc như: Xây dựng hệ thống quản lý thu ngân sách nhà nước, hệ thống quản lý chi ngân sách nhà nước; Hệ thống thanh toán giữa Kho bạc và ngân hàng; Chương trình dịch vụ công trực tuyến… Tuy nhiên, việc thực hiện điện tử hóa, số hóa của KBNN Việt Nam hiện nay vẫn còn gặp khá nhiều bất cập như: Chưa triển khai một cách động bộ tất cả các nghiệp vụ kho bạc, chủ yếu là nghiệp vụ thu – chi ngân sách và thanh toán; Tính hiệu quả chưa thực sự cao do nghiệp vụ quản lý kho bạc chưa thực sự hoàn chỉnh.

“Để hiện đại hóa hoạt động kho bạc, chúng tôi chủ trương tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách về thu chi ngân sách nhà nước, về quản lý tài chính công, tài sản công. Trên cơ sở đó, chuẩn hóa các hoạt động nghiệp vụ của kho bạc. Đồng thời, có giải pháp phát triển hệ thống công nghệ thông tin điện tử hóa, số hóa cho phù hợp với cơ chế phân cấp quản lý ngân sách giữa trung ương và địa phương”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà chia sẻ.

Nêu quan điểm tại hội thảo, ông Didier Cornillet - Tổng thư ký AIST cho rằng: Việc số hóa, điện tử hóa tác động đến hầu hết mọi lĩnh vực hoạt động và đây là thách thức lớn đối với các cơ quan hành chính các nước nói chung và của Việt Nam nói riêng, trong khía cạnh đảm bảo hiệu quả của các hoạt động công quyền. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai việc số hóa, điện tử hóa sẽ vấp phải không ít khó khăn, thách thức, chính vì vậy cần phải có sự nghiên cứu nghiêm túc về hệ quả của quá trình số hóa, khía cạnh xây dựng các quy định cũng như là tổ chức về mặt nhân lực, kế toán.

Điện tử hóa, số hóa Kho bạc Nhà nước trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 - Ảnh 2
Các đại biểu tham dự Hội thảo chuyên đề chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: KBNN
“Chủ đề mà Hội thảo đã đặt ra sẽ làm sâu sắc hơn những suy nghĩ trên và khuyến khích sự chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về những thách thức trong quá trình hiện đại hóa, số hóa kho bạc, cho phép tối ưu hóa, tạo sự tin cậy, an toàn của hệ thống tài chính công”, ông Didier Cornillet nhấn mạnh.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Tạ Anh Tuấn, Quyền Tổng Giám đốc KBNN Việt Nam cho biết: Hội thảo diễn ra trong đúng giai đoạn KBNN Việt Nam đang triển khai quá trình hiện đại hóa nhằm tiến tới xây dựng một kho bạc điện tử, một bước đi rất quan trọng trong lộ trình thực hiện chiến lược phát triển đến năm 2020. Đây là cơ hội quý báu để KBNN Việt Nam có thể học hỏi, chia sẻ với các quốc gia khác kinh nghiệm về hiện đại hóa hệ thống thông tin kho bạc thông qua quá trình số hóa, điện tử hóa các hoạt động kho bạc.

“Là một thành viên của AIST, KBNN Việt Nam luôn coi các hoạt động của Hiệp hội là một diễn đàn để cùng chia sẻ, trao đổi và học tập lẫn nhau về những kinh nghiệm trong công tác quản lý và hoạt động nghiệp vụ kho bạc và kế toán công”, ông Tạ Anh Tuấn thông tin.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM