VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ: Việt Nam sẽ chú trọng hơn vào đổi mới, sáng tạo…

Toàn cảnh buổi làm việc.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ: Việt Nam sẽ chú trọng hơn vào đổi mới, sáng tạo…

Chiều ngày 15/3/2016, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp và làm việc với bà Anabel Gonzales, Giám đốc cao cấp Khối Cạnh tranh và Thương mại, Ngân hàng Thế giới (WB) và bà V. Kwakwa, Giám đốc WB tại Việt Nam.

Ban Kinh tế Trung ương giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV

Xứng đáng là Đại biểu của nhân dân…

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri tỉnh Bình Định

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Vương Đình Huệ gợi mở cho liên kết phát triển du lịch vùng Bắc - Nam Trung bộ

Tại buổi làm việc, ông Vương Đình Huệ đã gửi lời cảm ơn chân thành tới WB và cá nhân bà V.Kwakwa đã thực hiện nhiều hỗ trợ cho Việt Nam, cùng tham gia và tài trợ các hoạt động tại Việt Nam.

Theo ông Vương Đình Huệ, Đại hội Đảng lần thứ XII của Việt Nam đã thông qua nhiều mục tiêu và các nhiệm vụ tổng quát. Trong đó có 6 nhiệm vụ trung tâm: chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu đồng bộ, tổng thể nền kinh tế, hết sức coi trọng các lĩnh vực như nông nghiệp, đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, hệ thống ngân hàng; xử lý và đảm bảo an toàn nợ công…Việt Nam cũng sẽ đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược, nâng cao chất lượng, năng suất, hiệu quả của nền kinh tế.

"Mục tiêu của chúng tôi là phát triển nhanh, bền vững. Việt Nam cũng khẳng định tích cực, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế và sẽ chú trọng hơn vào việc đổi mới, sáng tạo. Có chính sách, giải pháp tạo ra làn sóng đầu tư mới" - ông Huệ cho hay. Coi nguồn lực trong nước là nội lực đồng thời khai thác tối đa hiệu quả các nguồn lực bên ngoài, ông Huệ đề nghị đề nghị WB và các đối tác tiếp tục dành cho Việt Nam tiếp tục hỗ trợ đầu tư nguồn vốn ODA trong thời gian tới, giúp khai thông các loại thị trường đặc biệt là thị trường vốn. "Chúng tôi cũng cần vốn đối ứng trong giải phóng mặt bằng các dự án. Rõ ràng trong thời gian tới, Việt Nam vẫn cần nguồn lực tài chính rất lớn để phát triển, tận dụng tối đa cả nguồn ngân sách và xã hội để phân bổ sao cho hiệu quả nhất"- ông Huệ chia sẻ.

Ngoài ra, theo ông Vương Đình Huệ, các doanh nghiệp khởi nghiệp lĩnh vực đầu tư của họ là rủi ro và không thể dựa vào ngân hàng mà dựa vào các quỹ đầu tư mạo hiểm. Việt Nam mong muốn trong thời gian ngắn sẽ tăng gấp 3-4 lần số lượng doanh nghiệp hiện tại với khoảng 2 triệu doanh nghiệp và nhiều hơn nữa. "Đây sẽ tạo thành làn sóng đầu tư mới ở Việt Nam, trên cơ sở dựa vào hiệu ứng của việc ký kết các hiệp định thương mại mới đây và các luật hiện hành đã sửa đổi. Chúng tôi mong được WB hỗ trợ, tư vấn về vấn đề này" - ông Huệ cho biết.

Ngoài ra, một lĩnh vực nữa mà ông Huệ mong nhận được sự hỗ trợ của WB đó là việc chuyển giao công nghệ, kỹ năng quản lý, quản trị của các doanh nghiệp FDI với khu vực kinh tế trong nước, để khắc phục sự lệch pha giữa hai khối này….

Tại buổi làm việc, Giám đốc WB tại Việt Nam bà V. Kwakwa đã gửi lời chúc mừng Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã được bầu giữ vị trí Ủy viên Bộ Chính trị, "đây là sự ghi nhận xứng đáng của Đảng đối với cá nhân ông Vương Đình Huệ", bà V. Kwakwa nhấn mạnh. Trao đổi tại buổi tiếp, bà Gonzales cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra đường lối phù hợp và những điểm mà Trưởng ban Kinh tế Trung ương nêu ra là những vấn đề vô cùng mấu chốt. "Việt Nam đã là điểm đến an toàn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài và việc này sẽ góp phần lan tỏa, tác động sâu hơn với khối doanh nghiệp trong nước. Chúng tôi sẽ bàn sâu hơn và tư vấn cho Chính phủ Việt Nam đồng thời sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm tại các quốc gia khác" - bà Gonzales cho biết.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM