VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Chủ tịch Fed thừa nhận lạm phát Mỹ tăng cao vượt kỳ vọng

Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: CNBC

Chủ tịch Fed thừa nhận lạm phát Mỹ tăng cao vượt kỳ vọng

Tuy nhiên, ông không cho rằng đã đến lúc phải rút đi các chương trình kích thích tiền tệ mạnh tay để hỗ trợ cho nền kinh tế.

Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc khó tìm đường IPO tại Mỹ

Giá xăng dầu hôm nay 15/7: Lao dốc

Kinh tế Singapore tăng trưởng mạnh nhất 11 năm

Blockchain giúp thúc đẩy thương mại giữa 7 nền kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, cho biết hiện vẫn còn quá sớm để có thể thu hẹp quy mô chương trình kích thích tiền tệ mạnh tay của kinh tế Mỹ, cùng lúc đó ông thừa nhận lạm phát Mỹ đã tăng cao hơn so với kỳ vọng, theo Wall Street Journal. 

Trong cuộc họp trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ vào ngày thứ Tư, ông Powell nói: “Trong cuộc họp vào tháng 6/2021 của chúng tôi, chúng tôi đã bàn đến những diễn biến mới nhất liên quan đến các mục tiêu chính sách. Dù việc có được thành công đáng kể sẽ cần phải có thêm thời gian, thế nhưng chắc chắn mọi chuyện đang diễn biến tích cực”.

Cuộc họp trực tuyến với các chính trị gia Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa Mỹ của ông Powell đã kéo dài đến 3 tiếng đồng hồ, tại đây ông đương đầu với rất nhiều câu hỏi liên quan đến tình trạng giá cả tăng. 

Theo giới phân tích, lạm phát hiện đang tăng rất cao bởi việc Fed duy trì chính sách lãi suất gần 0% cùng lúc đó mua vào 120 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và chứng khoán đảm bảo bằng tài sản hàng tháng. Ông Powell nhấn mạnh rằng dù lạm phát cao nhiều khả năng xảy ra trong ngắn hạn, chắc chắn Fed sẽ phản ứng nếu lạm phát dai dẳng và duy trì trên ngưỡng mục tiêu 2%.

“Chẳng có yếu tố nào trong định hướng hoặc khung chính sách ngăn cản chúng tôi làm điều đúng đắn vào thời điểm phù hợp”, ông nhấn mạnh.

Chủ tịch Fed cũng sẽ phải hồi đáp nhiều câu hỏi chất vấn từ Thượng viện Mỹ vào ngày thứ Năm tuần này.

Trưởng bộ phận chiến lược tại công ty chứng khoán TD Securities, ông Priya Misra, nhận xét ông Powell hiện đang cố gắng loại bỏ đi quan điểm rằng họ đang chịu sức ép phải rút đi các biện pháp hỗ trợ tiền tệ và rằng họ đã quyết định làm việc đó sớm hơn thường lệ, ông khẳng định thị trường việc làm sẽ cần thêm rất nhiều thời gian để hồi phục.

Chính trị gia Đảng Cộng hòa đã yêu cầu ông Powell giải thích việc bằng cách nào chính sách tiền tệ có thể giải quyết tình trạng tắc nghẽn của nguồn cung vốn được cho là nguyên nhân đằng sau tình trạng giá cra tăng, hoặc liệu chương trình mua trái phiếu của Fed có đang gián đoạn các thị trường tài chính hay không.

Ông Powell nhấn mạnh rằng ông sẽ chờ xem liệu nguồn cung trên thị trường lao động có tăng lên sau khi trợ cấp thất nghiệp kết thúc vào những tháng tới, ông nói thêm rằng ông sẵn sàng chờ đợi để giải quyết những tình trạng thiếu hụt hiện tại cũng như ảnh hưởng lên lương và giá cả nếu cần thiết.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại quỹ PGIM, ông Nathan Sheets, nhận xét: “Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong phiên điều trần của ông Powell chính là vấn đề nghẽn nguồn cung trên thị trường lao động chắc chắn sẽ được giải quyết”.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm xuống ngưỡng còn khoảng 1,35% khi ông Powell điều trần và thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở gần mức cao kỷ lục.

Số liệu công bố vào ngày thứ Ba cho thấy giá cả tiêu dùng tại Mỹ tháng 6/2021 tăng mạnh nhất tính từ năm 2008 và tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM