VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Doanh nghiệp Hàn Quốc lo ngại trước đề xuất thuế toàn cầu của OECD

Doanh nghiệp Hàn Quốc lo ngại trước đề xuất thuế của OECD. Ảnh: Internet

Doanh nghiệp Hàn Quốc lo ngại trước đề xuất thuế toàn cầu của OECD

Cộng đồng doanh nghiệp của Hàn Quốc đã bày tỏ lo ngại về các khoản thuế bổ sung của OECD, vốn sẽ ảnh hưởng đến các công ty công nghệ khổng lồ của nước này như Samsung Electronics hay SK hynix.

Nhóm nước giàu nhất thế giới muốn đánh thuế cao với 100 công ty lãi nhất hành tinh

Kinh nghiệm quốc tế trong việc nâng cao tính tuân thủ thuế đối với doanh nghiệp

Chi tiêu cho ứng dụng di động phá kỷ lục mọi thời đại

Huawei ráo riết tuyển hàng trăm kỹ sư công nghệ tại châu Âu để “đấu” với Mỹ?

Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi rất lo ngại tác dụng phụ của thỏa thuận về thuế kỹ thuật số do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế công bố".

"Có vẻ như hầu hết tất cả các lĩnh vực công nghiệp đều phải chịu thuế. Điều này sẽ làm gia tăng áp lực lên hoạt động bình thường của các doanh nghiệp vốn không hề liên quan đến hành vi trốn thuế", liên đoàn cho biết.

Nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc cho biết các cuộc thảo luận về thuế kỹ thuật số được bắt đầu với mục đích ngăn chặn việc trốn thuế của các công ty dịch vụ kỹ thuật số.

Theo Bộ Kinh tế Hàn Quốc, OECD đã công bố một thỏa thuận về thuế kỹ thuật số và nó sẽ có hiệu lực vào năm 2023. Tác động của nó sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp toàn cầu kỹ thuật số có doanh thu hàng năm vượt 27 nghìn tỷ won (23,79 tỷ USD) với tỷ suất lợi nhuận hoạt động trên 10%.

Mục đích của thuế kỹ thuật số, được gọi là Pillars 1, là để đảm bảo rằng các công ty đa quốc gia phải nộp thuế ở tất cả các nước nơi họ cung cấp dịch vụ và kiếm được lợi nhuận, không chỉ ở quốc gia của họ.

Hiện khoảng 100 doanh nghiệp Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ phải chịu mức thuế mới. Theo thỏa thuận, các công ty chịu thuế sẽ phải trả 20% đến 30% lợi nhuận mà họ tạo ra ở các quốc gia khác nhau.

Samsung và SK hynix dường như phải chịu thuế kỹ thuật số Pillars 1, theo Bộ Kinh tế nước này. Thuế Pillars II, quy tắc thuế tối thiểu doanh nghiệp toàn cầu 15%, cũng sẽ áp dụng cho các công ty đa quốc gia có doanh thu hợp nhất trên 1,1 nghìn tỷ won.

Đây là một phản ứng trước hiện tượng các công ty đa quốc gia lách thuế bằng cách thành lập các công ty con ở các quốc gia có thuế suất doanh nghiệp thấp hơn. Theo Pillars II, nếu một công ty trả 10% thuế doanh nghiệp ở quốc gia nơi nó điều hành một công ty con, thì họ sẽ phải trả 5% còn lại tại quốc gia của mình.

Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc cho biết: "Pillars II sẽ hạn chế sự cạnh tranh về thuế giữa các quốc gia và điều này cũng cản trở hoạt động tự do của nhiều doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng OECD sẽ đưa ra một biện pháp hợp lý hơn bằng cách lắng nghe ý kiến ​​từ khu vực kinh tế tư nhân".

Trong tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã thông báo rằng nhóm 130 quốc gia đã đồng ý mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với các doanh nghiệp, một phần của thỏa thuận rộng hơn nhằm sửa đổi các quy tắc thuế quốc tế.

Dự kiến kế hoạch này sẽ được các bộ trưởng tài chính của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) thảo luận vào tuần tới.

Theo ước tính của OECD, các quy tắc mới có thể giúp các quốc gia thu thêm tổng cộng 100 tỷ USD mỗi năm từ các doanh nghiệp này.

Cải cách này sẽ chấm dứt tình trạng hiện đang phổ biến là những công ty đa quốc gia có các hoạt động kinh doanh trực tuyến tại nhiều quốc gia, nhưng chỉ chọn đặt trụ sở tại những quốc gia đánh thuế thấp như Luxembourg hoặc Ireland để giảm thiểu các khoản chi tài khóa.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM