VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
 Thương chiến Mỹ - Trung sẽ ra sao nếu ông Biden đắc cử?

Ông Biden chưa công bố kế hoạch cụ thể về các vấn đề liên quan tới Trung Quốc. Ảnh: CNN

Thương chiến Mỹ - Trung sẽ ra sao nếu ông Biden đắc cử?

Giới phân tích cho rằng, cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ phải cân nhắc giữa việc hủy bỏ hoặc đẩy mạnh cuộc chiến thuế quan cũng như chiến dịch chống công nghệ Trung Quốc nếu trúng cử.

[Infographics] Hai ứng viên tổng thống Mỹ bước vào cuộc tranh luận đầu tiên

Quan chức Fed bất đồng về triển vọng kinh tế Mỹ

Lý do nhiều tỷ phú Mỹ càng giàu thêm nhờ Covid-19

Mỹ có thể lặp lại sai lầm trong khủng hoảng 2009

Hiện tại, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đang chuẩn bị đối mặt với những câu hỏi hóc búa trong cuộc tranh luận sắp tới về việc ông sẽ tiếp cận Trung Quốc như thế nào nếu trúng cử vào tháng 11.

Theo một nguồn tin quen thuộc, nhóm tranh cử của ông Biden thừa nhận rằng họ mong muốn vấn đề này trở thành trọng tâm trong cuộc tranh luận đầu tiên ở Cleveland, Ohio. Trong tuần qua, các cố vấn của Biden đã nghiên cứu các câu hỏi về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhằm đối phó với các cuộc tấn công từ Tổng thống Donald Trump tại cuộc tranh luận sắp tới.

Nếu đánh bại Tổng thống Donald Trump, ông Biden sẽ cần phải quyết định xem nên hủy bỏ, giữ lại hay gia tăng hàng tỷ USD thuế quan đánh vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc, và liệu có nên tiếp tục hoặc đàm phán lại thỏa thuận thương mại mà ông Trump đã ký vào tháng 1 hay không.

Không chỉ vậy, ông cũng sẽ phải đối mặt với việc giải quyết các vấn đề liên quan đến lệnh cấm công ty công nghệ Trung Quốc sử dụng tài sản trí tuệ của Mỹ. 

Ưu tiên

Các cố vấn chiến dịch của ông Biden nói rằng họ sẽ ưu tiên các vấn đề trong nước như đầu tư vào nghiên cứu và phát triển và sản xuất của Mỹ để cạnh tranh với Bắc Kinh.

"Trung Quốc đang đặt ra thách thức ngày càng lớn. Đây được coi là thách thức lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt từ một quốc gia. Câu hỏi không phải ai mạnh tay hay nhẹ tay với Trung Quốc mà chính là ai có chiến lược hiệu quả để bảo vệ và thúc đẩy an ninh, sự thịnh vượng và các giá trị của chúng ta (nước Mỹ)", ông Tony Blinken, cố vấn chính sách cao cấp của ông Biden nói.

Trong quá trình tranh cử cho đến nay, ông Biden đã cung cấp rất ít chi tiết về cách ông ấy sẽ đối phó với sự đi lên của nền kinh tế Trung Quốc. Nhiều nhà phân tích cho rằng, điều này có lẽ là để ông Biden duy trì sự linh hoạt tối đa nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Trong một số trường hợp, ông có thể gặp khó khăn khi muốn hủy bỏ các chính sách hiện có. Cả hai đảng trong Quốc hội đều đã ủng hộ các hành động cứng rắn hơn nhằm chống lại Bắc Kinh trên các mặt trận như công nghệ, nhân quyền và thương mại.

Tổng thống Donald Trump thường xuyên khoe các thành tích về Trung Quốc của mình, tự hào rằng ông là tổng thống cứng rắn nhất và là người đầu tiên đối đầu với gã khổng lồ châu Á. Thời gian qua, chiến dịch của ông Trump cũng đã sử dụng nhiều quảng cáo truyền hình tập trung vào những nhận xét trước đây của ông Biden về việc sự trỗi dậy của Trung Quốc là tốt cho Mỹ.

Ở chiều ngược lại, cựu phó tổng thống Mỹ lại chỉ trích ông Trump coi thường mối đe dọa từ COVID-19 cũng như các chính sách giúp Trung Quốc phát triển mạnh mẽ hơn. 

Thỏa thuận giai đoạn một

Thỏa thuận giai đoạn một được ký kết vào đầu năm nay đã không thành công tại một số điều khoản quan trọng như việc Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong hai năm. Theo Bloomberg Economics, cho đến nay, Trung Quốc mới chỉ mua 50% số hàng hóa cần thiết để đạt mục tiêu cần thiết của năm 2020.

Dữ liệu thương mại trong năm nay dự kiến được công khai vào tháng 2/2021 - ngay sau khi ông Biden nhậm chức nếu giành chiến thắng. Mặc dù vậy, các nhà phân tích dự báo rằng những con số này cũng sẽ gây thất vọng.

Ông Biden đã công kích ông Trump về việc ca ngợi, ưu tiên thỏa thuận hơn việc yêu cầu Bắc Kinh chịu trách nhiệm về sự bùng phát của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ rằng ông sẽ duy trì hay hủy bỏ thỏa thuận.

Ngoài ra, ông Biden cũng sẽ phải lựa chọn giữa việc xây dựng thỏa thuận thứ hai hay thương lượng lại các điều khoản của thỏa thuận hiện tại.

Khi được hỏi về một thỏa thuận giai đoạn hai tiềm năng dưới chính quyền Biden, ông Blinken đã ngay lập tức nhận xét việc ông Trump xử lý kém hiệu quả vấn đề Trung Quốc ưu ái các tập đoàn nhà nước và cáo buộc ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ.

"Chúng tôi phải lật lại và thực sự giải quyết các vấn đề hệ thống. Khi nhắc đến mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, chúng vẫn gây ra những rắc rối thực sự", ông nói.

Thuế quan

Ông Biden có thể đối mặt với một số trở ngại nếu ông nới lỏng thuế quan, vốn đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc hội.

Ông nói rằng mình sẽ ngay lập tức xem xét tất cả các chính sách thương mại của Tổng thống Trump đồng thời gọi cách tiếp cận thuế quan này là "thiển cận và phá hoại".

"Tôi sẽ sử dụng các áp đặt về thuế quan khi cần thiết, nhưng sự khác biệt giữa tôi và ông Trump là tôi sẽ có một chiến lược - một kế hoạch - sử dụng những mức thuế đó để giành chiến thắng, chứ không chỉ để giả tạo sự cứng rắn", ông Biden nói.

Các chuyên gia cho rằng ông Biden sẽ không dỡ bỏ mức thuế hiện có, ít nhất là trong ngắn hạn.

"Ông ấy sẽ thận trọng hơn trong việc loại bỏ thuế, vì chúng là nguồn tiền", ông Deborah Elms, Giám đốc điều hành của Trung tâm Thương mại Châu Á tại Singapore, nhận định. Tuy nhiên, quyết định của ông Biden đối với việc đánh thuế lên hàng Trung Quốc không chỉ có hai lựa chọn. Ông có thể quyết định giảm thuế cho một số hàng hóa nhất định hoặc loại trừ những ngành đang bị ảnh hưởng.

Cuộc đua công nghệ

Ông Biden cho biết ông sẽ đầu tư mạnh mẽ vào R&D của Mỹ để chống lại sự đổi mới công nghệ của Trung Quốc và thừa nhận rằng một số công ty Trung Quốc có thể gây ra rủi ro an ninh quốc gia cho Mỹ.

Với tư cách là tổng thống, ông sẽ phải quyết định có tiếp tục chiến dịch của chính quyền ông Trump nhằm chống lại các công ty công nghệ Trung Quốc và ngăn cản các công ty Mỹ cung cấp cho họ hay không.

Shaun Roache, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại S&P Global Ratings, cho biết "Có rất nhiều sự không chắc chắn về các chiến thuật, nhưng chiến lược đẩy lùi công nghệ Trung Quốc có thể sẽ vẫn còn".

Chính quyền ông Trump trong tháng này đã viện dẫn an ninh quốc gia khi tuyên bố cấm WeChat và TikTok của Trung Quốc khỏi các cửa hàng ứng dụng của Mỹ. Một thẩm phán liên bang trong tuần này đã tạm thời chặn lệnh cấm của Nhà Trắng đối với TikTok, nhưng Bộ Thương mại tuyên bố sẽ bảo vệ lệnh hành pháp cơ bản trước những thách thức pháp lý.

Ông Blinken lưu ý rằng nhóm tranh cử của ông Biden sẽ tập trung vào các hoạt động gián điệp thương mại sau khi Bắc Kinh phản đối thỏa thuận năm 2015 giữa ông Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó đặt ra "những yêu cầu rất rõ ràng và hậu quả cụ thể nếu Trung Quốc không ngừng hoạt động gián điệp chống lại các doanh nghiệp Mỹ".

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM