VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Vì sao chuyên gia dự báo giá dầu sẽ khó tăng nóng?

Ảnh: Nikkei

Vì sao chuyên gia dự báo giá dầu sẽ khó tăng nóng?

Nguồn cung bổ sung từ Iran và các nước thuộc OPEC+ sẽ hỗ trợ quan trọng cho thị trường.

Giá dầu thô tiếp tục tăng, nhiều khu vực tại Hoa Kỳ thiếu hụt nhiên liệu

Giá dầu thô phục hồi nhẹ, thị trường lao động Hoa Kỳ bước vào giai đoạn bùng nổ

Giá dầu thô giảm nhẹ, duy trì quanh ngưỡng 68,80 USD/thùng

Lo ngại về dịch Covid-19 tại Ấn Độ đẩy giá dầu thô về mức 66 USD/thùng

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu tiếp tục tăng khi mà nhu cầu từ các nước Bắc bán cầu của thế giới tăng mạnh do mùa đi lại sôi động bắt đầu và các biện pháp phong tỏa thời kỳ đại dịch Covid-19 được gỡ bỏ. Tuy nhiên, cùng lúc đó, việc Iran trở lại thị trường năng lượng thế giới khiến nhiều người dự báo về khả năng sẽ có tình trạng dư thừa nguồn cung.

Sau khi tăng 5% trong 2 phiên trước, giá dầu Brent tăng 19 cent tương đương 0,3% lên 68,85USD/thùng còn giá dầu WTI tăng 2 cent lên 66,07USD/thùng – đây là ngưỡng đóng cửa cao nhất của giá dầu tính trong vòng 1 tuần qua.

Một yếu tố khác hỗ trợ quan trọng cho giá dầu chính là việc đồng USD rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 19 tuần so với giỏ các loại tiền tệ khác khi mà nỗi lo về lạm phát giảm đi. Đồng USD yếu giúp cho các nhà đầu tư sở hữu loại tiền tệ khác dễ dàng mua hàng hóa định giá bằng đồng USD hơn.

Thị trường năng lượng tạm thời không có quá nhiều diễn biến mạnh bởi chờ đợi thông tin về dự trữ dầu hàng tuần của Mỹ dự kiến chuẩn bị được công bố. 

Chuyên gia phân tích về thị trường dầu tại quỹ Rystad Energy, bà Louise Dickson, nhận xét: “Giá dầu ở mức cao khi mà mùa cao điểm tiêu thụ dầu đang dần đến và các biện pháp phong tỏa được gỡ bỏ tại châu Âu và Mỹ”.

Tại nhiều khu vực của châu Âu và Mỹ, số lượng các ca lây nhiễm và tử vong vì Covid-19 đang giảm đi đáng kể, chính phủ các nước đã có thể nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Tuy nhiên tại nhiều nền kinh tế lớn tiêu thụ nhiều dầu khác ví như Ấn Độ, tỷ lệ lây nhiễm vẫn ở mức cao.

Các cuộc đối thoại gián tiếp giữa Mỹ và Iran dự kiến sẽ được nối lại tại Vienna trong tuần này. Các cuộc đối thoại được nối lại sau khi Tehran và cơ quan hạt nhân Liên hợp quốc kéo dài thỏa thuận giám sát chương trình hạt nhân của quốc gia Trung Đông này.

Theo các chuyên gia phân tích, Iran có thể cung cấp khoảng từ 1 đến 2 triệu thùng dầu/ngày nếu thỏa thuận được thông qua.

Nguồn cung từ Iran sẽ bổ sung vào nguồn cung mà từ trước đó Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh trong đó có Nga được biết đến với cái tên OPEC+ đã tăng cường, ước tính sẽ có thêm 2 triệu thùng dầu được cung ra thị trường cho đến tháng 7/2021.

Giám đốc bộ phận kinh doanh năng lượng tại ngân hàng Mizuho ở New york, ông Bob Yawger, nhận xét những nguồn cung dầu mới vào thị trường chắc chắn sẽ kéo giá dầu xuống.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM