Tạm giữ gần 500 tấn bột thịt xương cấm nhập

Theo nld.com.vn

Ngày 27/10, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết tại cảng Cát Lái, cơ quan chức năng vừa phát hiện và tạm giữ lô hàng gồm 20 container với tổng cộng gần 500 tấn bột thịt xương thuộc diện không được phép nhập khẩu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Khi vừa cập cảng Cát Lái, hãng tàu chưa đưa lệnh giao hàng cho người nhập khẩu, Cục An ninh kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp (A86- Bộ Công an) đã gửi công văn đến Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đề nghị tạm dừng việc thông quan và niêm phong tại cảng để tiến hành lấy mẫu kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy toàn bộ số hàng là bộ thịt xương heo dùng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có chứa ADN bò, cừu… xuất xứ từ những nước không được nhập khẩu sang Việt Nam.

Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 cho biết do lô hàng chưa làm thủ tục thông quan nên công ty nhập khẩu đã gửi công văn từ chối nhận. Tuy vậy, cơ quan chức năng vẫn xác định lỗi do doanh nghiệp vì có yêu cầu đưa hàng vào Việt Nam nên đang tiến hành các thủ tục lập biên bản xử lý vi phạm.

Cùng ngày, Chi cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh cho biết trong tuần đã kiểm tra 13 điểm sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn và tạm giữ 1.344 đơn vị sản phẩm thực phẩm bổ xương, nước tăng lực vitamin D, thực phẩm chức năng, bột ngũ cốc, sữa bột không có hóa đơn, chứng từ.

Những hành vi vi phạm chính của các cơ sở gồm: không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, không khám sức khỏe định kỳ, nhãn ghi không đủ nội dung bắt buộc, sử dụng người thuộc diện phải tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mà không có giấy xác nhận.

Đối với mặt hàng nước mắm, nước chấm, quản lý thị trường phát hiện 2 vụ vi phạm gồm: không khám sức khỏe định kỳ, không giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và nhãn ghi không đủ nội dung bắt buộc.