Ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ CCCD trong khám chữa bệnh BHYT:

Tạo thuận lợi tối đa cho người bệnh khám chữa bệnh BHYT


Nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, minh bạch thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), thời gian qua, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã tích cực phối hợp với Bộ Công an triển khai ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong khám chữa bệnh BHYT. Ứng dụng công nghệ này giúp giảm đáng kể thời gian, thủ tục đăng ký khám chữa bệnh, tạo sự tiện lợi tối đa cho người bệnh.

Nhiều lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh trắc cho người khám chữa bệnh  

Thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ, trong đó có việc phối hợp triển khai ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong khám chữa bệnh BHYT.

Theo đó, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an triển khai công nghệ xác thực sinh trắc (dựa trên thông tin sinh trắc được tích hợp trên căn cước công dân (CCCD) gắn chíp và trên dữ liệu của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư) trong khám chữa bệnh BHYT.

Theo BHXH Việt Nam, hiện công tác thí điểm cho người tham gia BHYT làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT bằng công nghệ quét dấu vân tay, xác thực sinh trắc trên CCCD gắn chíp đang được triển khai tại 5 cơ sở khám chữa bệnh BHYT của TP. Hà Nội và tỉnh Quảng Bình.  

Sau một thời gian triển khai thí điểm ứng dụng này, PGS.,TS. Nguyễn Thị Hoài An - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa An Việt cho biết, việc triển khai ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ CCCD gắn chíp trong khám chữa bệnh BHYT mang lại nhiều thuận lợi cho người bệnh, nhân viên y tế và cán bộ giám định BHYT tại bệnh viện.

Đặc biệt, ứng dụng này giúp giảm đáng kể thời gian, thủ tục đăng ký khám chữa bệnh, tạo sự tiện lợi tối đa cho người bệnh, mặt khác còn giúp nhân viên y tế xác thực chính xác bệnh nhân thông qua nhận diện vân tay của người bệnh; người bệnh không thể mượn thẻ của người khác để đi khám chữa bệnh, nhờ đó Quỹ BHYT được quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Hiện nay, công tác thí điểm cho người tham gia BHYT làm thủ tục KCB BHYT bằng công nghệ quét dấu vân tay, xác thực sinh trắc trên CCCD gắn chíp đang được triển khai tại 5 cơ sở khám chữa bệnh BHYT của TP. Hà Nội và tỉnh Quảng Bình.  

Nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Bên cạnh những tiện ích mang lại cho người bệnh ở trên, ứng dụng này còn giúp cơ quan BHXH giảm thời gian trong khâu tiếp nhận hồ sơ, đảm bảo kiểm soát được thông tin người nộp hồ sơ, nâng cao chất lượng phục vụ, cũng như giải quyết hồ sơ cho người dân.

Qua việc triển khai ứng dụng này, cán bộ làm việc tại bộ phận một cửa của cơ quan BHXH có thể xác định được danh tính và an tâm giải quyết các quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT.

Đồng thời, việc tích hợp xác thực sinh trắc vân tay trong tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cũng giúp cơ quan BHXH giảm thời gian trong khâu tiếp nhận hồ sơ, đảm bảo kiểm soát được thông tin người nộp hồ sơ, nâng cao chất lượng phục vụ, cũng như giải quyết hồ sơ cho người dân.

Thực tế cho thấy, thời gian qua có nhiều trường hợp làm giả giấy tờ tùy thân một cách tinh vi để lạm dụng, trục lợi các chế độ BHXH, BHYT. Cán bộ, viên chức cơ quan BHXH gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm tra, đối chiếu thông tin người nộp hồ sơ hưởng các chế độ BHXH, BHYT và giải quyết chính sách cho người tham gia.

Việc tích hợp xác thực sinh trắc vân tay vào khâu tiếp nhận hồ sơ sẽ giúp viên chức phụ trách khâu tiếp nhận hồ sơ có thể xác định chính xác thông tin người nộp hồ sơ một cách nhanh chóng, đảm bảo khâu giải quyết các quyền lợi liên quan đúng - đủ theo quy định, không làm ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng và hợp pháp của người tham gia BHXH, BHYT, hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHXH, Quỹ BHYT.

Sau thời gian triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong khám chữa bệnh BHYT, ngành BHXH Việt Nam sẽ tổng hợp các ý kiến đánh giá, góp ý để hoàn thiện bổ sung các tính năng liên quan để hoàn thiện nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT.

Mới đây, Đoàn công tác của BHXH Việt Nam do Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và thị sát việc triển khai ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ căn cước công dân gắn chíp trong khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện đa khoa An Việt (Hà Nội). Cùng ngày, Đoàn công tác cũng có buổi làm việc với BHXH quận Đống Đa, Hà Nội về việc triển khai thí điểm tiếp nhận hồ sơ tích hợp xác thực sinh trắc vân tay tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính của BHXH quận.

Lê Hà