Tập đoàn Vốn quốc tế Trung Quốc khẳng định sẽ đầu tư lâu dài tại Việt Nam

PV.

Chiều 17/11, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Võ Thành Hưng có buổi tiếp và làm việc với TS. Chu Gang – Giám đốc điều hành Tập đoàn Vốn quốc tế Trung Quốc (CICC).

Thứ trưởng Võ Thành Hưng phát biểu tại buổi tiếp. 
Thứ trưởng Võ Thành Hưng phát biểu tại buổi tiếp. 

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Thứ trưởng Võ Thành Hưng chào mừng TS. Chu Gang -  Giám đốc điều hành CICC cùng Đoàn công tác tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam. Thứ trưởng Võ Thành Hưng bày tỏ ấn tượng về kết quả hoạt động của CICC trong thời gian qua.

Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia láng giềng, lãnh đạo hai nước đã khẳng định mối quan hệ vừa là đối tác, vừa là bạn bè dựa trên cơ sở tôn trọng, tin tưởng và đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trên tất cả các lĩnh vực. Hiện nay, Trung Quốc cũng là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. 

Theo Thứ trưởng Võ Thành Hưng, trong những năm gần đây, kinh tế tài chính của Việt Nam được duy trì tương đối ổn định, đặc biệt do tác động của đại dịch COVID-19, Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ miễn giảm thuế, phí để phục hồi và phát triển kinh tế. Các cân đối lớn của nền kinh tế, đặc biệt là cân đối tài khóa vẫn duy trì ổn định. Đây là yếu tố quan trọng nhằm tạo ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, qua đó tạo niềm tin đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Năm 2023 trước tác động tình hình thế giới, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chậm hơn so với năm trước, một phần do tác động bối cảnh thị trường toàn cầu và do kinh tế Việt Nam có độ mở rất cao. Tuy nhiên, xu hướng đó đã được cải thiện trong thời gian gần đây.

Giám đốc điều hành CICC Chu Gang phát biểu tại buổi làm việc. 
Giám đốc điều hành CICC Chu Gang phát biểu tại buổi làm việc. 

"Hy vọng kết thúc năm 2023, kinh tế Việt Nam sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực nhằm tạo nền tảng cho năm 2024 và các năm tiếp theo", Thứ trưởng bày tỏ.

Liên quan đến việc huy động nguồn lực cho phát triển kinh tế, Thứ trưởng Võ Thành Hưng cho biết, hiện nay, Việt Nam phần lớn huy động từ nguồn lực trong nước và các khoản vay ưu đãi từ các tổ chức tài chính quốc tế. Trong đó, huy động nguồn vốn từ thị trường trong nước chiếm khoảng 80% vốn vay để phát triển.

Thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông và thực hiện các cam kết tại Hội nghị COP26, cũng như thực hiện chiến lược chuyển đổi số quốc gia…, vì vậy cần huy động nguồn vốn lớn để thực hiện các mục tiêu này. Trong quá trình này, Việt Nam sẽ tiếp tục tham vấn các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có CICC để cân nhắc, lựa chọn khi phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế nhằm đa dạng hóa nguồn huy động vốn, phục vụ quá trình phát triển kinh tế.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc điều hành Chu Gang cảm ơn Thứ trưởng Võ Thành Hưng đã dành thời gian tiếp đoàn. Khẳng định CICC sẽ đầu tư lâu dài tại Việt Nam, TS. Chu Gang mong muốn đem lại nhiều nguồn vốn quốc tế cũng như cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm về tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và lĩnh vực ngân hàng, cung cấp kinh nghiệm về quản trị doanh nghiệp, phát hành trái phiếu quốc tế tại các trung tâm tài chính lớn trên thế giới trong thời gian tới nhằm tạo giá trị cộng hưởng cho thị trường tài chính của Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Võ Thành Hưng đánh giá cao những chia sẻ kinh nghiệm của CICC về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước và phát triển kinh tế ở Trung Quốc. Thứ trưởng cũng chúc mừng CICC đã có giấy phép hoạt động tại Việt Nam và hy vọng đây là bước khởi đầu để CICC có thể tham gia, đóng góp vào quá trình tái cơ cấu và phát triển kinh tế ở Việt Nam.