Thái Lan đặt mục tiêu trở thành trung tâm hàng không của khu vực

Theo TTXVN - Tựa bài do DNSG Online đặt lại

Thái Lan đang đẩy nhanh việc phát triển cơ sở hạ tầng hàng không và sẽ biến sân bay U-Tapao thành trung tâm hàng không của đất nước ở miền Đông.

 Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Saksayam Chidchob cho biết, việc phát triển sân bay U-Tapao là một phần của dự án Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) và U-Tapao trong tương lai sẽ trở thành một trong những sân bay quan trọng nhất trong khu vực.
Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Saksayam Chidchob cho biết, việc phát triển sân bay U-Tapao là một phần của dự án Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) và U-Tapao trong tương lai sẽ trở thành một trong những sân bay quan trọng nhất trong khu vực.

Tân Bộ trưởng Giao thông Saksayam Chidchob cho biết Chính phủ Thái Lan đang nỗ lực biến nước này thành một trung tâm hàng không của khu vực, trong khi ngành công nghiệp hàng không của Thái Lan tiếp tục tăng trưởng với tốc độ 10% mỗi năm. 

Truyền thông địa phương dẫn lời ông Saksayam phát biểu tại Hội nghị Hợp tác Hàng không Toàn cầu lần thứ ba của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) tổ chức tại Phuket từ 22-24/7/2019 rằng Chính phủ Thái Lan cam kết ủng hộ hoàn toàn Chiến lược quốc gia 20 năm phát triển ngành công nghiệp hàng không của đất nước. 

Theo ông Saksayam, để đạt mục tiêu trở thành trung tâm hàng không của khu vực, Thái Lan đang đẩy nhanh việc phát triển cơ sở hạ tầng hàng không và sẽ biến sân bay U-Tapao ở tỉnh Rayong thành trung tâm hàng không của đất nước ở miền Đông. 

Theo kế hoạch phát triển sân bay U-Tapao, Thái Lan sẽ xây một nhà ga hành khách mới, một đường băng thứ hai, một trung tâm sửa chữa và bảo trì máy bay và một tòa nhà dùng để huấn luyện nhân viên hàng không. 

Ông Saksayam cho biết, việc phát triển sân bay U-Tapao là một phần của dự án Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) và U-Tapao trong tương lai sẽ trở thành một trong những sân bay quan trọng nhất trong khu vực. 

Trong khi đó, Cục trưởng Cục Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT) Chula Sukmanop nói rằng châu Á - Thái Bình Dương hiện có khu vực hàng không tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Đó là lý do tại sao khu vực này được chọn làm địa điểm tổ chức hội nghị của ICAO. 

Theo ông Chula, Thái Lan đã chứng kiến hoạt động mạnh mẽ trong phát triển hàng không trong 3-4 năm qua, điều khiến cho nước này phù hợp với hội nghị của ICAO. 

Tháng 10/2017, ICAO đã dỡ bỏ biểu tượng cờ đỏ thể hiện mức an toàn thấp được gắn với hàng không Thái Lan từ năm 2015, một biểu thị cho thấy các tiêu chuẩn an toàn hàng không của Thái Lan hiện đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. 

EEC là kế hoạch đầu tư quan trọng nhất của Chính phủ Thái Lan, trải rộng trên các tỉnh miền Đông là Chon Buri, Rayong và Chachoengsao với mục tiêu biến các tỉnh này thành những trung tâm công nghệ, chế tạo và dịch vụ được kết nối với các nước láng giềng ASEAN bằng đường bộ, đường biển và hàng không vào năm 2021.