Thành lập đoàn kiểm tra gỡ nút thắt gói 30.000 tỷ đồng

Theo dantri.com.vn

(Tài chính) Ngay trong tháng 6 này, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp Ngân hàng Nhà nước thành lập đoàn đi kiểm tra việc giải ngân gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng để tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Mở rộng đối tượng được vay vốn từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Nguồn: internet
Mở rộng đối tượng được vay vốn từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Nguồn: internet
Giao dịch bất động sản liên tục tăng

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 2 của Chính phủ, thị trường bất động sản (BĐS) đã có những chuyển biến tích cực, giao dịch tăng, đặc biệt đối với phân khúc nhà ở có quy mô nhỏ, trung bình, giá thấp.

Tại Hà Nội, trong gần 6 tháng đầu năm nay có khoảng 4.000 giao dịch thành công, gấp hơn 2 lần so với 6 tháng đầu năm 2013. Trong khi đó, tại TP. Hồ Chí Minh tình hình giao dịch cũng khả quan hơn, các giao dịch thành công chủ yếu loại căn hộ dưới 15 triệu/m2.
 
Tổng giá trị tồn kho BĐS trên cả nước trong 5 tháng đầu năm 2014 đã giảm 45.029 tỷ đồng( trên 35%) so với quý I năm 2013, trong đó Hà Nội giảm 36% (so với quý I/2013) và TP. Hồ Chí Minh giảm 45%.
 
Bộ Xây dựng sẽ cùng với ngân hàng nhà nước lập đoàn kiểm tra để tháo gỡ vướng mắc trong việc tiếp cận gói 30.000 tỷ nhằm giải quyết vấn đề nhà ở xã hội

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, thị trường BĐS tuy còn khó khăn nhưng đã dần ấm lên. Có những dự án dù giá cao nhưng đã hoàn thành hạ tầng đồng bộ với nhiều người mua và nhận bàn giao nhà. Nguồn cung đối với loại nhà xã hội, căn hộ trung bình và giá thấp thì đang tăng lên, có giao dịch tốt. Dự án mới xây xong móng bán ra đều hết. Điều đó khẳng định NQ 02 của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS đã trúng và đang từng bước đi vào cuộc sống.
 
Kết quả, tính đến hết tháng 5, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay cá nhân 5.378 hộ với số tiền là 2.060 tỷ đồng và đã giải ngân 1.343,7 tỷ đồng cho 5.368 hộ. Đối với tổ chức, cả 5 ngân hàng thực hiện giải ngân gói tín dụng này cũng đã cam kết cho vay 23 dự án với số tiền là 1.894,4 tỷ đồng. Trong số này đã giải ngân cho 19 dự án, dư nợ là 812,6 tỷ đồng.
 
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định: "Nhà ở xã hội chiếm một phân khúc quan trọng trong thị trường BĐS và đây mới chính là sản phẩm hướng đến nhu cầu thực của người dân. Bởi vậy, khi gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng được triển khai và tập trung hướng vào phân khúc nhà ở xã hội thì cũng đem lại những tác động tốt đến thị trường BĐS nói chung. Tuy nhiên, gói tín dụng này không phải nhằm giải cứu thị trường BĐS mà mục tiêu chính là đảm bảo an sinh xã hội – Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Gỡ nút thắt để tiếp cận gói 30.000 tỷ

Bộ Xây dựng nhận định, tín dụng hỗ trợ nhà ở là một chính sách mới, lần đầu được triển khai thực hiện, vì vậy không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc ban đầu.

Đây là gói tín dụng cho vay trung và dài hạn, muốn giải ngân nhanh gói này thì phải có nhiều căn hộ nhà ở xã hội hoặc căn hộ nhà ở thương mại có diện tích sàn dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 thì mới cho vay được, nhưng hiện nay nguồn cung còn ít nên chưa thể giải ngân nhanh được. Đặc biệt, vì đây đây là nguồn vốn ưu đãi nên việc giải ngân phải đúng đối tượng, đúng mục đích, ý nghĩa nên không thể nóng vội.
 
Tuy nhiên, “sức ỳ” cũng nằm ở chỗ một số địa phương chưa thực sự quyết liệt trong việc giải quyết các trình tự, thủ tục về công tác chuẩn bị đầu tư dự án nhà ở xã hội, cũng như việc xem xét, cho phép chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, cho phép điều chỉnh cơ cấu diện tích các căn hộ nhà ở thương mại cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, phù hợp với tiêu chí cho vay theo quy định của NQ 02. Chính vì vậy các dự án cũng chậm được triển khai, khiến nguồn cung vẫn thấp so với nhu cầu thực tế
 
Vì đây là gói tín dụng có vay có trả nên các ngân hàng cho vay phải chịu trách nhiệm thu hồi vốn. Bởi vậy không tránh khỏi việc ngân hàng còn quy định quá thận trọng và chặt chẽ, thậm chí đặt ra quy định riêng mà nhiều khách hàng vay vốn không thể đáp ứng được hoặc quá chậm trễ trong việc xét duyệt, thẩm định đối tượng khiến người dân và các doanh nghiệp cùng nản.
 
Trong khi đó, một số doanh nghiệp cũng chưa nỗ lực hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đầu tư cần thiết của dự án để vay vốn, như báo cáo tài chính, giấy phép xây dựng...theo quy định, nên ngân hàng cũng chưa thể giải ngân.
 
Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng đắn đo khi tiếp cận gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Mặc dù lãi suất cho vay ưu đãi đã được điều chỉnh giảm từ 6%/năm xuống 5%/năm từ tháng 1/2014 nhưng vẫn cao so với thu nhập của người dân.
 
Chỉ những người có thu nhập trung bình và ổn định mới có khả năng tiếp cận gói tín dụng này và thời hạn hỗ trợ cho hộ gia đình, cá nhân vay tối thiểu 10 năm vẫn ngắn so với khả năng tích lũy, trả nợ.
 
Bộ Xây dựng đã đề xuất Chính phủ kéo dài thời gian hỗ trợ đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân với thời hạn cho vay tối đa từ 10 năm lên 15 năm và giao cho Ngân hàng Nhà nước chỉ định thêm một số ngân hàng thương mại cổ phần tham gia cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP.
 
Đồng thời, mở rộng đối tượng được vay vốn từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Theo đó, các hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua... cũng nằm trong diện được vay tiền; hộ gia đình, cá nhân tại đô thị có khó khăn về nhà ở cũng được xem xét vay vốn ưu đãi khi mua nhà ở thương mại có giá trị phù hợp với quy định của Nghị quyết 02. Vừa qua, Thông tư liên tịch hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai đã ban hành cũng tạo điều kiện tối đa để người dân được tiếp cận nguồn vốn vay mua nhà ở
 
Tuy nhiên, giải pháp quan trọng nhất vẫn là sự nhập cuộc quyết liệt của các địa phương nhằm tháo gỡ các thủ tục, vướng mắc, đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư, phê duyệt dự án nhà ở xã hội và cho phép chuyển đổi hoặc điều chỉnh cơ cấu các dự án nhà ở thương mại theo đề xuất của chủ đầu tư để góp phần tăng nhanh nguồn cung về nhà ở xã hội, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương...
 
Về phía Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định sẽ tăng cường kiểm tra, hướng dẫn và có quy trình thống nhất để các ngân hàng thương mại nhà nước được giao nhiệm vụ đẩy mạnh hơn nữa việc giải ngân cho cả dự án và người dân.
 
Ngay trong tháng 6 này, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp Ngân hàng Nhà nước thành lập đoàn đi kiểm tra việc giải ngân gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng để gỡ nốt những nút thắt nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân.