Thêm cơ hội thu hút vốn ngoại vào thị trường chứng khoán từ các chỉ số mới

Theo Ngọc Thảo/congthuong.vn

Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) ngày 18/11 đã chính thức giới thiệu các chỉ số chứng khoán được phát triển theo yêu cầu đầu tư của các quỹ đầu tư trong nước, cụ thể là các chỉ số Vietnam Leading Financial Index - VNFIN LEAD; Vietnam Financial Select Sector Index - VNFINSELECT và Vietnam Diamond Index - VN DIAMOND. Các chỉ số này dự kiến sẽ được các quỹ xây dựng sản phẩm ETF nhằm thu hút sự đầu tư của nhà đầu tư vào các ngành, lĩnh vực cụ thể trên thị trường chứng khoán.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các chỉ số mới giúp thu hút các nhà đầu tư các ngành lĩnh vực cụ thể

Theo bà Trần Anh Đào - Phó Tổng giám đốc HOSE - đây là các chỉ số mới được HOSE xây dựng với mục đích cụ thể là đầu tư, do Hội đồng chỉ số đầu tư quản lý và phục vụ trực tiếp nhu cầu của các quỹ đầu tư, các quỹ ETF có thể sử dụng chỉ số làm tham chiếu để mô phỏng.

Các chỉ số mới được kỳ vọng sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam thu hút thêm dòng vốn ngoại
Các chỉ số mới được kỳ vọng sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam thu hút thêm dòng vốn ngoại
 

Đối với chỉ số Vietnam Leading Financial Index - VNFIN LEAD và Vietnam Financial Select Sector Index - VNFINSELECT, 2 chỉ số này cùng được xây dựng dựa trên chỉ số ngành tài chính của HOSE - VNAllshare Financials Index và bổ sung quy định giới hạn tỷ trọng vốn hoá của cổ phiếu thành phần là 15%, tuy nhiên vẫn có một số khác biệt về tiêu chí xem xét cổ phiếu thành phần của 2 chỉ số.

Cụ thể, chỉ số VNFIN LEAD bao gồm tối thiểu 10 cổ phiếu thành phần, trong đó cổ phiếu được xem xét trở thành cổ phiếu thành phần khi có tỷ suất quay vòng tối thiểu 0,1% và giá trị giao dịch tối thiểu 10 tỷ đồng. Mặt khác, chỉ số VNFINSELECT yêu cầu các cổ phiếu thành phần phải có giá trị vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng và có giá trị giao dịch tối thiểu 1 tỷ đồng/phiên.

Đối với chỉ số Vietnam Diamond Index - VN DIAMOND, cổ phiếu để được xem xét trở thành cổ phiếu thành phần cần đáp ứng điều kiện về giá trị vốn hóa, giá trị giao dịch, và tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, chỉ số VN Diamond bao gồm 10- 20 cổ phiếu thành phần có giá trị vốn hóa tối thiểu từ 2.000 tỷ đồng và giá trị giao dịch khớp lệnh tối thiểu 5 tỷ đồng/ngày đối với cổ phiếu thuộc VNAllshare (hoặc giá trị vốn hóa tối thiểu 5.000 tỷ đồng và giá trị giao dịch khớp lệnh tối thiểu 15 tỷ đồng/ngày trong trường hợp cổ phiếu không thuộc VNAllshare).

Đồng thời, các cổ phiếu được xem xét vào chỉ số phải có tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài tối thiểu 95% hạn mức FOL được phép và giá trị vốn hóa còn lại mà nhà đầu tư nước ngoài có thể mua được không lớn hơn 500 tỷ đồng. Giới hạn tỷ trọng vốn hoá của các cổ phiếu trong VNDiamond là 15% đối với từng cổ phiếu và 40% đối với các cổ phiếu có cùng nhóm ngành.

Đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường

Theo đánh giá của tiến sĩ Bùi Quang Tín - Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh - ngành tài chính là một trong những ngành có vốn hóa lớn và nhận được nhiều quan tâm của nhà đầu tư trên thị trường. Việc xây dựng bộ chỉ số tài chính cũng sẽ giúp đa dạng hóa các sản phẩm, tạo thêm lựa chọn cho nhà đầu tư. Việc xây dựng các chỉ số đầu tư chứng khoán theo nhu cầu đầu tư của các quỹ đầu tư là một bước đi tất yếu và đã được các Sở Giao dịch chứng khoán trên thế giới thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư đa dạng của thị trường. Với sự ra mắt các chỉ số mới này, HOSE kỳ vọng đáp ứng nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hơn nữa, việc xây dựng các bộ chỉ số mới diễn ra trong bối cảnh Việt Nam luôn có nhu cầu thu hút dòng vốn ngoại trên thị trường chứng khoán khi hiện nay nhiều DN niêm yết đã kín room ngoại như PNJ, REE, FPT… khiến nhà đầu tư nước ngoài khó khăn trong việc tiếp cận. Việc xây dựng VN DIAMOND là một trong những phương án giúp thu hút vốn từ khối ngoại. HOSE cũng đang dự kiến xây dựng một sản phẩm khác là chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR).

Trước đó, HOSE cũng đã xây dựng nhiều bộ chỉ số gồm VNAllshare, VN30, VN100, VN Midcap, VN Smallcap và VNSI. Các bộ chỉ số ngành đã được xây dựng gồm ngành tài chính (trừ bất động sản), hàng tiêu dùng, hàng tiêu dùng thiết yếu, năng lượng, chăm sóc sức khỏe, công nghiệp, công nghệ thông tin, vật liệu, bất động sản và tiện ích. Ngoài ra, HOSE còn xây dựng 2 bộ chỉ số VNXAll và VNX50 gồm các cổ phiếu trên cả sàn HOSE và HNX.

Tính đến hết ngày 31/10/2019, HOSE có 377 cổ phiếu, 03 chứng chỉ quỹ đóng, 02 chứng chỉ quỹ ETF, 49 chứng quyền có bảo đảm và 46 trái phiếu doanh nghiệp được niêm yết với tổng khối lượng cổ phiếu niêm yết là 83.440 triệu. Tổng giá trị vốn hóa niêm yết tại HOSE tính đến ngày 31/10/2019 đạt 3,38 triệu tỷ đồng, tăng 15% so với đầu năm.