Thêm trường hợp bị lừa khi làm thủ tục bảo hiểm xã hội qua mạng

Thu An

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa cho biết, ngày 15/6, cơ quan này nhận được phản ánh của anh N.T.T (trú tại phường Hiệp Thành, quận 12, TP. Hồ Chí Minh) về việc truy cập mạng xã hội và bị đối tượng mạo danh là nhân viên BHXH lừa đảo, chuyển tiền để được giảm trùng BHXH, cắt giảm quá trình đóng trùng và hủy bỏ sổ BHXH.

BHXH Việt Nam khuyến cáo đến người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính cần cảnh giác, để không bị đối tượng xấu lợi dụng và lừa đảo.
BHXH Việt Nam khuyến cáo đến người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính cần cảnh giác, để không bị đối tượng xấu lợi dụng và lừa đảo.

Theo phản ánh của anh T, anh đã cho em trai mượn hồ sơ nhân thân của mình để đóng BHXH.

Ngày 11/6/2023, khi có nhu cầu gộp sổ BHXH, cắt giảm quá trình đóng trùng BHXH, anh T. truy cập mạng xã hội (Facebook) và gửi tin nhắn trên messenger với tài khoản có tên Phạm Ngọc Anh (hiện đối tượng này đã khóa tài khoản) - mạo danh là nhân viên BHXH hỗ trợ tạo nộp và giải quyết các loại hồ sơ bảo hiểm.

Đối tượng này cam kết sẽ giải quyết được hồ sơ của anh T., tài khoản Facebook Phạm Ngọc Anh yêu cầu anh nộp phí giảm trùng BHXH với số tiền là 900 nghìn đồng và cung cấp thông tin cá nhân để làm hồ sơ.

Sau khi anh T. cung cấp thông tin cá nhân, ảnh chụp CCCD và sổ BHXH, đối tượng trên có gửi cho anh T. hình ảnh tiếp nhận hồ sơ. Sau khi kiểm tra hồ sơ, anh T. đã chuyển 900 nghìn đồng vào tài khoản TRAN NGOC HA (STK 3912556559- Ngân hàng MBBANK); nội dung chuyển tiền ghi: “PHI DV BHXH”.

Ngày 14/6/2023, đối tượng này tiếp tục yêu cầu anh T. nộp thêm 2 triệu đồng với lý do đây là phí thanh tra hồ sơ để hoàn tất thủ tục. Ngày 15/6/2023, anh T. nhắn tin hỏi kết quả, thì đối tượng đã khóa tài khoản và khi nhắn tin lên Fanpage của ngành BHXH Việt Nam, anh T. mới biết mình đã bị lừa.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của anh T., BHXH Việt Nam đã hướng dẫn anh T. liên hệ đến cơ quan BHXH tại địa phương để được hỗ trợ; đồng thời, giải thích cho anh T. biết hiện nay tất cả các dịch vụ mà BHXH Việt Nam đang triển khai, người dân đều không phải trả phí.

Thông qua vụ việc này, BHXH Việt Nam khuyến cáo đến người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính cần cảnh giác, để không bị đối tượng xấu lợi dụng và lừa đảo.

 

Trường hợp khi thực hiện các thủ tục hành chính của ngành BHXH Việt Nam, nếu có vướng mắc thì liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi gần nhất hoặc liên hệ Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng qua số hotline: 1900.9068 hoặc số 0243.7899999 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ.

Hiện nay, BHXH Việt Nam chỉ có 1 trang Fanpage đã được cấp tích xanh của Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn, người dùng cần lưu ý để tránh các trang giả mạo.