Tỉnh Tiền Giang:

Chuẩn bị hoạt động du lịch trở lại

Theo Phương Danh/ Báo Ấp Bắc

Sau thời gian dài tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng dịch COVID-19, ngành Du lịch Tiền Giang đang chuẩn bị hoạt động trở lại trên cơ sở thích ứng với tình hình mới.̀

Đoàn khảo sát tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Ảnh: PD
Đoàn khảo sát tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Ảnh: PD

Với việc UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn 295/KH-UBND ngày 17/10/2021 về kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 cấp độ 2 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, Trung tâm Phát triển du lịch Tiền Giang (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh) đã phối hợp cùng Phòng Quản lý du lịch tỉnh và một số doanh nghiệp tiến hành khảo sát lại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Việc khảo sát này nhằm nắm bắt lại tình hình cơ sở vật chất của các điểm du lịch, cũng như việc phòng, chống dịch COVID-19, số lượng nhân viên đã tiêm vắc xin... Đồng thời, xây dựng tour mẫu nhằm từng bước khởi động lại du lịch của tỉnh.

Đoàn khảo sát đã đến các điểm du lịch thu hút nhiều khách tham quan như: Rạch Gầm - Xoài Mút, Trại rắn Đồng Tâm, Điền lan thôn trang, cù lao Thới Sơn…

Dù đã dừng hoạt động du lịch từ tháng 5/2021 và gặp nhiều khó khăn, nhưng các điểm vẫn nâng cấp, chỉnh trang cơ sở vật chất, cảnh quan để sẵn sàng hoạt động khi du lịch được mở cửa lại.

Quản lý điểm du lịch Trại rắn Đồng Tâm cho biết: “Chúng tôi đã có những phương án đón khách theo đúng yêu cầu phòng, chống dịch của Bộ Y tế và tỉnh.

Cụ thể, các nhân viên được tiêm vắc xin đủ 2 mũi và đơn vị tiến hành test nhanh COVID-19 ngẫu nhiên 30% số nhân viên theo định kỳ.

Riêng khách du lịch, điểm sẽ ưu tiên đón khách đoàn đi theo tour khép kín, những đoàn khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và có thẻ xanh COVID-19.

Đồng thời, thực hiện 5K đối với nhân viên và khách du lịch, bố trí các điểm quét mã QR Code tại các hướng ra vào điểm tham quan”.

Tuy nhiên, hoạt động khôi phục du lịch hiện nay cũng còn gặp một số khó khăn. Quản lý của điểm du lịch Điền lan thôn trang cho biết, hiện đơn vị cần các hướng dẫn cụ thể và thống nhất từ cơ quan chuyên môn để kịp thời áp dụng và triển khai.

Trước những khó khăn, kiến nghị, đại diện Đoàn khảo sát đã ghi nhận và sẽ báo cáo lãnh đạo để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời nhằm giúp các điểm du lịch nhanh chóng ổn định, sẵn sàng đón khách khi điều kiện cho phép.

Dịch COVID-19 dù đã được kiểm soát, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, ngành Du lịch Tiền Giang luôn cẩn trọng trong các kế hoạch, chương trình hoạt động.

Nhiều đơn vị vẫn đang xem xét thực tế và chờ những chỉ dẫn cụ thể của ngành Du lịch mới xây dựng các chương trình tái khởi động.

Với sự đồng lòng của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp du lịch và các điểm du lịch, hoạt động du lịch tại Tiền Giang có thể sớm hoạt động trở lại trong thời gian gần nhất.