Thị trường chứng khoán: Kiên nhẫn để thành công

Tuấn Thủy

Thị trường chứng khoán có tính chất chu kỳ. Không có chu kỳ giảm nào tồn tại mãi mãi mà cần thời gian tích lũy. Phần thưởng sẽ chỉ dành cho những nhà đầu tư kiên nhẫn và có tính kỷ luật.

Thị trường cần thời gian phục hồi

VN-Index vừa đi qua nửa đầu tháng 4 với loạt nhịp điều chỉnh mạnh, đánh mất ngưỡng 1.060 điểm mà thị trường tháng 3 đã nỗ lực phục hồi. Dòng tiền nhà đầu tư cá nhân trở nên suy yếu, có xu hướng rút khỏi thị trường. Điều này khiến phần lớn nhà đầu đầu tư còn lại trở nên bi quan.

Hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang ở xu hướng đi ngang đan xen các nhịp điều chỉnh. Không ít phiên trồi sụt liên tiếp gây hoảng loạn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, dẫn đến quyết định “ăn non” hoặc cắt lỗ, nhất là những nhà đầu tư thiếu kiên nhẫn và không đánh giá được giá trị thực của doanh nghiệp.

Nhìn lại lịch sử chứng khoán Việt Nam sau hơn 22 năm vận hành, có rất nhiều giai đoạn thị trường lao dốc, đánh rơi hàng trăm điểm, thậm chí bốc hơi hơn 60% vốn hoá thị trường.

Nguyên nhân dẫn đến những sự cố này bao gồm tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu, do đại dịch, sự đổ vỡ của thị trường bong bóng... Nhưng sau mỗi lần sụt giảm, thị trường sẽ có sự phục hồi và còn tăng trưởng tốt hơn, thiết lập mức đỉnh mới.

Nguyên tắc vận động của thị trường chứng khoán là bất kỳ giá cổ phiếu nào rồi cũng trở về với giá trị thực. Nếu cổ phiếu của doanh nghiệp bị định giá rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung của thị trường, chắc chắn giá cổ phiếu đó sẽ tăng trở về đúng như giá trị nội tại của doanh nghiệp và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Quá trình để một doanh nghiệp phục hồi và phát triển, tăng trưởng mạnh trở lại và rồi thể hiện ra mức giá thị trường bên ngoài cần phải mất một khoản thời gian nhất định.

Do đó, nhà đầu tư một khi đã tìm hiểu và đánh giá kỹ lưỡng hoạt động của doanh nghiệp và tin tưởng vào sự đánh giá của mình thì cần phải kiên nhẫn, bất chấp diễn biến giá.

Kiên nhẫn là chìa khoá thành công!

Kiên nhẫn là một trong những yếu tố quan trọng để đạt được sự thành công trong đầu tư, tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng biết điều này, hoặc biết nhưng cũng khó có thể thực hiện được.

Trong bối cảnh các chiến lược đầu cơ ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng với mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh thì việc kiên nhẫn duy trì một khoản đầu tư trở thành một điều xa xỉ. 

“Thị trường chứng khoán là một công cụ để chuyển tiền từ người thiếu kiên nhẫn sang người kiên nhẫn”. Đây là câu nói nổi tiếng của Warren Buffett, người được coi là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại, hiện là Chủ tịch HĐQT và Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway.

Tính đến tháng 3/2023, Buffett đã tích lũy được khối tài sản ròng trị giá hơn 100 tỷ USD trong suốt sự nghiệp của mình, phần lớn nhờ vào các khoản đầu tư khôn ngoan vào thị trường chứng khoán.

Triết lý đầu tư của Buffett xoay quanh việc xác định các công ty chất lượng cao với lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ và kiên nhẫn đầu tư trong dài hạn, thường có thời gian nắm giữ từ 10 năm trở lên. Một chiến lược còn được gọi là đầu tư giá trị.

Kiên nhẫn và tiếp tục đầu tư có vẻ như là một chiến lược nhàm chán, nhưng nó đã tạo ra lợi nhuận hấp dẫn trong thời gian dài. Rất nhiều nhà đầu tư, không riêng Warren Buffett, đã thành công với chiến lược đầu tư một cách kiên nhẫn.

Có thể kể đến thời điểm tháng 3/2020, thị trường chứng khoán trong nước rơi vào thời kì ‘’đen tối’’ do đại dịch COVID-19 gây ra. Thị trường liên tục rơi vào trạng thái hoảng loạn với áp lực bán tháo mạnh của nhà đầu tư. VN-Index lập đáy vào ngày 30/3 ở mức 662,26 điểm, tương ứng giảm 27% so với thời điểm 22/1/2020. Nhưng những người kiên nhẫn và tiếp tục đầu tư đã sớm gặt hái được lợi ích khi thị trường phục hồi và thăng hoa và tăng điểm ngoạn mục nhiều phiên. VN-Index sau đó lần đầu lập đỉnh 1.500 điểm.

Mặc dù thị trường chứng khoán sẽ luôn có tin tức về sự biến động và mọi thứ có thể trong xu hướng đi xuống, chìa khóa để trở thành một nhà đầu tư thành công là bỏ qua tin tức và kiên nhẫn tập trung vào mục tiêu của mình.