Thị trường chứng khoán đón "nắng" tháng 4

Theo Minh Khuê/vnbusiness.vn

Tháng 4 luôn được xem là tháng đẹp của thị trường chứng khoán, khi hầu hết các thông tin hỗ trợ tích cực đều tập trung “bung” ra vào thời điểm này.

Tháng 4 thường được đánh giá là thời điểm tốt để đầu tư chứng khoán.
Tháng 4 thường được đánh giá là thời điểm tốt để đầu tư chứng khoán.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa khép lại quý I với nhiều điểm tích cực đáng ghi nhận, Vn-Index đạt mức tăng trưởng tốt với gần 8%. Cùng với sự tăng trưởng tích cực về điểm số, thanh khoản thị trường cũng lập kỷ lục với hàng loạt phiên giao dịch trên 15.000 tỷ đồng.

Nối dài diễn biến tích cực đó, ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 4 (1/4), thị trường chứng khoán đã nhanh chóng thiết lập mức đỉnh lịch sử mới, với Vn-Index đạt hơn 1.216 điểm dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu bluechip, ngân hàng, chứng khoán…

"Sóng" kết quả kinh doanh quý I

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra con số ước tính kết quả kinh doanh quý I/2021 với mức tăng khá mạnh.

Có thể kể đến như CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã: BSR). Vừa qua, lãnh đạo công ty đã có báo cáo tổng sản lượng sản phẩm tiêu thụ quý I ước đạt 1,56 triệu tấn, vượt 2,9% kế hoạch kinh doanh quý.

Doanh thu ghi nhận gần 21.000 tỷ đồng và lợi nhuận ước đạt 1.803 tỷ đồng, tăng vọt nếu so với số lỗ gần 2.348 tỷ đồng của quý I/2020.

Hay như CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC, mã: BVS) cũng vừa dẫn thông tin từ lãnh đạo CTCP Cao su Đà Nẵng (mã: DRC) ước tính doanh thu thuần quý I/2021 có khả năng đạt 800 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt khoảng 66 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, CTCP Vicostone đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh ước tính quý I/2021 với doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 1.541,2 tỷ đồng và 432,5 tỷ đồng, lần lượt tăng 12,6 % và 22,3 % so với cùng kỳ năm 2020.

Cách đây không lâu, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, CTCP Chứng khoán VNDirect (mã: VND) cho biết, dự kiến lợi nhuận trước thuế quý I/2021 của doanh nghiệp đạt khoảng 440 tỷ đồng, hoàn thành 40% kế hoạch lợi nhuận cả năm và gấp 6 lần cùng kỳ.

Đây có thể sẽ là diễn biến chung về kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán trong quý I/2021, bởi trong thời gian này, thị trường chứng khoán có diễn biến khá tích cực, tài khoản mở mới liên tiếp tăng qua từng tháng, giá nhiều cổ phiếu đã vượt đỉnh là chất xúc tác cực mạnh cho hoạt động tự doanh.

Trước đó, báo cáo từ bộ phận phân tích Công ty chứng khoán SSI (SSI Research) cũng dự báo lợi nhuận trước thuế quý I/2021 của nhóm ngân hàng niêm yết sẽ tăng từ 55%-65% so với cùng kỳ.

Trong đó, các ngân hàng thương mại quốc doanh có khả năng sẽ đạt được mức tăng trưởng ngoạn mục hơn nữa, tăng khoảng 75%-85% so với cùng kỳ, khi các ngân hàng này đã tăng cường trích lập dự phòng để giải quyết các tài sản có vấn đề.

Các ngân hàng thương mại cổ phần dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế khoảng 45% -55% so với cùng kỳ năm 2020.

Thời điểm thuận lợi

Theo quan điểm của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), yếu tố lịch sử vẫn ủng hộ thị trường tăng trong tháng 4, khi mà Vn-Index có 6/10 năm tăng điểm trong tháng này, với yếu tố hỗ trợ là mùa Đại hội đồng cổ đông thường niên và kết quả kinh doanh quý I của các công ty niêm yết.

Tuy nhiên, ở quan điểm thận trọng, VDSC cho rằng, việc khối ngoại bán ròng và những ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng vẫn đang là những yếu tố tiêu cực có thể tác động tới thị trường.

Tuy nhiên, trong một tọa đàm gần đây, ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, CTCP Chứng khoán VPS cho biết, lượng cổ phiếu mà khối ngoại liên tiếp bán ra tới hơn 14.000 tỷ đồng trên thị trường nhưng khối nội vẫn “cân” tất.

“Đó là làn sóng nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán, những người thuộc thế hệ F0 và cả những nhà đầu tư quay trở lại thị trường. Số liệu cho thấy, thanh khoản trên 3 sàn đạt khoảng hơn 20.000 tỷ và sẽ còn tăng rất mạnh”, ông Khánh nhấn mạnh.

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), chỉ trong 2 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước đã mở mới hơn 143.000 tài khoản chứng khoán, tương đương 36% tổng số tài khoản mở mới trong cả năm 2020 - đây cũng là năm mở tài khoản cao kỷ lục từ trước tới nay.

Ngoài ra, bất chấp dịch Covid-19 bùng phát đợt 3, triển vọng tăng trưởng GDP của năm 2021 vẫn duy trì tích cực, hoạt động xuất nhập khẩu vẫn là điểm sáng, FDI tăng tốt trong quý I/2021, chỉ số PMI đã quay trở lại xu hướng tăng.

Hơn nữa, đánh giá của các định chế định hạng về Việt Nam vẫn duy trì ở mức tốt, kỳ vọng Việt Nam sẽ hồi phục mạnh trong năm nay.

Do vậy, chuyên gia này đưa ra nhận định “không có lý do gì Vn-Index không thể vượt đỉnh trong khi nhiều chỉ số chứng khoán trên thế giới đã bứt phá rất mạnh. Tháng 4 vẫn là thời điểm thuận lợi cho giao dịch chứng khoán”.

Thực tế cho thấy, ngay từ phiên “mở màn” tháng 4, Vn-Index đã khiến các nhà đầu tư bất ngờ khi không những vượt qua đỉnh lịch sử tháng 4/2018 (1.204 điểm) mà còn thiết lập mức cao mới. Mức đỉnh này có thể sẽ bị điều chỉnh trong một vài phiên sau đó, nhưng từ đây có thể nhận thấy các yếu tố hỗ trợ vẫn phát huy được hiệu quả.

Về chiến lược đầu tư, ông Khánh cho rằng, trong bối cảnh vĩ mô phục hồi, các quỹ sẽ có xu hướng đầu tư vào nhóm tài chính, xây dựng, vật liệu, cảng biển, dầu khí, và tốt nhất vẫn nên ưu tiên VN30. Chỉ số chứng khoán sẽ lên các điểm cao mới và nhóm cổ phiếu nhận được sự quan tâm sẽ là những nhóm cổ phiếu phòng thủ, nhóm cổ phiếu giá trị...