Thị trường chứng khoán tuần từ 27/3 đến 31/3: Vẫn giằng co đi ngang

Tuấn Thủy

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa hút được dòng tiền mạnh hơn vì đang chờ đợi kết quả kinh doanh và vĩ mô quý I/2023, trong khi các thông tin quốc tế còn chưa rõ ràng, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dự báo, VN-Index tiếp tục đi ngang, tiệm cận vùng kháng cự 1.050 điểm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong tuần qua (20/3-24/3), VN-Index duy trì trạng thái đi ngang, tăng nhẹ 1,65 điểm với một phiên giảm mạnh và 4 phiên tăng.

Cụ thể, thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa phiên đầu tuần đã bị điều chỉnh trước áp lực bán liên tục, giảm hơn 22 điểm (2,11%), lùi về hỗ trợ quanh vùng 1.015-1.020 điểm. Sau đó, lực cầu bắt đáy xuất hiện, chủ yếu đến từ khối ngoại, đã giúp thị trường cải thiện về mặt điểm số.

Sắc xanh được duy trì trong 4 phiên liên tiếp đã phần nào giảm bớt tâm lý bi quan của nhà đầu tư trước những thông tin không mấy tích cực của nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, áp lực bán một lần nữa xuất hiện trở lại khi VN-Index tiếp cận vùng kháng cự 1.050 điểm cho thấy thị trường đang có phần hụt hơi trong đà hồi phục.

Những thông tin có tác động chính tới thị trường chứng khoán trong nước đến từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với quyết định nâng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 4,75%-5%. Nhà đầu tư Việt Nam quan tâm tới vấn đề tăng lãi suất của Fed bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tỷ giá USD/VND.

Theo suy đoán của giới đầu tư, Fed tăng lãi suất sẽ kéo theo giá trị đồng USD tăng. Như vậy, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể tăng lãi suất trong nước để đồng VND tăng tương đồng với USD. Động thái này sẽ hút tiền VND vào lại hệ thống ngân hàng, khiến suy giảm dòng tiền lưu thông trên thị trường như Chứng khoán.

Tuy nhiên, sau giai đoạn tỷ giá tăng nóng từ tháng 9 đến tháng 12/2022, NHNN đã kiểm soát vấn đề tỷ giá tốt hơn, tỷ giá giảm mạnh và hiện tại đang neo ở mức ổn định. Hơn nữa, Fed cũng đã tỏ ý rằng, chỉ tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay để giảm tác động xấu đến hệ thống ngân hàng Mỹ. Với việc Fed sắp đạt đỉnh lãi suất thì các vấn đề tỷ giá, lãi suất bên ngoài không còn quá quan trọng với thị trường chứng khoán Việt Nam sắp tới.

Trong tuần này (27/3-31/3), thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục trạng thái rung lắc, giằng co trước khi xuất hiện những thông tin, sự kiện mới, dẫn dắt xu thế VN-Index. Các yếu tố ảnh hưởng tới thị trường trước mắt là sự vận động của dòng tiền khối ngoại cũng như dòng vốn ETF, số liệu vĩ mô quý I/2023, bên cạnh các biến số từ thị trường quốc tế, bao gồm tình hình các ngân hàng toàn cầu.

Nhận định về thị trường cho tuần tới, Công ty chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường vẫn chưa có cơ hội để dứt điểm trạng thái dao động đi ngang kéo dài. Xu hướng dòng tiền là chờ thông tin tích cực, khi đó các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ sẽ được hấp thụ.

Điểm sáng là các giải pháp nhằm khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp, gỡ khó cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp thông qua Nghị định số 08/2023/NĐ-CP, Nghị quyết số 33/NQ-CP… đang có những dấu hiệu tích cực.

Bên cạnh đó, thêm nhiều ngân hàng thực hiện giảm lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay diện rộng. Do vậy, các nhóm cổ phiếu như: Bất động sản, Đầu tư công, Thép, Chứng khoán, Ngân hàng… sẽ có diễn biến tích cực trong tuần này. 

Theo Báo cáo chiến lược đầu tư tuần 27/3 – 31/3 của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), nếu VN-Index tiếp tục có những phiên tăng giảm đan xen, tích lũy trên vùng 1.040 điểm thì xác suất thị trường nối dài nhịp phục hồi sẽ cao hơn. Tuy nhiên, việc chỉ báo RSI ở khung đồ thị giờ đã ở mức cao và có dấu hiệu suy yếu nên VN-Index có khả năng sẽ rung lắc điều chỉnh trong các phiên tới.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư nên quan sát kĩ thị trường ở vùng điểm từ 1.035 -1.040 điểm, nếu có được sự tích lũy tốt và dòng tiền gia tăng trở lại thì nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân đối với các cổ phiếu cho tín hiệu tạo 2 đáy thuộc các nhóm ngành như Dầu khí, Chứng khoán, Bất động sản. Thêm vào đó, các nhà đầu tư vẫn cần giữ tâm lý phòng thủ tại thời điểm hiện tại và hạn chế giải ngân sớm khi chưa có dấu hiệu gia tăng dòng tiền một cách rõ ràng.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục chiến lược swingtrade, tức là tận dụng các phiên giảm mạnh để mua vào và bán trong trong các phiên hưng phấn khi thị trường tăng điểm mà thanh khoản không cải thiện.

Dựa theo phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo VN-Index có thể giằng co quanh ngưỡng 1.045 điểm trong những phiên tới, bởi đà phục hồi ngắn hạn đang có dấu hiệu chững lại. 

Công ty Chứng khoán SSI cũng nhận định, trong ngắn hạn, xu thế chính của VNIndex vẫn là side-way; Kháng cự gần quanh vùng 1.050 - 1.060 điểm trong khi hỗ trợ gần quanh ngưỡng 1.030 điểm.