Nhiều thông tin hỗ trợ thị trường chứng khoán tăng điểm

PV. (t/h)

Không còn áp lực tâm lý từ việc Fed nâng lãi suất điều hành; Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng, lãi suất huy động duy trì xu thế giảm; Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có những dấu hiệu cải thiện bước đầu... sẽ là những nhân tố hỗ trợ thị trường tăng điểm trong thời gian ngắn tới.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhiều yếu tố hỗ trợ, khả năng VN-Index vẫn dao động trong biên độ hẹp

Nhận định về xu thế trong ngắn hạn, các chuyên gia phân tích của Công ty công ty Chứng khoán VNDirect (VND) cho biết, trong nước, thị trường tiếp tục đón nhận một số thông tin hỗ trợ.

Cụ thể, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng, lãi suất huy động duy trì xu thế giảm. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng có những cải thiện bước đầu như giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng trở lại sau 2 tuần Nghị định số 08/2023/NĐ-CP chính thức được ban hành và một số doanh nghiệp thỏa thuận thành công việc gia hạn trái phiếu.

Bên cạnh đó, trong tuần giao dịch tới, thị trường chứng khoán sẽ đón nhận nhiều thông tin vĩ mô quan trọng, như tăng trưởng GDP, chỉ số CPI quý I… Đồng thời, một số doanh nghiệp có thể công bố số ước tính kết quả kinh doanh quý I, dù được dự báo là không mấy khả quan. Theo các chuyên gia của VNDirect, những thông tin này có thể hỗ trợ tâm lý của nhà đầu tư trong thời gian tới và khơi thông dòng vốn của nhà đầu tư trong nước quay trở lại thị trường chứng khoán.

Tuần qua, thị trường chứng khoán đón nhận nhiều thông tin quan trọng. Đầu tiên, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức nâng lãi suất điều hành thêm 25 điểm cơ bản. Thông tin này đã được thị trường dự báo từ trước, do đó, không gây quá nhiều biến động. Điều khá bất ngờ là bất chấp thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, thì thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tăng điểm trong 4 phiên tiếp gần đây, dù mức thấp. Điều này cho thấy, tâm lý nhà đầu tư đã phần nào ổn định hơn.

Một điểm nhấn chú ý khác là động thái mua ròng của khối ngoại trong tuần vừa qua. Thống kê cho thấy, tính chung giao dịch tuần qua trên toàn thị trường, khối ngoại đã mua ròng 10,8 triệu đơn vị, giá trị mua ròng đạt 399,69 tỷ đồng, giảm mạnh gần 92% về lượng và 81,65% về giá trị so với tuần trước đó từ 13-17/3 (mua ròng 134,82 triệu đơn vị, giá trị mua ròng đạt 2.177,74 tỷ đồng). Dù xu thế chính mua ròng của khối ngoại giảm cả về giá trị và lượng song vẫn cho thấy động thái tích cực của khối này trong bối cảnh tuần qua thị trường chứng khoán chịu nhiều tác động từ rất nhiều yếu tố như các ngân hàng Mỹ phá sản, đóng cửa; động thái Fed nâng lãi suất điều hành...

Trong bối cảnh những thông tin tốt - xấu đan xen, Công ty chứng khoán SSI cho rằng, trong ngắn hạn, rung lắc, giằng co vẫn sẽ là xu thế chính của thị trường. Kháng cự gần trên VN-Index là ngưỡng tâm lý 1.050 điểm. Trong khi đó, VNDirect cho rằng, thị trường có thể duy trì xu hướng tích lũy trong ngắn hạn. Chỉ số VN-Index tiếp tục dao động trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần tới...

Ưu tiên giao dịch ngắn hạn

Về lời khuyên dành cho các nhà đầu tư, Công ty Chứng khoán Tân Việt cho rằng, xu thế của thị trường vẫn là đi ngang, nên phong cách đầu tư lúc này phù hợp với nguyên tắc mua-bán nhanh, tức là mua trong các phiên giảm mạnh, thậm chí là các phiên xuyên thủng hỗ trợ đáy tháng 2 và bán trong các phiên hưng phấn khi tăng điểm với thanh khoản không cải thiện.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích của VNDirect khuyến nghị rằng, trong bối cảnh thị trường chưa hình thành xu hướng tăng rõ nét, việc mua vào và nắm giữ cổ phiếu chỉ nên thực hiện với tầm nhìn dài hạn (6 tháng - 1 năm). Trong khi đó, việc trading ngắn hạn tiềm ẩn rủi ro cao và chỉ phù hợp với những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Việc quản trị danh mục đầu tư vẫn nên được ưu tiên hàng đầu, duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy ở giai đoạn hiện nay để kiểm soát rủi ro.

Chia sẻ quan điểm này, Công ty chứng khoán SSI cho rằng, các giao dịch ngắn hạn vẫn nên ưu tiên theo hướng canh chốt lời tại các nhịp tăng giá, retest kháng cự và nhà đầu tư có thể canh mua trở lại nếu xuất hiện các nhịp điều chỉnh về nền hoặc về hỗ trợ.