Thị trường dầu thế giới gần hơn với khả năng Iran nối lại việc bán dầu

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố khả năng có được thỏa thuận hạt nhân Iran hiện đã gần hơn so với 2 tuần trước đây.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Giá dầu hồi phục từ mức thấp trong phiên và chốt phiên không thay đổi so với phiên liền trước khi mà thị trường tính đến cảnh báo của Saudi Arabia về việc nhóm OPEC+ có thể cắt giảm sản lượng bởi khả năng các nước phát triển và Iran đang tiến gần hơn đến việc thống nhất về thỏa thuận hạt nhân mà theo đó, dầu Iran sẽ được cung cấp vào thị trường.

Đóng cửa phiên trên thị trường London, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 10 giảm 24 cent tương đương 0,25% xuống 96,48USD/thùng. Trong phiên giao dịch, đã có lúc giá dầu rớt đến 4,5% trong ngày giao dịch, chuỗi 3 ngày tăng giá của dầu kết thúc.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tháng 9/2022 giảm 54 cent tương đương 0,6% xuống 90,23USD/thùng. Giá dầu giao hợp đồng tương lai tháng 10/2022 giảm 4 cent tương đương 0,03% xuống 90,41USD/thùng.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, ông Abdulaziz bin Salman, nói rằng OPEC+ có cam kết nhưng cũng có sự linh hoạt khi đương đầu với các thách thức, đồng thời có đầy đủ các cách thức để xử lý những vấn đề phát sinh trong thời gian tới, Cơ quan Thống tấn Nhà nước SPA công bố.

Trong khi đó, lãnh đạo hàng đầu các nước Mỹ, Anh, Pháp và Đức đang bàn đến những nỗ lực nhằm phôi phục lại thỏa thuận hạt nhân Iran, theo công bố của Nhà Trắng vào ngày Chủ Nhật. Nếu mục tiêu này được thực hiện, dầu Iran sẽ sớm trở lại thị trường.

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố khả năng có được thỏa thuận hạt nhân Iran hiện đã gần hơn so với 2 tuần trước đây.

Vào đầu phiên giao dịch trên thị trường dầu, những nỗi lo về khả năng Mỹ nâng lãi suất cơ bản đồng USD có thể dẫn đến kinh tế chững lại và làm suy giảm nhu cầu năng lượng đã kéo giá dầu xuống.

Phó chủ tịch cấp cao của quỹ BOK Financial, ông Dennis Kissler, nhận xét: “Các yếu tố cơ bản giờ đây dường như đang phát đi thông điệp bi quan cho đến khi chúng ta có thể chứng kiến các chỉ số kinh tế lạc quan tại Mỹ hoặc Trung Quốc”.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng 9/2022 trong bối cảnh xuất hiện thêm ngày một nhiều kỳ vọng vào khả năng lạm phát đã lập đỉnh và nỗi lo suy thoái kinh tế lớn dần, theo tính toán của các chuyên gia kinh tế.

Nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ những bình luận chính sách của chủ tịch Fed Jerome Powell khi ông phát biểu tại hội nghị của đại diện các ngân hàng trung ương toàn cầu tại Jackson Hole, Wyoming vào ngày thứ Sáu.

Ngoài ra, yếu tố khác gây sức ép lên giá cả chính là những nỗi lo liên quan đến nhu cầu nhiên liệu chững lại tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, một phần bởi tình trạng mất điện tại khu vực Tây Nam.

Bắc Kinh hạ lãi suất cho vay chuẩn trong ngày thứ Hai trong nỗ lực hồi sinh nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng bất động sản và việc số lượng các ca lây nhiễm COVID-19 leo thang.

Trong cuộc họp lần gần nhất của Fed, một số nhà đầu tư tin rằng ngân hàng trung ương sẽ nới lỏng tốc độ nâng lãi suất, thậm chí từng có những thành viên thị trường nói đến việc Fed sẽ cố gắng đảo ngược kỳ vọng đó.

Nhà đầu tư đồng thời lo láng về nhiều thông tin dự kiến sẽ được công bố vào ngày thứ Sáu bao gồm: báo cáo chi tiêu tiêu dùng của Bộ Thương mại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng lõi không tính giá thực phẩm và năng lượng. Chỉ số này vốn được coi như chỉ số lạm phát ưu tiên của Fed, đồng thời nó có thể ảnh hưởng đến tính toán của ông Powell.

Lợi suất trái phiếu tăng trong ngày thứ Hai, dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư có thể đang dự báo về các đợt nâng lãi suất của Fed. Lợi suất trái phiếu thời hạn 10 năm của Fed tăng lên mức 3,035% từ mức 2,987% vào ngày thứ Sáu. Lợi suất trái phiếu và giá trái phiếu thường có diễn biến trái chiều.

Khả năng lợi suất trái phiếu tăng đã đẩy giá đồng USD tăng lên, đồng USD hưởng lợi khi mà dòng tiền tìm đến đồng tiền này nhằm tìm kiếm lợi suất cao hơn so với các loại tiền tệ khác. Chỉ số WSJ Dollar, chỉ số đo biến động của đồng USD so với 16 loại tiền tệ khác, tăng 0,5% trong phiên ngày thứ Hai và như vậy có phiên tăng thứ 7 liên tiếp.