Thị trường lao động “nóng” dịp cuối năm

Theo vân Linh/thoibaokinhdoanh.vn

Cuối năm thường là thời điểm người sử dụng lao động cần tuyển thêm lao động để hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh bước vào thời kỳ cao điểm. Người lao động cũng mong muốn có thêm việc làm, tăng thu nhập để sắm sửa đón Tết Nguyên đán.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong tháng 12/2019, MM Mega Market Việt Nam thông báo có nhu cầu tuyển dụng gần 1.600 nhân viên làm việc tại 19 trung tâm trên toàn quốc. Trong đó có khoảng 100 vị trí làm việc dài hạn tại Hà Nội phục vụ cho việc mở rộng kinh doanh của công ty.

Các vị trí tuyển dụng tập trung vào các bộ phận như quản lý, thu ngân, bán hàng, gói quà và dịch vụ hỗ trợ khách hàng. Các ứng viên hầu hết là sinh viên mới tốt nghiệp, có thời gian nghỉ Tết sớm và những người có thời gian linh hoạt.

Nhu cầu tăng cao

Theo chị Lan Anh, Trưởng phòng tuyển dụng của MM Mega Market Việt Nam, Tết là thời điểm bán hàng cao điểm nhất trong năm không chỉ tại hệ thống siêu thị của công ty mà tại tất cả các đơn vị bán lẻ, dịch vụ. Do đó, để mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, công ty đang tăng tốc tuyển dụng thêm nhân viên thời vụ để hỗ trợ cho đội ngũ hiện tại.

Tương tự, công ty liên doanh TNHH KFC Việt Nam cũng đang rốt ráo tuyển dụng lượng lớn nhân sự cho các nhà hàng trong hệ thống sẽ mở cửa vào dịp Tết. Theo chuyên viên tuyển dụng của công ty, ứng viên sẽ có 2 lựa chọn gồm nhân viên thời vụ và nhân viên bán thời gian.

“Công ty tuyển dụng các sinh viên năm 1 và 2, ưu tiên sinh viên năm 3 làm ở nhiều bộ phận khác nhau như bếp, nhân viên bán hàng, phục vụ bàn... Trong đó, nhân viên thời vụ chỉ làm trong 7 ngày từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết”, chuyên viên này cho hay.

Đại điện của hệ thống siêu thị 24/7 Circle K Việt Nam cũng cho biết vào dịp Tết Canh Tý 2020, công ty sẽ tuyển các vị trí nhân viên bán hàng làm việc bán thời gian và toàn thời gian. Không chỉ các hệ thống siêu thị, nhà hàng mà ngay cả các trang thương mại điện tử tích cực tuyển dụng dịp cuối năm.

Theo đại diện nhân sự công ty TNHH chuyển phát nhanh Lazada Việt Nam, nhu cầu mua sắm trong dịp cuối năm thường tăng đột biến nên khoảng 3 tháng cuối năm, công ty phải tuyển thêm nhân viên giao hàng thời vụ mới đáp ứng đủ nhu cầu.

Nhìn chung, tình trạng “khát” nhân sự dịp cuối năm là mẫu số chung của hầu hết các doanh nghiệp (DN), đơn vị kinh doanh,đặc biệt là khối thương mại – dịch vụ.

Khảo sát của VietnamWorks tại thị trường tuyển dụng trực tuyến cho thấy vào những tháng cuối năm, có 55% DN sẽ tăng khoảng từ 6-20% nhu cầu tuyển dụng so với nửa đầu năm 2019.

Trên trang thông tin của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội hiện nay đang có tới 2.500 đầu việc mới được đăng tuyển, trong đó công việc được tuyển nhiều nhất là nhân viên kinh doanh, nhân viên chăm sóc khách hàng, thu ngân, chạy bàn...

Nhiều sinh viên được nghỉ Tết sớm có nhu cầu tìm việc làm thời vụ tăng thêm thu nhập
Nhiều sinh viên được nghỉ Tết sớm có nhu cầu tìm việc làm thời vụ tăng thêm thu nhập
 

Cơ hội tăng thu nhập

Để thu hút lao động, nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng chi trả lương cho nhân viên thời vụ cao gấp nhiều lần so với mặt bằng chung. Mức thu nhập trung bình từ 19.000 - 50.000 đồng/giờ, hoặc 140.000 - 400.000 đồng/ngày, tùy theo thời gian, thời điểm làm việc và khối lượng công việc.

Theo đại diện của Circle K Việt Nam, công ty chi trả mức lương cao gấp 3 lần cho các ngày từ 30 tháng Chạp đến hết mùng 4 Tết. Tương tự, KFC Việt Nam cho biết sẽ có nhiều mức lương khác nhau cho dịp này nhưng mặt bằng chung là 50.000 đồng cho một giờ làm việc, từ ngày 30 tháng Chạp đến mùng 5 Tết sẽ gấp 3 lần, mỗi nhân viên làm việc từ 5 - 8 tiếng/ngày.

Tạm tính ở mức thấp nhất là 5 tiếng một ngày, chỉ trong 6 ngày làm việc Tết, nhân viên của KFC Việt Nam đã có thu nhập lên tới 4,5 triệu đồng.

Cũng theo đại diện của công ty TNHH chuyển phát nhanh Lazada Việt Nam, nhân viên giao hàng tại đây sẽ được hưởng mức lương cứng 7,8 triệu đồng/tháng nhưng những tháng cuối năm, đơn hàng nhiều, trung bình mỗi người lao động có thể kiếm được khoảng từ 11-14 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, do nhu cầu “người tìm việc, việc tìm người” quá cao nên các thông tin về được đăng tải khắp nơi, khiến nhà tuyển dụng cũng như người lao động bị nhiễu thông tin. Không ít trường hợp đến nơi tuyển dụng và nhận được những yêu cầu cũng như mức lương “không như quảng cáo”.

Trong khi đó, về phía người sử dụng lao động, thực tế đã xảy ra không ít trường hợp bị kẻ gian núp bóng người giúp việc gia đình, người có nhu cầu làm việc theo giờ, theo mùa vụ để thực hiện hành vi trộm, cắp.

Do đó, để tránh những rủi ro không đáng có khi tìm việc, người lao động cũng như người sử dụng lao động cần cẩn trọng tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng tại các kênh chính thống. Đặc biệt, người lao động không nên tin vào những lời quảng cáo “làm nhàn, lương cao” để tránh bị lừa, không giao tiền, giấy tờ tùy thân cho những người không quen biết để xin việc…