VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Tân Hoàng Minh bỏ cọc: 2,4 tỷ đồng/m2, giá nhà Thủ Thiêm sẽ đắt ngang New York?

Tân Hoàng Minh thông báo bỏ cọc đất: Đấu giá 2,4 tỷ đồng/m2 thì giá nhà Thủ Thiêm sẽ ngang ngửa New York và không dành cho... 99,98% dân số? (Ảnh minh họa)

Tân Hoàng Minh bỏ cọc: 2,4 tỷ đồng/m2, giá nhà Thủ Thiêm sẽ đắt ngang New York?

Giá bán căn hộ tại Thủ Thiêm dự kiến sẽ đắt ngang ngửa với giá căn hộ ở New York, Tokyo, với mức giá đất 2,4 tỷ đồng/m2, đắt hơn cả Thượng Hải, London, Paris... và không dành cho 99,98% dân số.

Kịch bản thị trường bất động sản 2022 sau cơn “địa chấn” Thủ Thiêm

Điều tra xử lý nghiêm hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế

Năm 2022, M&A bất động sản sẽ sôi động hơn

Cổ phiếu bất động sản đo sàn sau tin Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) trong công văn gửi Thủ tướng Chính phủ bày tỏ một số lo ngại về việc đấu giá đất tại Thủ Thiêm, trên cơ sở nghiên cứu, tính toán tất cả chi phí, chia theo hệ số sử dụng đất… HoREA tạm tính giá bán bình quân căn hộ các dự án này có thể lên đến 66-80 tỷ VND/căn, tương ứng đơn giá 580 - 666 triệu VND/m2 sàn - cao hơn rất nhiều so với các căn hộ cao cấp trong cùng khu vực.

Theo tính toán như trên, giá nhà khoảng 600 triệu VND/m2 (tương đương 26.500 USD/m2) tại Thủ Thiêm cao đã ngang ngửa những khu vực có giá BĐS đắt đỏ nhất thế giới.

Xét theo top các thị trường có giá nhà đắt nhất thế giới do Savills bình chọn, giá nhà Thủ Thiêm dự kiến sẽ đắt ngang ngửa với giá căn hộ ở trung tâm New York, Tokyo, đắt hơn cả Thượng Hải, Paris, London.

Savills cho hay, ở Monaco có giá cao nhất là 57.120 USD/m2, tương đương 1,3 tỷ VND/m2. Ở Hong Kong xếp ở vị trí tiếp theo với 47.520 USD/m2, tương đương 1,08 tỷ VND/m2 và New York theo sau với 26.640 USD/m2, tương đương 604 triệu VND/m2.

Thời điểm hiện tại, do rất nhiều người giàu ở Công quốc Monaco đã và đang đầu tư lớn vào BĐS, giá nhà đất luôn tại đây có xu hướng ngày càng tăng. Trong khi Hong Kong thì đã từ lâu nổi tiếng về mức độ đắt đỏ.

Đất đai ở Hong Kong cao gấp nhiều lần thu nhập bình quân đầu người, khiến hàng trăm ngàn cư dân đang phải co mình lại trong những căn hộ siêu nhỏ. Đa phần trong số chúng không to hơn một chỗ đậu xe ô tô là mấy.

So sánh về mức giá 1 m2 nhà ở trên GDP bình quân đầu người, mức giá ở Thủ Thiêm cũng cao một cách bất thường. Nếu như ở các thành phố phát triển cao như New York, Sydney, Paris, giá 1 m2 nhà chỉ tương đương khoảng 40% GDP bình quân đầu người, cá biệt là Thượng Hải cũng chỉ đến 199% thì Thủ Thiêm lên tới tương đương 952%.

Không có quá nhiều người Việt Nam có thể mua được nhà với mức giá như vậy. Theo báo cáo Wealth Report 2021, Việt Nam mới chỉ có 390 người siêu giàu (sở hữu từ 30 triệu USD trở lên, có tiền mua căn hộ 66-80 tỷ VND) trong năm 2020.

Theo nhìn nhận, Số người sở hữu từ 1 triệu USD trở lên (1 triệu USD chưa đủ mua căn hộ 66-80 tỷ VND) tại Việt Nam là 19.500 người. Nếu lấy con số triệu phú chia cho 98,51 triệu dân số Việt Nam năm 2020 (theo Tổng cục Thống kê), thì số lượng triệu phú chỉ chiếm chưa tới 0,02% dân số.

Nếu như vậy thì dự án nhà ở Thủ Thiêm, nếu như có được hoàn thành, thì cũng không khả thi cho 99,98% dân số.

Khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh phát ra thông cáo chính thức về việc xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất tại Thủ Thiêm.

Thông cáo cho biết, Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (Công ty Ngôi Sao Việt) - thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã trúng đấu giá ô đất có diện tích 10.060 m2 tại Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng (2,45 tỷ đồng/m2). Cách đơn vị trả giá thứ hai là một công ty nước ngoài đặt giá 23.800 tỷ đồng là 700 tỷ đồng. Tập đoàn này cho hay, đây là mức giá cao ngoài dự kiến khi tham gia đấu giá.

Phía Tân Hoàng Minh khẳng định, sau khi trúng đấu giá, đã thay đổi toàn bộ kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính để đảm bảo đóng tiền theo tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký kết với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP. Hồ Chí Minh.

Đồng thời, tập đoàn này đã lên phương án kinh doanh - đầu tư mới phù hợp nhất để có hiệu quả. Mặc dù lợi nhuận theo tính toán là khá thấp không đúng như kỳ vọng ban đầu, nhưng vẫn đảm bảo thu hồi vốn đầu tư.

Tân Hoàng Minh viết trong thông cáo: "Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá, Tập đoàn lắng nghe rất nhiều dư luận xã hội và thấy rằng kết quả trúng đấu giá cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt. Đặc biệt sau khi tiếp nhận ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp bất thường Quốc hội vừa qua. Tập đoàn thấy rằng việc trúng đấu giá với kết quả trên có thể dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh BĐS nói riêng và nền kinh tế nói chung".

 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM