Thị trường trái phiếu Chính phủ tiếp tục hướng đến phát triển các sản phẩm mới

pv.

(Tài chính) Ngày 6/12/2014, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã phối hợp với Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức Hội nghị Thành viên thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) quý IV/2014. Bên cạnh việc đánh giá hoạt động của thị trường, một nội dung quan trọng của Hội nghị là hướng đến các chương trình phát triển sản phẩm mới trong năm 2015.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam đã trao kỷ niệm chương vinh danh một số thành viên thị trường TPCP có nhiều đóng góp cho sự phát triển của thị trường.
Đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam đã trao kỷ niệm chương vinh danh một số thành viên thị trường TPCP có nhiều đóng góp cho sự phát triển của thị trường.

Hội nghị thành viên thị trường TPCP quý IV/2014 có sự tham gia của các cơ quan, đơn vị: Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, KBNN, Ngân hàng Nhà nước, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, HNX, các tổ chức phát hành, tổ chức đầu tư và thành viên thị trường. Đặc biệt, tham gia Hội nghị lần này còn có sự có mặt của Đoàn chuyên gia Nomura (Nhật Bản) và Tổ chức Hợp tác  phát triển Đức tại Việt nam (GIZ).

Tại Hội nghị, đại diện KBNN đã có những đánh giá về việc phát hành TPCP trên thị trường sơ cấp, theo đó tính đến hết tháng 11/2014, KBNN đã tổ chức được 123 phiên đấu thầu trái phiếu qua HNX, 17 phiên đấu thầu tín phiếu qua Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước và phát hành 5.000 tỷ đồng TPCP cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Kết quả phát hành sơ cấp, đã huy động được 229.232,3 tỷ đồng, bằng 132% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó trái phiếu đấu thầu qua HNX đạt  208.852 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng chính, bằng 83,6% doanh số phát hành. Trái phiếu được tập trung phát hành với các loại kỳ hạn từ 3 năm trở lên đã làm tăng kỳ hạn vay trung bình của TPCP năm 2014 so với các năm trước. Lãi suất bình quân đối với TPCP các loại kỳ hạn năm 2014 đều giảm đáng kể so với năm 2012, 2013. Thị trường thu hút được sự quan tâm của nhiều đối tượng nhà đầu tư khác nhau như các ngân hàng thương mại trong và ngoài nước, công ty bảo hiểm, các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán…Trong năm 2015, KBNN sẽ tiếp tục đổi mới công tác phát hành TPCP như thời gian tổ chức đấu thầu, phương pháp xét thầu, ngoài ra có thể sẽ nghiên cứu triển khai thí điểm một số sản phẩm trái phiếu mới như  trái phiếu zero coupon, long - short coupon, để cùng thực hiện mục tiêu chung là phát triển thị trường TPCP Việt Nam.

Về thị trường thứ cấp, HNX cũng đã đưa ra bức tranh thị trường 11 tháng đầu năm, theo đó thanh khoản của thị trường TPCP được cải thiện đáng kể khi tổng giá trị giao dịch TPCP và tín phiếu Kho bạc (TPKB) đạt 749.671 tỷ và 14.519 tỷ đồng, tương đương với giá trị giao dịch bình quân phiên đạt gần 3.346 tỷ đồng đối với TPCP và 64,82 tỷ đồng đối với tín phiếu kho bạc. Giá trị giao dịch bình quân phiên TPCP đã tăng gấp 2 lần so với năm 2013 và 10 lần so với năm 2010. Tỷ lệ giá trị giao dịch thứ cấp so với giá trị TPCP lưu hành cũng tăng lên gấp 2,6 lần. Thanh khoản của thị trường thứ cấp đã tác động tích cực đến thị trường sơ cấp và lãi suất phát hành...

Năm 2014, cũng là năm đánh dấu việc HNX đã đưa ra thị trường hàng loạt sản phẩm mới được thị trường đánh giá cao: kết nối hệ thống giao dịch TPCP với Hãng thông tin tài chính Bloomberg, triển khai đồng loạt Cổng thông tin giao dịch trực tuyến trên nền Internet (E.BTS) tới các thành viên, hoàn thành xây dựng Chỉ số trái phiếu (Bond index).

Đợt này, toàn thể thành viên thị trường TPCP đã nghe và thảo luận với Đoàn chuyên gia Nomura về kinh nghiệm phát triển thị trường TPCP phái sinh Nhật Bản, nhằm chuẩn bị cho việc nghiên cứu và xây dựng thị trường này tại Việt Nam trong thời gian tới.

Cũng trong sự kiện này, đại diện tổ chức GIZ đã giới thiệu về chương trình “Cải cách kinh tế vĩ mô hỗ trợ tăng trưởng xanh của Việt Nam” - một chương trình lớn dành cho thị trường vốn Việt Nam 2015-2017, trong đó có nội dung hỗ trợ phát triển thị trường trái phiếu xanh.

Một loạt kế hoạch phát triển sản phẩm mới của thị trường TPCP dự kiến sẽ đưa ra trong thời gian tới như: Zero coupon bond, Strip Bond, Bond index, Bộ sản phẩm Repo, phái sinh TPCP đã cho thấy rất rõ sự nỗ lực của cơ quan quản lý Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cùng các đơn vị như KBNN, HNX, VSD cùng toàn thể thành viên thị trường trong việc xây dựng một thị trường TPCP hiệu quả, mang lại lợi ích chung cho nền kinh tế.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan quản lý, HNX, VSD, các tổ chức phát hành và các thành viên thị trường trong việc xây dựng thị trường trái phiếu ngày càng phát triển. Trong thời gian tới, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mong rằng các cơ quan quản lý và thành viên thị trường sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau, chia sẻ thông tin và dịch vụ để phát triển các sản phẩm mới. Về phía HNX, Sở sẽ tiếp tục thực hiện những giải pháp mang tính đột phá để thúc đẩy hơn nữa thị trường thứ cấp, trong đó đặc biệt chú trọng tới việc nâng cao thanh khoản của thị trường, đồng thời nghiên cứu, tư vấn phát hành đối với các trái phiếu chính quyền địa phương và trái phiếu doanh nghiệp để đa dạng hóa các loại hình trái phiếu. Về phía Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp để hoàn thiện khung pháp lý, kiên trì bám sát kế hoạch phát triển thị trường trái phiếu, đồng thời sẽ lắng nghe, sát cánh cùng HNX và các thành viên thị trường để có những quyết sách phù hợp nhằm thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của thị trường TPCP.

Bên lề hội nghị, HNX đã tổ chức các buổi Hội thảo giới thiệu tính năng của hệ thống Cổng thông tin giao dịch trực tuyến trên nền Internet (E.BTS) cho nhà đầu tư và thành viên thị trường nhằm hỗ trợ hoạt động giao dịch của thành viên và nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu. Hội thảo cũng dành thời lượng để các đại diện giao dịch và nhà đầu tư trải nghiệm các tính năng mới của hệ thống E.BTS.