Ngân hàng Phát triển châu Á:

Thị trường trái phiếu Việt Nam phục hồi với mức tăng trưởng 7,7%

Minh Lâm

Thị trường trái phiếu Việt Nam quý I/2024 đã tăng 7,7% so với quý trước nhờ lượng phát hành trái phiếu chính phủ tăng và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nối lại việc phát hành tín phiếu vào tháng 3/2024.

Ngày 26/6, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phát hành báo cáo Giám sát Trái phiếu châu Á, trong đó nhấn mạnh thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã phục hồi với mức tăng trưởng 7,7% so với quý trước, nhờ lượng phát hành trái phiếu Chính phủ tăng và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nối lại việc phát hành tín phiếu ngân hàng trung ương vào tháng 3/2024.

Bên cạnh đó, theo ADB, trái phiếu kho bạc và trái phiếu Chính phủ khác tăng 3,3% so với quý trước để hỗ trợ các yêu cầu tài trợ của Chính phủ. Trái phiếu doanh nghiệp giảm 0,9% do khối lượng lớn trái phiếu đáo hạn và lượng phát hành thấp.

Cũng theo ADB, thị trường trái phiếu bền vững ở Việt Nam đạt quy mô 800 triệu USD vào cuối tháng Ba. Thị trường này bao gồm trái phiếu xanh và các công cụ trái phiếu bền vững do các doanh nghiệp phát hành riêng lẻ và hầu hết có kỳ hạn ngắn. Lãi suất trái phiếu Chính phủ tăng trung bình 56 điểm cơ bản đối với tất cả các kỳ hạn do lạm phát trong nước gia tăng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trì hoãn cắt giảm lãi suất điều hành. 

Cũng theo báo cáo, lãi suất trái phiếu tại Đông Á mới nổi tăng trong bối cảnh các kỳ vọng ngày càng được củng cố về việc lãi suất sẽ tiếp tục được neo cao trong thời gian dài hơn.

Dòng vốn trái phiếu rút khỏi các thị trường khu vực lên tới 20 tỷ USD trong tháng 3 và tháng 4/2024. Giảm phát chậm hơn kỳ vọng đã củng cố khả năng lãi suất tăng cao hơn trong thời gian dài hơn và thúc đẩy lãi suất trái phiếu ngắn hạn và dài hạn tại cả các nền kinh tế phát triển và các thị trường khu vực.

Các đồng tiền khu vực đã giảm giá so với đồng USD và chênh lệch hoán đổi rủi ro tín dụng được nới rộng ở hầu hết các thị trường. Phần lớn các thị trường chứng khoán trong khu vực tăng điểm nhờ triển vọng kinh tế tốt, nhưng thị trường chứng khoán tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chứng kiến dòng vốn rút ra ở mức 4,7 tỷ USD.

Ông Albert Park - Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB nhận định, các điều kiện tài chính của Đông Á mới nổi vẫn ổn định. Nhưng căng thẳng địa chính trị kéo dài và các hiện tượng thời tiết bất lợi dẫn tới rủi ro cao hơn đối với lạm phát, làm tăng thêm sự không chắc chắn về lộ trình giảm phát.

“Một số cơ quan quản lý tiền tệ khu vực có thể duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn để bảo vệ đồng tiền trong bối cảnh không chắc chắn về xu hướng giảm phát và lập trường tiền tệ toàn cầu”, ông Park cho biết.

Khu vực Đông Á mới nổi bao gồm các nền kinh tế thành viên ASEAN; Trung Quốc; Hồng Kông (Trung Quốc) và Hàn Quốc. Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực này tăng chậm hơn trong quý 1/2024, ở mức 1,4%, đạt 24.700 tỷ USD. Việc giảm phát hành trái phiếu chính phủ ở Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) đã kìm hãm sự mở rộng của thị trường khu vực. Nhưng phân khúc trái phiếu doanh nghiệp của khu vực đã gia tăng, được hỗ trợ bởi lượng trái phiếu phát hành mạnh mẽ ở cả hai nền kinh tế này, với việc Chính phủ Trung Quốc thực hiện các giải pháp để thúc đẩy nền kinh tế trong nước.

Lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn cũng phủ bóng lên các thị trường trái phiếu bền vững tại khu vực ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3), dẫn tới sự sụt giảm trong hoạt động phát hành trái phiếu bền vững trong quý 1/2024, đạt 805,9 tỷ USD vào cuối tháng 3/2023.