Chứng khoán sẽ sôi động

Theo thoibaokinhdoanh.vn

Thị trường chứng khoán liên tục đón nhận nhiều thông tin tốt, tích cực từ đối ngoại cho tới nền tảng, nội lực bên trong. Ngày 30/7, Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland David Cameron đã đến thăm Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE), tạo niềm tin vững chắc cho giới đầu tư rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục thu hút vốn ngoại, nên chắc chắn sẽ tăng trưởng và sôi động.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Với rất nhiều yếu tố tích cực trên, tháng 8 năm nay, chứng khoán được kỳ vọng sẽ có những thay đổi và bứt phá. Trước tiên, kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng theo chiều hướng đi lên, tác động trực tiếp đến dòng tiền tham gia thị trường. Chính phủ đang quan tâm đến sự phát triển của TTCK để trở thành trung tâm giao dịch, huy động vốn cho nền kinh tế, tạo thêm động lực và niềm tin cho nhà đầu tư.

Nền tảng phát triển vững chắc

Thông thường vào thời điểm này của những năm trước, thị trường rất ít thông tin tích cực hỗ trợ khi mùa đại hội cổ đông đã qua, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm đã được công bố, nên thị trường không còn động lực để tăng. Tuy nhiên, năm nay, thị trường đang có những ảnh hưởng tích cực từ các thông tin kinh tế vĩ mô và chính sách hỗ trợ rất tích cực.

Chứng khoán đang thận trọng giao dịch chờ sóng nới room chính thức từ Nghị định 60/2015/NĐ-CP của Chính phủ và các thông tin về tiến độ ký kết TPP. Chính phủ đã thể hiện một quyết tâm để thúc đẩy TTCK phát triển, đi lên. Trong đó, đáng kể nhất là Nghị định về thị trường phái sinh; việc tạo hành lang pháp lý để tạo hàng chất lượng trên TTCK như: đẩy mạnh cổ phần hóa, niêm yết chứng khoán...Đặc biệt, Chính phủ đã quyết tâm tăng room đối với các cổ phiếu để thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Với tất cả những động lực trên, các chuyên gia nhận định chứng khoán sẽ có nền tảng chắc chắn để tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ. Thị trường sẽ phát triển tích cực trong trung và dài hạn, chứ không phải là ngắn hạn.

Thời gian qua, thị trường đã tăng lên mức cao mới, bằng sóng cổ phiếu ngân hàng và bảo hiểm. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư ổn định và khá tích cực, nên dòng tiền thông minh sẽ dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu chưa tăng. Mấy phiên vừa qua, việc tăng, giảm đan xen, nhưng mức sụt giảm không quá sâu, giúp thị trường tiếp tục ổn định.

"Từ nay đến cuối năm, TTCK sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn và sôi động khi chính sách nới room chính thức có hiệu lực" ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược, CTCK Maritimebank (MSBS).
Theo ông Khánh, kinh tế vĩ mô thay đổi theo hướng tích cực, đã tác động trực tiếp đến dòng tiền tham gia thị trường. Hiện nay, dòng tiền thông minh đã và đang phân hóa mạnh vào một số cổ phiếu blue-chip, cổ phiếu đầu ngành.

Thị trường vẫn giao dịch, tích lũy trong biên độ hẹp, kèm theo hiện tượng phân hóa cổ phiếu. Các cổ phiếu tốt sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, trong khi các nhóm khác lại giảm điểm hoặc đứng im về mức giá.

Thị trường sẽ sôi động

Trong báo cáo mới nhất về những tác động vào chứng khoán Việt Nam, Quỹ Dragon Capital đã đưa ra những nhận xét rất tích cực đối với các doanh nghiệp niêm yết. Theo đó, những ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như may mặc chắc chắn sẽ được hưởng lợi, rồi đến xây dựng, cơ sở hạ tầng, logistic…

Đại diện Quỹ Dragon Capital nhận định, năm 2015 là năm của những hiệp định thương mại đối với Việt Nam khi ký kết hiệp định thương mại song phương với Hàn Quốc, tham gia Cộng đồng Kinh tế Á Âu (EACU), thúc đẩy Hiệp định Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hiệp định thương mại với châu Âu.

Việt Nam cũng từng bước thực hiện các điều khoản trong khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) và khu vực mậu dịch tự do ASEA-Trung Quốc (ACFTA). Với những hiệp định thương mại này được ký thì VN chắc chắn sẽ hưởng lợi. Việc giảm thuế sẽ gia tăng cạnh tranh đối với một số ngành như ngành dược phẩm, sắt thép, xi măng, ô tô.

Dragon Capital nhận định nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong cả GDP, sản xuất, bán hàng, bất động sản và niềm tin của nhà đầu tư. Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, chính phủ vừa nới lỏng quy định sở hữu đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Dragon Capital cũng cho rằng giá cổ phiếu tại thị trường Việt Nam khá rẻ nên thị trường sẽ tiếp tục tăng. Hiện chỉ số P/E của Việt Nam đang vô cùng hấp dẫn ở mức 12,6 lần, thấp hơn nhiều so với mức bình quân 20,9 lần trong khu vực. Các phân tích, dự báo cho thấy, tốc độ tăng trưởng EPS cho năm 2016 được dự đoán là 19,3% và tăng trưởng GDP năm 2016 là 6,9%, nên đây sẽ là thời điểm thích hợp để đầu tư chứng khoán.

Hàng loạt những yếu tố mới tác động trong năm 2015 đã thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư cũng như thu hút dòng vốn chảy vào chứng khoán. Do đó, Dragon Capital nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam chắc chắn sẽ sôi động đến cuối năm 2015.

Trong dài hạn, tác động từ việc nới lỏng quy định sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài cũng như các hiệp định thương mại, đặc biệt là TPP, sẽ cải thiện đáng kể triển vọng thị trường Việt Nam, nhất là khi thị trường chứng khoán được nâng từ mức tiềm năng (Frontier Market) lên mới nổi (Emerging Market).