Thu hồi tài sản tham nhũng còn rất thấp

PV.

(Tài chính) Thông tin trên được Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, Phạm Trọng Đạt đưa ra tại hội nghị đối thoại về phòng chống tham nhũng lần thứ 13, diễn ra ngày 26/11/2014.

Có rất nhiều vụ việc không thể thu hồi tài sản do không phát hiện, truy tìm được tài sản đã được các đối tượng phạm tội chuyển hóa tinh vi. Nguồn: internet
Có rất nhiều vụ việc không thể thu hồi tài sản do không phát hiện, truy tìm được tài sản đã được các đối tượng phạm tội chuyển hóa tinh vi. Nguồn: internet

Theo ông Nguyễn Thanh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp), từ ngày 1/10/2010 đến ngày 30/4/2013, tổng giá trị tài sản tham nhũng và thiệt hại do tham nhũng gây ra được phát hiện và xác định khoảng trên 17.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng giá trị tài sản thu hồi chỉ được khoảng gần 5.000 tỷ đồng. 

Ông Tú cũng cho biết năm 2014, qua thanh tra, các cơ quan có thẩm quyền đã phát hiện 54 vụ tham nhũng với số tiền 68,5 tỷ đồng, thu hồi 46,9 tỷ đồng (đạt 68,5%, tăng 18,3% so với năm 2013); lực lượng cảnh sát điều tra các cấp đã thụ lý 415 vụ án về tham nhũng với số tiền thiệt hại trên 6.740 tỷ đồng, đã thu hồi nộp ngân sách nhà nước trên 1.500 tỷ đồng.

Về vấn đề rửa tiền, đại diện Bộ Tư pháp cho hay, cơ quan tình báo về tài chính của Việt Nam đã có những thông tin về những giao dịch đáng ngờ và những thông tin tình báo về tài chính khác. Cơ quan này đã gửi thông tin này đến những cơ quan có thẩm quyền để xử lý nhưng hiện vẫn chưa có một vụ việc nào về rửa tiền hay tham nhũng được xử lý dựa trên cơ sở những thông tin này.

Cũng theo đại diện Bộ Tư pháp thì có rất nhiều vụ việc không thể thu hồi tài sản do không phát hiện, truy tìm được tài sản đã được các đối tượng phạm tội chuyển hóa tinh vi dưới nhiều cách thức khác nhau như chuyển quyền sở hữu cho người thân; thông qua hoạt động rửa tiền, mua sắm các tài sản, phương tiện có giá trị trong đó có việc chuyển tiền ra nước ngoài.