Thứ trưởng Võ Thành Hưng tiếp Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam

PV.

Chiều 12/4/2023, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đã có cuộc tiếp và làm việc với bà Pauline Tamesis – Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Thứ trưởng Võ Thành Hưng chủ trì cuộc làm việc.
Thứ trưởng Võ Thành Hưng chủ trì cuộc làm việc.

Tham dự cuộc làm việc còn có ông Patrick Haverman - Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam; bà Angela Pratt - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); ông Shin Umezu - Trưởng phòng Điều phối thường trú UNDP tại Việt Nam; ông Kongcheng Poch - Chuyên gia kinh tế, Văn phòng điều phối UNDP tại Việt Nam.

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Thứ trưởng Võ Thành Hưng chào mừng và cảm ơn những sự tài trợ, hỗ trợ tích cực của Liên hợp quốc cũng như các cơ quan của Liên hợp quốc đối với Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Liên quan đến vấn đề tài chính cho phát triển, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, nhu cầu tài chính cho phát triển và phát triển bền vững là rất lớn. Vì thế, Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính, tăng chi ngân sách và đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư cho phát triển bền vững gắn với các mục tiêu SDGs ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trong thời gian tới.

Bộ Tài chính mong muốn nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam để triển khai các mục tiêu SDGs; phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Võ Thành Hưng thông tin thêm, Chính phủ Việt Nam đã có Nghị định số 114/2021/NĐ-CP về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài. Thời gian qua, trên cơ sở tham khảo ý kiến các bộ, ngành, địa phương, ý kiến của các nhà tài trợ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao làm cơ quan chủ trì để rà soát, báo cáo Chính phủ hướng sửa Nghị định này.

Bà Pauline Tamesis – Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cảm ơn sự chào đón nồng hậu của Bộ Tài chính.
Bà Pauline Tamesis – Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cảm ơn sự chào đón nồng hậu của Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Võ Thành Hưng chia sẻ, phía Bộ Tài chính sẵn sàng cùng với Liên hợp quốc rà soát các dự án, đồng thời hỗ trợ để đẩy nhanh triển khai thực hiện các dự án trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật.

Liên quan đến vấn đề huy động nguồn lực, Thứ trưởng cho hay, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, Bộ Tài chính sẵn sàng trao đổi với Liên hợp quốc và Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thảo luận về chiến lược huy động nguồn lực chung cho khung hợp tác giai đoạn 2022-2026 trong khuôn khổ tài chính cho SDGs.

Phát biểu tại cuộc làm việc, bà Pauline Tamesis – Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam đã cảm ơn sự chào đón nồng hậu của Bộ Tài chính dành cho bà và các cộng sự. Bà Pauline Tamesis cho biết, Liên hợp quốc đã có lịch sử hợp tác 45 năm với Chính phủ Việt Nam, tập trung vào một số lĩnh vực như: cải cách thể chế, phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống thiên tai... 

Theo bà Pauline Tamesis, trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch bệnh. Điều này cho thấy, Việt Nam luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với việc đảm bảo an toàn, an sinh của người dân.

Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cũng bày tỏ đánh giá cao những cam kết thời gian gần đây của Chính phủ Việt Nam trong chương trình hành động để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Quang cảnh cuộc làm việc. 
Quang cảnh cuộc làm việc. 

“Thời gian tới, Liên hợp quốc sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi chuyên môn, hỗ trợ kỹ thuật đối với Việt Nam và Bộ Tài chính trong tiến trình triển khai khung hợp tác chiến lược, hướng đến hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội”, bà Pauline Tamesis cam kết.

Tại cuộc làm việc, hai bên tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai các chương trình, dự án của Liên hợp quốc tại Việt Nam; Đề cập đến những nguồn tài chính nhằm đẩy nhanh việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam…