Thu từ tiền sử dụng đất của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tăng 9,2% dự toán Pháp lệnh

Thanh Sơn

Báo cáo của Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh cho biết, 5 tháng đầu năm, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản ước đạt 101.814 tỷ đồng, chiếm tỉ trọng 59% trong doanh thu dịch vụ khác và tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 5 tháng đầu năm thu ngân sách từ tiền sử dụng đất của TP. Hồ Chí Minh được 3.142 tỷ đồng. Ảnh TS
Lũy kế 5 tháng đầu năm thu ngân sách từ tiền sử dụng đất của TP. Hồ Chí Minh được 3.142 tỷ đồng. Ảnh TS

Trước đó, Báo cáo của Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh cho thấy 4 tháng đầu năm 2024, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản ước đạt 80.845 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại phiên họp kinh tế TP. Hồ Chí Minh tháng 4/2024, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2024, đơn vị này đã xử lý hơn 120.000 hồ sơ giao dịch nhà đất, tăng 13% so với cùng kỳ, tương đương tăng 15.000 hồ sơ.

Các giao dịch chủ yếu là giữa các cá nhân, tập trung nhiều nhất ở 4 địa phương là TP. Thủ Đức, Quận Bình Tân, Quận 12 và Huyện Củ Chi. Dự báo, giao dịch nhà đất tại TP. Hồ Chí Minh trong quý II/2024 sẽ duy trì ở mức xấp xỉ 100.000 hồ sơ, giúp nguồn thu tiếp tục đảm bảo.

Theo báo cáo của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, lũy kế 5 tháng đầu năm thu ngân sách từ tiền sử dụng đất được 3.142 tỷ đồng, đạt 9,2% dự toán Pháp lệnh, tăng 48,6% so với cùng kỳ.

Đánh giá của một số doanh nghiệp bất động sản cho thấy, nguồn thu từ lĩnh vực này tăng là do chính sách mở rộng tiền tệ vào bất động sản được mở. Trước đó, do lãi suất tiền gửi cao nên những dòng tiền nhàn rỗi này không chảy vào bất động sản. Nay do lãi suất tiết kiệm thấp khiến họ đáo hạn sổ tiết kiệm và rót tiền vào các kênh đầu tư khác. Ngoài chứng khoán, vàng thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư mà đa số người dân có tiền nhàn rỗi lựa chọn.

Chủ đầu tư các dự án cũng được lợi nhờ các chính sách giảm lãi suất giãn, hoãn trái phiếu và tín dụng bất động sản mở ra, ngân hàng cũng cho cơ cấu lại nợ để các doanh nghiệp không bị nợ xấu. Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư đã tung ra nhiều chiết khấu cao 20%-40% giá trị bất động sản. Đi kèm với đó là chính sách thanh toán ưu đãi đã kích cầu, thu hút được khách hàng.

Nhờ những nguyên nhân trên số thu lũy kế 5 tháng của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ, ngoài ra là do phát sinh một số khoản nộp đột biến và nộp nợ góp phần khiến số lũy kế tăng so với cùng kỳ.