Thị trường bất động sản đang có tín hiệu “ấm” trở lại

Hà Phương

Thị trường bất động sản (BĐS) trong thời gian qua tiếp tục có chuyển biến tích cực qua từng tháng. Hàng loạt dự án BĐS đa dạng phân khúc được tái khởi động, khởi công, công bố, giới thiệu ra thị trường và đạt kết quả bán hàng tốt. Điều này cho thấy, thị trường BĐS đang có tín hiệu “ấm” trở lại.

Hàng loạt dự án BĐS đa dạng phân khúc được tái khởi động, khởi công, công bố, giới thiệu ra thị trường.
Hàng loạt dự án BĐS đa dạng phân khúc được tái khởi động, khởi công, công bố, giới thiệu ra thị trường.

Sau thời gian dài trầm lắng khiến "sức khỏe" của thị trường BĐS, cũng như cộng đồng doanh nghiệp BĐS suy giảm nghiêm trọng, nhờ sự nỗ lực, quyết tâm cao của Chính phủ, các bộ, ngành trong việc gỡ vướng, thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, từ cuối năm 2023, thị trường BĐS đã bắt đầu ghi nhận những tín hiệu phục hồi.

Tới thời điểm hiện tại, thị trường BĐS vẫn đang trên đà phục hồi, cả về nguồn cung, giá bán và giao dịch.

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho thấy, thị trường BĐS quý I/2024 vừa qua tiếp tục có những chuyển biến tích cực.

Thị trường đã có thêm nguồn cung mới, khi các chủ đầu tư bắt đầu kích hoạt triển khai hàng loạt dự án. Các hoạt động khởi công, sự kiện "làm mới hàng cũ" diễn ra rầm rộ với quy mô ngày càng lớn.

Làn sóng phục hồi đang ngày càng lan rộng. Tỷ lệ hấp thụ đạt gần 31%, với khoảng 6.200 giao dịch thành công, tăng 8% so với quý trước và gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, các dự án mới mở bán, từ sản phẩm đất nền, nhà phố, biệt thự, căn hộ... đều ghi nhận mức độ quan tâm, giao dịch và giá bán tăng trưởng tốt trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Có thể kể tới như: TP. Hải Phòng, TP. Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Giang, Hải Dương, TP. Đà Nẵng, Bình Dương, TP. Cần Thơ. Nửa đầu quý II/2024, cùng với nền kinh tế, thị trường BĐS Việt Nam đang phục hồi, tích cực qua từng tháng.

Hàng loạt dự án BĐS đa dạng phân khúc được tái khởi động, khởi công, công bố, giới thiệu ra thị trường đều được quan tâm với kết quả bán hàng ấn tượng.

Theo đó, tại khu vực phía Bắc, thị trường BĐS sẽ được bổ sung nguồn cung mới từ dự án Lumière Evergreen, The Sola Park tại Khu đô thị Vinhomes Smart City, dự án MasCity tại Bắc Giang, dự án Vaquarius Văn Giang, dự án Golden Crown Hải Phòng, dự án Hạ Long Marina tại Quảng Ninh...

Tại TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận, hàng loạt dự án được triển khai kinh doanh, kick - off, nhận booking như: Dự án Cara Riverview tại Cần Thơ, dự án A&T Garden, Phú Đông SkyOne tại Bình Dương, dự án The Beverly, Vinhomes Grand Park, Eaton Park tại TP. Hồ Chí Minh, dự án New Vegas tại Kiên Giang.

Điểm chung của hầu hết các dự án được triển khai kinh doanh là đều có sự đầu tư bài bản về chất lượng với hồ sơ pháp lý “sạch", cùng các chính sách ưu đãi ngày càng đa dạng, phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng ngay từ giai đoạn booking.

Hầu hết các dự án được mở bán trong nửa đầu quý 2 đều được quan tâm, với lượng booking và có kết quả bán hàng ấn tượng. Mặc dù các dự án ra thị trường chủ yếu thuộc phân khúc trung cấp trở lên. Bởi nhu cầu đầu tư trên thị trường vẫn rất lớn, kể cả nhu cầu cho phân khúc hạng sang, cao cấp chứ không riêng gì phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực.

Đây cũng là nguồn cung giúp đóng góp phần lớn lượng giao dịch BĐS trong nửa đầu quý II/2024, khi giao dịch thứ cấp, nhất là sản phẩm căn hộ, nhà đất thổ cư giá dưới 5 tỷ đồng chậm lại với giá bán duy trì ổn định sau một thời gian tăng trưởng nóng.

Bên cạnh việc đẩy mạnh đầu tư vào dự án, các mô hình hợp tác, liên kết giữa chủ đầu với sàn giao dịch, giữa các sàn giao dịch... cũng được thúc đẩy để phát triển và phân phối các dự án tới cả thị trường trong nước và quốc tế.