Thủ tướng Chính phủ đôn đốc công tác phòng chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh

Việt Hoàng

Tại cuộc làm việc, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch và duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội tại các tỉnh phía Nam chiều ngày 11/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Càng khó khăn, phức tạp, TP. Hồ Chí Minh càng phải giữ đúng nguyên tắc, đoàn kết thống nhất, phát huy trí tuệ tập thể, lắng nghe các ý kiến để đưa ra giải pháp, quyết định phù hợp tình hình, trên tinh thần tất cả vì lợi ích của nhân dân, của quốc gia dân tộc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tại cuộc làm việc với TP. Hồ Chí Minh ngày 11/7 về  công tác phòng chống dịch. Nguồn: baochinh.vn
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tại cuộc làm việc với TP. Hồ Chí Minh ngày 11/7 về công tác phòng chống dịch. Nguồn: baochinh.vn

Chiều ngày 11/7, trong chuyến công tác kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch và duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội tại các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm tới Thành phố nói chung và tình hình thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg nói riêng. Thủ tướng Chính phủ đã phân công các Bộ trưởng trực tiếp làm việc với TP. Hồ Chí Minh, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải quyết định, xử lý ngay các vướng mắc, kiến nghị của Thành phố.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát công tác chống dịch tại  phường Tân Phú, TP. Thủ Đức.. Nguồn: chinhphu.vn
Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát công tác chống dịch tại  phường Tân Phú, TP. Thủ Đức.. Nguồn: chinhphu.vn

Mục tiêu ưu tiên ngay lúc này của TP. Hồ Chí Minh là tập trung kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh để trở lại trạng thái bình thường, phát triển kinh tế xã hội; chăm lo sức khỏe, bảo vệ tính mạng nhân dân là trên hết, trước hết; không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các nhu yếu phẩm cần thiết; hạn chế tối đa các ca tử vong; thực hiện tiếp cận vắc xin bình đẳng theo thứ tự ưu tiên được quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ; không để xảy ra tiêu cực, thiếu công bằng, mất trật tự an toàn xã hội, không để đời sống người dân bị đảo lộn nhiều.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh “cả nước đang hy vọng, đang trông đợi, đang tin tưởng vào TP Hồ Chí Minh”. Vì vậy, càng khó khăn, phức tạp, TP. Hồ Chí Minh càng phải giữ đúng nguyên tắc, đoàn kết thống nhất, phát huy trí tuệ tập thể, lắng nghe ý kiến của nhau, kể cả ý kiến phản biện, đưa ra giải pháp phù hợp với tình hình, trên tinh thần tất cả vì lợi ích của nhân dân, của quốc gia dân tộc.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ rõ các giải pháp TP. Hồ Chí Minh cần quán triệt thực hiện. Cụ thể, Thành phố cần bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, bổ sung mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội, có kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển, không cực đoan, không phiến diện. "Tranh thủ tối đa sự phối hợp, giúp đỡ, ủng hộ của các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân, tổ chức tiếp nhận sự hỗ trợ một cách trật tự, khoa học, sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí; kiên trì thực hiện các giải pháp đúng hướng đang được triển khai", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đặc  biệt, TP. Hồ Chí Minh cần tổ chức thực hiện tốt hơn nữa Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ những người gặp khó khăn, nhất là người lao động mất việc, người bán vé số, người lang thang, người yếu thế... Chỉ đạo hệ thống chính trị cơ sở, phối hợp với các tổ Covid-19 cộng đồng rà soát kỹ, nắm thật chắc, dứt khoát không bỏ sót những người cần hỗ trợ.

Thủ tướng tới thăm Công ty Dược phẩm Savi tại Khu chế xuất Tân Thuận.
Thủ tướng tới thăm Công ty Dược phẩm Savi tại Khu chế xuất Tân Thuận.

Thành lập ngay các trung tâm cứu trợ, các đường dây nóng qua điện thoại, qua mạng internet để tiếp nhận các đề nghị của người dân, tổ chức các xe bán hàng lưu động vào từng ngõ hẻm, những nơi khó khăn về cung ứng hàng hóa để phục vụ kịp thời người dân; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cấp, vận động nhân dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.  

Thủ tướng yêu cầu Thành phố phải chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả việc điều trị, cứu chữa bệnh nhân và kiểm soát chặt chẽ, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, khu cách ly, khu phong tỏa, kiểm soát tốt sau cách ly. Tăng cường trang thiết bị, nhân lực cho các ca cấp cứu, nhất là những người bị bệnh nền, hạn chế tối đa các ca tử vong.

Trước mắt, sẽ ưu tiên khoảng 25% tổng số vaccine phòng Covid-19 của cả nước cho TP. Hồ Chí Minh, phấn đấu đến hết tháng 7/2021 tiêm ít nhất khoảng 2 triệu liều cho người dân Thành phố; xét nghiệm thần tốc nhưng phải bảo đảm an toàn, hiệu quả, xác định được ổ dịch mới để khoanh vùng, dập dịch, giãn cách rộng, phong tỏa hẹp.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sáng kiến của Thành phố phát động thi đua “xanh hóa” bản đồ chống dịch (với các vùng đỏ, vùng vàng, vùng xanh theo mức nguy cơ). Cần có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích, cách làm hay, mô hình tốt, phê bình, kiểm điểm, xử lý những nơi, những cá nhân làm chưa tốt, vi phạm quy định..

Bên cạnh đó, cần quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ tuyến đầu như các y bác sĩ, công an, quân đội, những người làm nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp với nguy cơ dịch bệnh...