Thủ tướng Chính phủ: “Phải cố tìm ra động lực phát triển mới tốt hơn“

Theo Phương Thảo/vietnamfinance.vn

Thủ tướng cũng cho rằng phải cố gắng tìm ra động lực phát triển mới tốt hơn, việc tìm ra giá trị gia tăng cao rất quan trọng vì nếu không tìm giá trị gia tăng thì sẽ “luẩn quẩn mãi""

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận tổ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận tổ.

Chính phủ thẳng thắn nhìn vào những tồn tại, hạn chế 

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội năm 2018 sáng 24/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh những kết quả tương đối toàn diện Việt Nam đạt được trong thời gian qua, đặc biệt khi uy tín của đất nước trên trường quốc tế đã cao hơn so với trước đây, phần lớn đóng góp của Việt Nam đã được chấp nhận, khả năng hứng chịu trước biến đổi thế giới cũng khá hơn. Nhưng ông cũng chia sẻ rằng vẫn “chưa an tâm”.

Ông cho biết, Chính phủ thẳng thắn nhìn vào những tồn tại, hạn chế để xác định hướng đi, trong đó có việc cần quan tâm đến nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nắm bắt cách mạng 4.0, xử lý các vấn đề xã hội...

Thủ tướng cũng cho rằng phải cố gắng tìm ra động lực phát triển mới tốt hơn, việc tìm ra giá trị gia tăng cao rất quan trọng vì nếu không tìm giá trị gia tăng thì sẽ “luẩn quẩn mãi”.

Nêu thực tế về việc văn bản này chồng văn bản kia, hệ thống pháp luật chằng chịt, làm việc này nhưng lo việc kia, nhiều tầng lớp chồng chéo ràng buộc…, Thủ tướng cho rằng Chính phủ rất quan tâm xử lý, cố gắng sắp xếp tổ chức lại, tháo gỡ những ràng buộc cho sự phát triển.

Nhắc đến kinh tế tư nhân, người đứng đầu Chính phủ cho rằng đây là động lực quan trọng, các địa phương phải cố gắng phát triển mạnh mẽ các loại hình doanh nghiệp từ người dân; tiếp tục phát triển FDI có chọn lọc, liên kết hai khối kinh tế lại với nhau để cùng phát triển.

Hoan nghênh các ý kiến phát biểu về các biện pháp tài chính ngân sách, đặc biệt là việc sử dụng tiền hiệu quả hơn để chống lãng phí, Thủ tướng lưu ý, nhắc nhở rằng “đừng mặc áo quá đầu”, phải “liệu cơm gắp mắm” để giữ cân đối.

Trong vấn đề nợ công, Thủ tướng lưu ý nếu đi vay tràn lan để đầu tư phát triển sẽ dẫn dến nhiều nguy cơ nên làm gì cũng đúng mức, hiệu quả. “Tất nhiên, nếu dừng lại không làm gì cũng chết, nhưng đầu tư bừa bãi còn nguy hiểm hơn” – Thủ tướng nói.

Chống tham nhũng không tốt sẽ làm ảnh hưởng niềm tin của dân

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh phải tiến hành mạnh mẽ công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực, chống lợi ích nhóm, cần đặt ra ở các cấp các ngành. “Nguyên tắc khi thảo luận về luận về Luật phòng chống tham nhũng là tôn trọng quyền con người, tài sản công dân, nhưng phải làm nghiêm túc, nếu không tốt sẽ gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân” – Thủ tướng nêu quan điểm.

Người đứng đầu Chính phủ đề cập đến ý chí dân tộc của người dân Việt Nam và nhấn mạnh, phải hợp tác tốt hơn, có ý chí, quyết tâm hơn trong công việc, không bỏ lưng chừng, từng đơn vị, địa phương phải làm đến nơi đến.

Cùng với đó, mỗi người dân, mỗi tổ chức, đặc biệt người có trách nhiệm phải có khát vọng trong phát triển, có nguồn cảm hứng mạnh mẽ trong phát triển mới có thể đưa đất nước tiến lên.

“Dân tộc Việt Nam 100 triệu dân phải  làm sao chung một ý chí quyết tâm thì sẽ có chuyển biến rất mạnh mẽ. Nếu phát động được quần chúng, giám sát, thúc đẩy  thì nhiều việc tốt sẽ được làm mà không tốn kém tiền bạc” – Thủ tướng nói và nhắn nhủ, Chính phủ sẽ lắng nghe tiếp thu để chất lượng công việc năm 2019 tốt hơn, để người dân cảm thấy Quốc hội, Chính phủ lo cho dân.