Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản

Việt Hoàng

Ngày 23/11, trong chương trình làm việc tại chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị. Nguồn: chinhphu.vn
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị. Nguồn: chinhphu.vn

Hội nghị do Chính quyền tỉnh Tochigi (Nhật Bản), Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp tổ chức. Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam và đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh Tochigi.

Tại Hội nghị, ông Fukuda Tomikazu - Thống đốc tỉnh Tochigi cho biết, thế mạnh của tỉnh Tochigi là ngành công nghiệp chế tạo chiếm vị trí chủ lực trong nền kinh tế của địa phương. Hội nghị hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản là cơ hội tốt để hai bên cùng nhau chia sẻ về những xu hướng đầu tư mới, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, đồng thời đưa ra những đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác, hướng đến sự thành công hơn nữa của các doanh nghiệp khi đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Đại diện doanh nghiệp của tỉnh Tochighi đã giới thiệu về thế mạnh trong các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến chế tạo, điện tử... - các lĩnh vực có dư địa lớn để hợp tác doanh nghiệp hai nước cùng hợp tác phát triển. Đồng thời, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện của Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam bày tỏ ấn tượng về sự phát triển trình độ cao của tỉnh Tochigi theo hướng hiện đại, bền vững, chú trọng phát triển hài hòa giữa kinh tế - xã hội và môi trường, cân bằng giữa các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, khoa học công nghệ và du lịch... 

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đang đứng trước cơ hội hợp tác lớn với sự phát triển rất tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Hiện, Nhật Bản là nước cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam (khoảng 27 tỷ USD), là đối tác lớn thứ 2 về đầu tư vốn FDI (lũy kế đạt 64 tỷ USD), đồng thời là đối tác thứ 3 về khách du lịch (khách du lịch Nhật tới Việt Nam đạt gần 1 triệu lượt khách trong năm 2019), đối tác thương mại lớn thứ 4 (kim ngạch hai chiều đạt khoảng 40 tỷ USD/năm). Trong khi đó, Việt Nam có các lợi thế trong thu hút đầu tư như: sự ổn định chính trị; việc triển khai mạnh mẽ các khâu đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển hạ tầng...

Đánh giá cao các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư lâu dài, luôn chia sẻ, đồng hành với Việt Nam trong những thời khắc khó khăn do dịch bệnh, thiên tai, bão lũ, những biến động kinh tế toàn cầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn trong thời gian tới tỉnh Tochigi tiếp tục thiết lập quan hệ, thúc đẩy hợp tác với nhiều địa phương của Việt Nam. Đồng thời, khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các các doanh nghiệp tỉnh Tochigi nói riêng và Nhật Bản nói chung tiến hành đầu tư thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam.