Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng:

Thúc đẩy hợp tác tài chính hiệu quả với OFID

PV.

Chiều 22/5, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Ông Suleiman Jasir Al-Herbish, Tổng Giám đốc Quỹ Phát triển Quốc tế của các nước xuất khẩu dầu mỏ (OFID) đã ký kết bản Hiệp định vay tài trợ cho Dự án Cầu Đầm Vạc tỉnh Vĩnh Phúc với tổng trị giá 21,8 triệu USD.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Tổng Giám đốc Quỹ OFID - Suleiman Jasir Al-Herbish chính thức ký kết hiệp định.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Tổng Giám đốc Quỹ OFID - Suleiman Jasir Al-Herbish chính thức ký kết hiệp định.

Khoản tài trợ này có thời hạn vay trong 20 năm, trong đó có 5 năm ân hạn, lãi suất 2%/năm và phí dịch vụ là 1% tính trên số dư nợ gốc. 

Dự án tập trung xây dựng cầu Đầm Vạc để kết nối bờ phía Bắc và bờ phía Nam của thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và tao liên kết giao thông thuận lợi cho hai bên bờ Đầm Vạc, tạo tiền đề hình thành khu đô thị hiện đại, văn minh với hệ thống sinh thái bền vững; gắn với phát triển dịch vụ du lịch quanh hồ Đầm Vạc, khu dự án và các khu vực xung quanh...

Dự kiến dự án sẽ thực hiện trong 4 năm (từ 2017 đến 2021), với tổng chi phí là 25,5 triệu USD, trong đó vốn vay OFID là 21,8 triệu USD, vốn đối ứng của địa phương khoảng 3,6 triệu USD.

Với chủ trương của Chính phủ về tăng cường quản lý nợ công để đảm bảo nền tài chính quốc gia an toàn bền vững thông qua việc cho vay lại chính quyền địa phương, UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhận vay lại toàn bộ nguồn vốn vay của OFID để thực hiện dự án.

Phát biểu trước Lễ ký, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, việc ký kết hiệp định tài trợ cho dự án cầu Đầm Vạc là dấu mốc quan trọng cho một giai đoạn hợp tác mới, tăng cường hơn nữa giữa Chính phủ Việt Nam và OFID; nhằm mục tiêu góp phần hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện thành công Chiến lược phát triển 5 năm (giai đoạn 2016 -2020) và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tới năm 2030.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác với OFID, đặc biệt là hiệu quả từ các dự án được triển khai trong thời gian vừa qua rất phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ Việt Nam. Đặc biệt, OFID đã tập trung những lĩnh vực mà Việt nam đã và đang đẩy mạnh ưu tiên như lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, an sinh xã hội đối với vùng sâu vùng xa. Trong thời tới, hy vọng rằng, OFID sẽ quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư các dự án đối với Việt Nam.

Tính đến nay, OFID đã cho Việt Nam vay 19 dự án và chương trình với tổng vốn khoảng 217 triệu USD và đã tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển tại Việt Nam.