Củng cố niềm tin để thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục phát triển

Ngọc Ánh

Tại cuộc làm việc do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì họp với các công ty chứng khoán và doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp diễn ra sáng 23/11, các công ty chứng khoán và doanh nghiệp phát hành đã đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp.

Đại diện các công ty chứng khoán, doanh nghiệp phát hành tham dự cuộc làm việc.
Đại diện các công ty chứng khoán, doanh nghiệp phát hành tham dự cuộc làm việc.

Phát biểu tại cuộc làm việc, các doanh nghiệp cho rằng, điều quan trọng nhất hiện nay là cần nới room tín dụng ngân hàng, duy trì thanh khoản để các doanh nghiệp có dòng vốn lưu thông.

Theo ông Nguyễn Vũ Long - Tổng giám đốc của VNDIRECT, nút thắt lớn nhất hiện nay đối với thị trường trái phiếu là dòng vốn thanh khoản của doanh nghiệp. Hiện nay, các kênh huy động vốn của doanh nghiệp đều đang bị ách tắc, ngân hàng đã hết room tín dụng từ giữa quý II, đầu quý III/2022, các kênh huy động vốn khác của doanh nghiệp như thị trường cổ phiếu thì gần đây rất khó khăn. Trong khi đó, kênh trái phiếu trong quý IV/2022 gần như không có doanh nghiệp nào huy động được trái phiếu mới.

Trong ngắn hạn điều quan trọng nhất là phải duy trì thanh khoản để các doanh nghiệp có dòng vốn lưu thông từ đó mới có thể tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh. Thanh khoản bù đắp kịp thời nhất hiện nay sẽ đến từ cái tín dụng ngân hàng, nhưng lại không thể cho vay mới khi các ngân hàng đã cạn room.

“Niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường rất quan trọng. Một số sự việc xảy ra thời gian gần đây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của nhà đầu tư, do đó cần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường vốn. Nhà đầu tư cần biết rằng đây chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”, là một phần trên thị trường chứ không phải bức tranh của toàn bộ thị trường trái phiếu doanh nghiệp”, ông Nguyễn Vũ Long nói.

Tại cuộc làm việc, bà Trần Thị Thu Trang - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương cho biết, các doanh nghiệp đang bị ách tắc về việc huy động vốn trên thị trường. Sắp tới lượng trái phiếu đáo hạn cũng tạo áp lực cho doanh nghiệp khi chưa có khả năng tìm được nguồn vốn bù đắp hoặc cơ cấu lại các khoản nợ.

Để tăng thêm khả năng huy động vốn của doanh nghiệp trên thị trường, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội cho rằng cần tập trung vào thị trường phát hành ra công chúng, là sức mạnh nguồn vốn đến từ sức dân, có quy trình thẩm định rất chặt chẽ về pháp lý, giúp cho niềm tin của nhà đầu tư tăng lên.

"Để khuyến khích doanh nghiệp tập trung kênh này thì các cơ quan nhà nước có thể xem xét về quy trình thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích doanh nghiệp phát hành ra công chúng nhiều hơn",  bà Trần Thị Thu Trang nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại cuộc làm việc.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại cuộc làm việc.

Trao đổi về trách nhiệm của các doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, ông Lê Quốc Bình - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh cho rằng, các tổ chức phát hành phải là người chịu trách nhiệm hoàn trả nợ trái phiếu đến hạn cho các đầu tư theo đúng cam kết, đây không phải trách nhiệm của Nhà nước. Có như vậy thì niềm tin của nhà đầu tư trái phiếu mới được vực dậy và thị trường trái phiếu doanh nghiệp mới có thể tiếp tục phát triển.

"Doanh nghiệp phải luôn luôn xác định việc thực hiện nghĩa vụ nợ trái phiếu cho các nhà đầu tư là một việc đặc biệt quan trọng để giữ chữ tín của doanh nghiệp trên thị trường."- ông Bình nhấn mạnh.

Theo ông Lê Quốc Bình, điều doanh nghiệp mong muốn không phải hỗ trợ bằng tiền mà cần hỗ trợ bằng việc giải quyết các hồ sơ pháp lý cho các dự án, đặc biệt là các dự án bất động sản để các doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm ra thị trường sớm và thu hồi vốn thực hiện việc trả nợ trái phiếu cho các nhà đầu tư đúng hạn.

Cũng tại buổi làm việc, các chủ thể tham gia thị trường, công ty chứng khoán cũng như các doanh nghiệp, hiệp hội trái phiếu đã chỉ ra những khó khăn vướng mắc của thị trường liên quan đến thị trường tài chính, tiền tệ, các thanh khoản cũng như khó khăn về mặt pháp lý.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trên cơ sở các ý kiến trao đổi, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp và có cuộc làm việc với các bộ, ngành có liên quan để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để đưa ra các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài nhằm củng cố niềm tin của thị trường, đưa thị trường tiếp tục phát triển một cách bền vững, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư, giúp cho các doanh nghiệp huy động được vốn.

Bô Tài chính cũng sẽ rà soát khung pháp lý, sửa đổi Luật Chứng khoán, kể cả những Nghị định mà Chính phủ mới ban hành là Nghị định số 65/2022/NĐ-CP và căn cứ trên cơ sở các ý kiến trao đổi để báo cáo  Thủ tướng Chính phủ có những điều chỉnh phù hợp.