Thuế xuất khẩu than sẽ giảm về 10%

Theo Vneconomy

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Tài chính về việc giảm thuế suất thuế xuất khẩu than cho Tập đoàn Than, Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Trước đó, vào ngày 10/9, Bộ Tài chính đã có văn bản số 12208/BTC-CST kiến nghị Chính phủ điều chỉnh thuế xuất khẩu than từ mức 20% xuống 10%.

Lý do được Bộ Tài chính đưa ra tại thời điểm đó là tình hình sản xuất kinh doanh của TKV trong 7 tháng đầu năm 2012 gặp khó khăn do lượng than tiêu thụ trong nước giảm mạnh và giá than xuất khẩu giảm.

Theo đó, Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ giảm thuế xuất khẩu than xuống 10% để giúp TKV tăng số lượng than xuất khẩu, và thu ngân sách nhà nước cũng sẽ tăng do lượng than tồn kho sẽ được xuất khẩu.

Bộ Tài chính dự kiến việc giảm thuế xuất khẩu xuống 10% sẽ giúp TKV xuất khẩu được 6,5 triệu tấn than trong những tháng cuối năm 2012.

Về tình hình sản xuất, kinh doanh trong 8 tháng đầu năm 2012, số liệu mới nhất từ TKV cho thấy doanh thu của toàn Tập đoàn này ước đạt 50 nghìn tỷ đồng, bằng 52% kế hoạch năm và bằng 82,3% so với cùng kỳ 2011.