Tiếp nhận 600 câu hỏi về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp trong ngày 21/3

Việt Dũng

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế), trong ngày 21/3, đã có trên 600 câu hỏi được gửi đến và trên 66 nghìn lượt người truy cập Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế theo dõi các câu hỏi, câu trả liên quan đến quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

66 nghìn lượt truy cập theo dõi thông tin quyết toán thuế TNDN

Để hỗ trợ kịp các DN thực hiện quyết toán thuế thuận lợi, ngay từ sớm Tổng cục Thuế cũng như 63 Cục Thuế địa phương đã chuẩn bị chu đáo cho công tác hỗ trợ quyết toán thuế.

Theo đó, ngay từ đầu tháng 2 cơ quan thuế  địa phương đã gửi thư mời nhằm tập hợp những vướng mắc của các DN và cơ quan thuế tổ chức các hội nghị đối thoại trực tiếp với người nộp thuế (NNT) để tháo gỡ kịp thời khó khăn cho các DN. Tại Tổng cục Thuế, ngày 21/3 đã tổ chức Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế TNDN năm 2022 trên Cổng Cổng Thông tin điện tử ngành Thuế.

Theo Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ NNT, hàng năm các tổ chức, cá nhân phải thực hiện quyết toán thuế TNDN theo quy định. Trong đó, có những DN mới ra kinh doanh nên sẽ là năm đầu tiên phải thực hiện quyết toán thuế; Có DN mở rộng hoạt động kinh doanh và phát sinh những giao dịch chưa từng có trước đây, nên muốn tìm hiểu cách tính các khoản thu nhập hợp lý, hợp lệ để được trừ trước khi tính thuế TNDN… Chính vì vậy,  dù chính sách thuế TNDN không có thay đổi, nhưng lượng DN đăng nhập và gửi câu hỏi về Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế năm nay vẫn rất lớn.

"Tính đến hết 16h30 ngày 21/3, đã có trên 600 câu hỏi được gửi đến và trên 66 nghìn lượt người truy cập để được theo dõi các câu hỏi, câu trả liên quan đến quyết toán thuế TNDN trên Cổng Cổng Thông tin điện tử ngành Thuế", bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết.

Các nội dung DN hỏi rất đa dạng từ thời hạn quyết toán thuế tương ứng với năm tài chính của NNT, cách tính thời hạn năm tài chính của DN khi kê khai trên ứng dụng nộp thuế điện tử của NNT, các chỉ tiêu cụ thể để điều chỉnh tăng giảm doanh thu, xác định chi phí khi kê khai thuế, có NNT hỏi về cách tính số thuế tạm tính trong năm, số thuế còn thiếu để DN tự nộp vào ngân sách nhà nước trước khi nộp hồ sơ quyết toán thuế.

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến các ưu đãi thuế và hồ sơ giao dịch liên kết; một số DN cũng hỏi liên quan đến chi phí lãi vay…

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, ngay trong ngày 21/3, các chuyên gia của Tổng cục Thuế đã giải đáp hầu hết các câu hỏi; đồng thời, đã đăng tải một số câu hỏi và câu trả lời liên quan đến vướng mắc của nhiều DN lên Cổng Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Sử dụng phương thức giao dịch điện tử để giảm thiểu thời gian thực hiện thủ tục hành chính thuế

Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ NNT lưu ý, để giảm thiểu thời gian thực hiện thủ tục hành chính thuế, NNT nên sử dụng phương thức giao dịch điện tử để làm thủ tục quyết toán thuế, vừa thuận tiện, vừa minh bạch về trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên.

Bên cạnh đó, NNT nên chủ động nộp hồ sơ quyết toán thuế sớm, tránh nộp dồn những ngày cuối cùng của thời hạn nộp quyết toán vì có thể bị nghẽn mạng và trễ hạn nộp. Sau khi nộp hồ sơ quyết toán thuế xong, NNT sẽ nhận được thông báo của cơ quan thuế.

Do vậy, NNT nên sử dụng công cụ tra cứu trên các ứng dụng của cơ quan thuế cung cấp để biết đã hoàn thành nghĩa vụ quyết toán thuế hay chưa; tránh các sai sót xảy ra do không theo dõi, tiếp cận thông tin cơ quan thuế đã thông báo, cung cấp.

Đối với các cá nhân, cơ quan thuế khuyến khích NNT là cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử để có thể kê khai nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN trên dịch vụ thuế điện tử mà không phải đem hồ sơ đến nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, từ đó giảm ách tắc khi nộp hồ sơ giấy tại cơ quan thuế. Từ những thông tin trên ứng dụng này, cá nhân có thể tra cứu thông tin về thu nhập để hỗ trợ việc kê khai quyết toán thuế TNCN.

Tuy nhiên, cần lưu ý trước thời điểm ngày 31/03/2023, dữ liệu về thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân tại các tổ chức chi trả của năm 2022 có thể chưa chính xác trên ứng dụng vì tổ chức trả thu nhập chưa báo cáo đầy đủ với cơ quan thuế.  

Đối với trường hợp đã có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế thì các cá nhân có thể khai trực tuyến tại trang https://thuedientu.gdt.gov.vn, mục dành cho phân hệ cá nhân; hoặc khai qua ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế. Sau đó, nộp hồ sơ theo phương thức điện tử mà không phải nộp hồ sơ giấy.

Với trường hợp NNT chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế thì có thể khai qua ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế, sau đó nộp hồ sơ giấy qua đường bưu điện sau khi đã gửi dữ liệu trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế (https://thuedientu.gdt.gov.vn).

 

Ngày hôm nay (23/3), Tổng cục Thuế tiếp tục tổ chức Hội nghị Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022 đồng thời trên Trang thông tin điện tử Tổng cục Thuế và trên fanpage facebook của Tổng cục Thuế.