Tiếp tục ổn định sản xuất và cung ứng hàng hóa

Theo Bảo Ngọc/congthuong.vn

Trong bối cảnh các địa phương dần trở lại trạng thái bình thường mới, tình hình cung ứng hàng hóa và sản xuất công nghiệp đã từng bước đi vào ổn định, dù còn gặp một số khó khăn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mở lại nhiều kênh phân phối, cung ứng hàng hóa đảm bảo

Theo Tổ công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Công Thương, tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn Thành phố tiếp tục ổn định, đảm bảo nhu cầu mua sắm của người dân trong trạng thái bình thường mới. Tính đến ngày 1/11, đã có 148/234 chợ truyền thống (tăng 06 chợ so với ngày hôm trước) chính thức hoạt động tại nhiều quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Bên cạnh đó, các siêu thị và cửa hàng tiện lợi vẫn duy trì hoạt động với 106/106 siêu thị, số lượng cửa hàng tiện lợi mở lại ngày càng tăng lên, đến nay có 3.014/3101 cửa hàng tiện lợi để phục vụ nhu cầu hàng hóa thiết yếu của người dân.

Đối với công tác mở lại chợ đầu mối, tính đến 10 giờ 00 ngày 1/11/2021, trên địa bàn Thành phố có 02/3 chợ đầu mối đã hoạt động lại là chợ đầu mối Bình Điền và chợ đầu mối Hóc Môn; riêng Chợ đầu mối Thủ Đức vẫn tiếp tục duy trì việc tập kết, trung chuyển hàng hóa.

Tại tỉnh Bạc Liêu, các hệ thống phân phối cửa hàng Bách hóa xanh, Siêu thị Coopmart, chuỗi cửa hàng Coop.Food vẫn hoạt động và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Các Kênh bán hàng online của hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi vẫn giao hàng đến từng hộ gia đình nên đã giảm lượng người tập trung mua hàng. Các mặt hàng thiết yếu đủ đảm bảo cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng người dân.

Trên địa bàn tỉnh có 64 chợ, đến nay có 01/64 chợ Phường 2 (vùng đỏ) đã tạm thời ngưng hoạt động, 09/64 chợ tạm ngừng hoạt động một phần chợ, giảm số tiểu thương trong chợ hoặc tiểu thương di dời sang khu vực khác do liên quan đến ca mắc COVID-19 hoặc nằm trong vùng đỏ như: 04 chợ trên địa bàn thị xã Giá Rai (chợ Nọc Nạng chợ Hộ Phòng, chợ Khúc Tréo, chợ Nhàn Dân); 02 chợ trên địa bàn huyện Hồng Dân ngừng hoạt động một phần (chợ Ninh Quới, chợ Vĩnh Phú); 02 chợ trên địa bàn huyện Phước Long (Chợ trưởng tòa, chợ Phó Sinh), khu vực Chợ Phước Long nhà lồng thị trấn Phước Long phong tỏa (78 tiểu thương), nên các hộ tiểu thương mua bán được di dời sang khu vực khác, lượng tiểu thương giảm còn 15 hộ. Các chợ còn lại trên địa tỉnh vẫn duy trì hoạt động. Nguồn cung hàng hóa trong tỉnh hiện nay tương đối đầy đủ, giá cả ổn định, đáp ứng kịp thời, phục vụ nhu cầu cho người dân.

Trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, số lượng tiểu thương hoạt động tại các chợ đạt khoảng 80-90% so với ngày thường. Sức mua tại các chợ trên địa bàn tỉnh tăng nhẹ 3-5% so với ngày 31/10/2021. Hàng hoá tại các chợ đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh. Giá bình quân một số mặt hàng rau quả ở các chợ truyền thống tăng nhẹ như cải bẹ xanh, cải ngọt…, các mặt hàng khác không thay đổi so với ngày trước. Qua nắm thông tin trên địa bàn quản lý, không có tình trạng đầu cơ, găm hàng, sốt giá và khan hiếm hàng hóa.

Tại các khu vực cách ly vẫn đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu phục vụ nhiệm vụ. Hàng hoá dự trữ tại hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng bán lẻ dồi dào, đa dạng, đảm bảo cung ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Lượng người mua sắm tăng 5-10% so với ngày 31/10/2021. Sức mua tại các chuỗi cửa hàng bán lẻ đạt khoảng 70-80% so với ngày thường.

Tại các tỉnh, thành phía Nam khác, nhìn chung tình hình thị trường tại các tỉnh không có biến động bất thường, nguồn cung hàng hóa được bảo đảm.

Doanh nghiệp tích cực khôi phục lại sản xuất

Thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp, theo Tổ công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Công Thương, tại tỉnh Bạc Liêu, trong điều kiện tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều xã, huyện trong tỉnh, cấp độ dịch nâng lên mức cao nhất (Cấp 4), các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tiếp tục gặp khó khăn. Trên địa bàn tỉnh hiện có 04 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động. Các doanh nghiệp khác vẫn duy trì hoạt động, tuy nhiên có phương án giảm số lượng lao động.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện có 22 doanh nghiệp đang hoạt động và đã tổ chức xét nghiệm COVID-19 theo định kỳ cho người lao động đạt 54,1% (3.777/6.987 lao động). Lũy kế đến thời điểm báo cáo, các doanh nghiệp đã tổ chức khoảng 19 đợt xét nghiệm Covid-19 (theo định kỳ 03 ngày, 05 ngày, 02 tuần) theo định kỳ cho người lao động (tính từ ngày 19/7/2021 thực hiện giãn cách theo Chị thị số 16/CT-TTg).

Có 22 doanh nghiệp đã hoàn thiện kế hoạch và bản cam kết giữ vững an toàn phòng, chống dịch COVID-19 để duy trì hoạt động sản xuất; 19/22 doanh nghiệp đã đăng nhập và đánh giá nguy cơ với mức độ an toàn (Vùng xanh), 03/22 doanh nghiệp là chủ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp, không phải là doanh nghiệp sản xuất nên không thuộc đối tượng phải đánh giá trên ứng dụng Bản đồ chung sống an toàn COVID-19 doanh nghiệp.