Tiếp tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới Việt - Trung

Theo Vũ Trong/thoibaokinhdoanh.vn

Những người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa (không có hành khách) chỉ được đi đến điểm giao nhận hàng hóa, điểm cách ly tại khu vực cửa khẩu, không được phép đi sâu vào trong nội địa Trung Quốc.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Chiều 5/2, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Theo đó, để đảm bảo hoạt động xuất, nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới được diễn ra bình thường, đồng thời đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh viên đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, Thủ tướng chỉ đạo việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới tiếp tục thực hiện theo quy định; bảo đảm công tác phòng chống dịch, không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu những người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa (không có hành khách) qua biên giới, tổ bay, thủy thủ đoàn từ vùng dịch được xuất nhập cảnh qua biên giới (gồm cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không), nhưng phải được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, quản lý, giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt; chỉ được đi đến điểm giao nhận hàng hóa, điểm cách ly tại khu vực cửa khẩu, không được phép đi sâu vào trong nội địa; bảo đảm loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm bệnh.

Tiếp tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới Việt - Trung (Ảnh Internet)
Tiếp tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới Việt - Trung (Ảnh Internet)
 

Thủ tướng giao các Bộ: Công Thương, Y tế, Ngoại giao, Công An, Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Tài chính cùng Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố Trực thuộc Trung ương hướng dẫn, chỉ đạo triển khai cụ thể.

Chiều 5/2, tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin toàn cảnh về dịch nCoV, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đóng cửa biên giới với Trung Quốc đã gây ra tình trạng ùn ứ các xe chở nông sản tại cửa khẩu, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thanh Long khẳng định, chưa bao giờ dùng từ "đóng cửa biên giới" mà chỉ dùng các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát, cách ly những người từ vùng có dịch về, đồng thời vẫn tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông.

Ông Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, với chỉ đạo nêu trên của Thủ tướng, các xe chở nông sản, đặc biệt là các container thanh long đang ùn ứ ở cửa khẩu sẽ vẫn xuất khẩu đi như bình thường.