Tìm ra kháng thể ức chế hoàn toàn sự tấn công của SARS-CoV-2

Theo Khởi Vũ/doanhnhansaigon.vn

Loại kháng thể này có thể ngăn chặn 100% virus gây bệnh Covid-19 xâm nhập vào tế bào khỏe mạnh trong 4 ngày đầu ủ bệnh.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Sorrento Therapeutics - một công ty công nghệ sinh học tại Mỹ cho biết, vừa có bước đột phá trong điều trị Covid-19, khi đã tìm ra kháng thể có khả năng ức chế hoàn toàn SARS-CoV-2, ngăn chặn 100% sự xâm nhập của virus này đến các tế bào khỏe mạnh của cơ thể.

Sau khi quan sát hàng tỷ kháng thể khác nhau, nhóm nghiên cứu của Sorrento Therapeutics đã tìm ra khoảng một tá ứng cử viên có thể bám trên SARS-COV-2 và ngăn cản virus tấn công vào tế bào vật chủ, dẫn đến tiến trình ủ bệnh và lây nhiễm. Trong đó, STI-1499 là kháng thể cho thấy kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, tuyên bố nói trên mới chỉ là nghiên cứu tiền lâm sàng; do đó cần trải qua nhiều khâu đánh giá nghiêm ngặt để có thể được áp dụng chính thức. Đồng thời, nghiên cứu cũng mới được thử nghiệm giả lập trong phòng thí nghiệm, chưa tiến hành trên người thật.

Dẫu vậy, STI-1499 vẫn được xem là bước tiến đầy hứa hẹn trong việc tìm ra cách điều trị SARS-COV-2 khi chưa có vắc-xin. Bên cạnh đó, Sorrento Therapeutics còn đang nghiên cứu phác đồ phối hợp giúp điều trị SARS-CoV-2 ngay cả với các thể đột biến của virus.

"STI-1499 có thể ức chế hoàn toàn sự lây nhiễm của virus, dù chỉ với liều lượng nhỏ, giúp nó trở thành ứng viên tiềm năng nhất cho các thử nghiệm và nghiên cứu sâu hơn".

Đồng nghĩa, STI-1499 sẽ là kháng thể đầu tiên được Sorrento Therapeutics sử dụng trong Covi-Shield - dự án thuốc điều trị Covid-19 kết hợp nhiều loại kháng thể mà công ty này đang thực hiện, nhằm chống lại các chủng đột biến của SARS-CoV-2. 

Dẫn tuyên bố từ Sorrento Therapeutics, tạp chí Fast Company cho biết, mỗi liều thuốc từ dự án Covi-Shield có tác dụng bảo vệ tạm thời, khoảng 2 tháng. Đồng thời, Sorrento Therapeutics hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm thuốc trên người từ mùa hè.

Henry Ji - CEO của công ty cho biết: "Loại thuốc này sẽ ngay lập tức bảo vệ mọi người, nhờ đó giúp nền kinh tế thế giới mở cửa trở lại, một khi nó được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép". 

Sau tuyên bố trên, cổ phiếu của Sorrento Therapeutics đã tăng 244%. Theo công ty này, nhà máy sản xuất kháng thể tại San Diego có thể cho ra 200.000 liều thuốc/tháng, và sẽ tiến hành ngay khi được FDA cấp phép. Thêm vào đó, nếu được chính phủ cùng các đối tác quan trọng hỗ trợ, lượng sản xuất có thể lên đến 10 triệu.