Tình tiết mới nhất liên quan đến vụ án Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC

Hà Anh

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 4/6/2022, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an đã công bố nhiều tình tiết mới liên quan đến hành vi thao túng thị trường chứng khoán của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Kết quả điều tra ban đầu liên quan đến vụ án Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC cho thấy, từ ngày 1/9 -10/1/2019, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế mượn chứng minh thư nhân dân của 26 cá nhân, lập 20 doanh nghiệp, mở 450 tài khoản tại 41 công ty chứng khoán, để thực hiện các hành vi thao túng giá cổ phiếu nhằm tạo ra cung cầu giả với 6 mã chứng khoán FLC và thu lợi bất chính, theo dự tính ban đầu là khoảng 975 tỷ đồng. Điều này đã gây thiệt hại đặc biệt lớn cho các nhà đầu tư.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận 557 đơn của các nhà đầu tư tố cáo hành vi thao túng thị trường chứng khoán của Trịnh Văn Quyết và đồng phạm.

Bên cạnh thông tin về vụ án FLC, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cũng khẳng định, các bị can trong các vụ án Việt Á, Tân Hoàng Minh, FLC trong thời gian vừa qua… đều vi phạm pháp luật hiện hành và chắc chắn sẽ bị xử lý bằng pháp luật.

Làm rõ thêm những tình tiết mới về các đối tượng phạm tội trong các vụ án trên, theo Trung tướng Tô Ân Xô, các bị can trong những vụ án này có đặc điểm là rất nhiều người trong số họ là cán bộ, đảng viên và lãnh đạo.

“Những bị can này phạm tội là do lợi dụng chính sách để trục lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và vi phạm những quy định của người đứng đầu như hối lộ và nhận hối lộ. Các bị can là cán bộ, đảng viên trước tiên sẽ bị xử lý theo các quy định của Đảng, sau đó sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật”, Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định.

Đại diện Bộ Công An cũng thông tin thêm, trong một số vụ án, khi khám xét thì có những bị can trong ngăn kéo có đến hơn 10 tỷ đồng. Ví dụ: Vụ Việt Á có rất nhiều tiền, trong lời khai của các đối tượng là kiếm lãi khoảng 4.000 tỷ đồng và “bôi trơn” khoảng 800 tỷ đồng.

Hay như vụ giải cứu công dân Việt Nam ở nước ngoài và một số cán bộ lợi dụng chính sách để trục lợi. Theo cán bộ điều tra, chẳng hạn một chuyến bay "combo" (có trả phí) giải cứu, trừ các chi phí đi có thể số tiền lợi nhuận lên đến vài tỷ đồng một chuyến, mà có gần 2.000 chuyến bay.

“Theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lực lượng Công an đang tập trung hết sức để sớm có những kết quả”, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.