Tổng cục Hải quan kịp thời tham mưu, triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

PV.

Trước những tác động bất lợi từ dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan đã kịp thời tham mưu, triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Cục hải quan Hà Giang) kiểm tra hàng hóa trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nguồn: internet
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Cục hải quan Hà Giang) kiểm tra hàng hóa trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nguồn: internet

Đẩy nhanh thời gian thông quan

Thời gian qua, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp ứng phó với dịch bệnh, Tổng cục Hải quan đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị hải quan địa phương tăng cường các biện pháp tạo thuận lợi thương mại, cũng như kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Trả lời báo chí mới đây, ông Âu Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết, để nắm bắt kịp thời các vướng mắc của doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan đã tổ chức các cuộc họp trực tuyến với một số hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp ưu tiên, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, từ đó, chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố tháo gỡ cho cộng đồng doanh nghiệp.

Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố có các sân bay quốc tế tạo thuận lợi về thủ tục khách xuất nhập cảnh, phối hợp với ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại các tỉnh, thành phố giải tỏa nhanh hành khách, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch và tuân thủ pháp luật hải quan.

Tại các tỉnh biên giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc đóng cửa một số cửa khẩu phụ, lối mở cũng như hạn chế thông quan tại các cửa khẩu chính, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn tổ chức các cuộc hội đàm song phương với cơ quan chức năng của nước bạn để tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương, kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Điển hình là tại Lạng Sơn, nơi diễn ra việc ùn tắc hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là hàng nông sản, cũng như nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất do các biện pháp hạn chế XNC mà hai nước áp dụng trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Trước tình hình đó, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục thực hiện tăng giờ làm việc, đẩy nhanh thời gian thông quan cũng như phối hợp với các cơ quan của địa phương hội đàm với Hải quan Trung Quốc để kéo dài thời gian thông quan hàng hóa cũng như tăng năng lực thông quan tại khu vực kho bãi tại cửa khẩu.

Giãn, giảm kiểm tra về hải quan trong năm 2020

Để giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn và tập trung vào sản xuất kinh doanh, ngành Hải quan thực hiện giãn, giảm kiểm tra trong năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020.

Tổng cục Hải quan đang xây dựng kế hoạch tiếp tục triển khai thêm nhiều biện pháp tạo thuận lợi thương mại cũng như tăng cường hỗ trợ giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Theo đó, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị thanh tra, kiểm tra sau thông quan trong toàn Ngành dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, chỉ thực hiện tập trung vào đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng trên phạm vi toàn quốc, hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn về dịch bệnh.

Trong thời gian tháng 3, tháng 4 - thời hạn doanh nghiệp phải nộp báo cáo quyết toán toán tình hình sử dụng nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để phục vụ hoạt động gia công, sản xuất xuất khẩu, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo hải quan các tỉnh, thành phố chỉ kiểm tra báo cáo quyết toán có dấu hiệu vi phạm pháp luật; trường hợp khác thực hiện trên nguyên tắc quản lý rủi ro. Những trường hợp chưa kiểm tra trong năm 2020 thì chuyển sang năm tiếp theo hoặc chuyển dấu hiệu rủi ro sang lực lượng khác như thanh tra, kiểm tra để lập kế hoạch kiểm tra trong giai đoạn tiếp theo.

Kéo dài thời gian chậm nộp và chấp nhận C/O điện tử

Trước những khó khăn của doanh nghiệp trong việc nộp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, để tháo gỡ khó khăn cũng như tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh tại một số quốc gia vẫn đang diễn biến phức tạp, Tổng cục Hải quan đã trình Bộ Tài chính dự thảo Thông tư hướng dẫn cụ thể việc kiểm tra cũng như xem xét chấp nhận giấy chứng nhận xuất xứ nộp trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn ra.

Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan Âu Anh Tuấn cho biết, dự thảo thông tư mới dự kiến thời hạn chậm nộp C/O có thể kéo dài trong thời hạn hiệu lực của C/O thay vì cho phép doanh nghiệp nộp chậm C/O trong thời hạn 30 ngày như hiện nay. Dự thảo thông tư cũng đề xuất xem xét chấp nhận C/O điện tử hoặc C/O dưới dạng file PDF.

Khi ban hành, thông tư trên sẽ giải quyết được vướng mắc cũng như kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xem xét cho hưởng ưu đãi đặc biệt khi doanh nghiệp chưa có bản chứng nhận xuất xứ hàng hóa bản gốc.

Tiếp tục cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính

Nhận định ảnh hưởng bởi dịch bệnh có thể kéo dài, ngoài các biện pháp trên, Tổng cục Hải quan đang xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp tạo thuận lợi thương mại cũng như tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới.

Theo ông Âu Anh Tuấn, Tổng cục Hải quan đang rà soát, phối hợp với bộ, ngành xây dựng đề án đổi mới mô hình kiểm tra chuyên ngành, dự kiến trình Chính phủ trong quý II/2020. Khi các nội dung của đề án được thực hiện, các thủ tục kiểm tra chuyên ngành sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với trước đây. Cùng với đó, Tổng cục Hải quan tiếp tục kiến nghị các bộ, ngành rà soát các thủ tục kiểm tra chuyên ngành, tiếp tục đơn giản hóa thủ tục, bãi bỏ thủ tục không cần thiết.

Cơ quan Hải quan cũng đang rà soát để sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng đơn giản hóa bộ hồ sơ hải quan khi làm thủ tục, điện tử hóa hoàn toàn việc nộp bộ chứng từ trong hồ sơ hải quan, thay đổi căn bản các phương thức thực hiện thủ tục hải quan, cắt giảm tối đa thủ tục không cần thiết... để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp đồng thời rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng.

Nhằm giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp, cơ quan hải quan tiếp tục làm việc với doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho bãi để rà soát, xử lý các lô hàng tồn đọng tại cảng biển để giảm các chi phí lưu kho, lưu bãi cho doanh nghiệp cũng như hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cảng trong việc tối ưu hóa sử dụng kho bãi để thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu...

Các giải pháp trên được Tổng cục Hải quan thực hiện đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ trực tiếp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn. Qua đó, thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.