Tổng cục Thuế ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19


Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP. Đà Nẵng và các địa phương khác có nguy cơ lây nhiễm, Tổng cục Thuế yêu cầu cán bộ, đảng viên và người lao động triển khai nghiêm chỉnh, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Ngành Thuế triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Nguồn: internet
Ngành Thuế triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Nguồn: internet

Tại Công văn số 391/TB-TCT ngày 31/7/2020, Tổng cục Thuế yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng, nhất là trách nhiệm người đứng đầu nâng cao trách nhiệm trong quán triệt, phổ biến đến từng cán bộ, đảng viên và người lao động chấp hành nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.

Đồng thời, rà soát, yêu cầu cán bộ, đảng viên và người lao động đã từng đến TP. Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 khai báo y tế điện tử, tự theo dõi sức khoẻ. Đối với các trường hợp đã từng đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, hoặc đã bị cách ly, phong toả; tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh; trường hợp có biểu hiện lâm sàng… yêu cầu khai báo y tế điện tử, thực hiện ngay việc xét nghiệm.

Đối với trường hợp đã đến TP. Đà Nẵng từ ngày 24/7/2020 phải khai báo y tế điện tử, thực hiện xét nghiệm và thực hiện cách ly, làm việc tại nhà trong vòng 14 ngày. Trong trường hợp cá nhân phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu của chính quyền địa phương nơi cư trú, cơ quan chuyên môn có thẩm quyền cần hợp tác tốt và tuân thủ, chấp hành nghiêm chỉnh.

Tổng cục Thuế yêu cầu lãnh đạo các vụ/đơn vị có trách nhiệm theo dõi, giám sát tình hình sức khoẻ các trường hợp trên, có biện pháp bố trí cán bộ, tổ chức thực hiện công việc phù hợp, đảm bảo hoàn thành yêu cầu được giao, không để chậm trễ những công việc có yêu cầu về thời hạn giải quyết. 

Toàn thể cán bộ, đảng viên và người lao động tự giác chấp hành nghiêm chỉnh, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định (đeo khẩu trang khi làm việc và khi tham gia giao thông, tại các nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc…). Lãnh đạo vụ/đơn vị chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Tổng cục về việc cán bộ, đảng viên và người lao động lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch. 

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu hạn chế các cuộc họp, hội nghị đông người; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng. Trường hợp phải tổ chức họp để đáp ứng yêu cầu công việc thì tối đa không quá 30 người/phòng họp và triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho những người dự họp. 

Văn phòng, Đoàn Thanh niên phối hợp tổ chức đo thân nhiệt cán bộ, đảng viên, người lao động và khách đến làm việc. Khi phát hiện trường hợp bất thường, thực hiện cách ly và thông báo y tế phường, quận phối hợp xử lý. Thực hiện diệt khuẩn, khử trùng môi trường làm việc… phục vụ tốt nhất công tác phòng chống dịch tại cơ quan.