Tổng doanh thu du lịch TP. Hồ Chí Minh 8 tháng đầu năm ước đạt 74.500 tỷ đồng

Minh Tân

Trong 8 tháng năm 2022. riêng TP Hồ Chí Minh đã đón 18.15 triệu lượt khách du lịch nội địa và quốc tế. So với cùng kỳ năm 2021, khách du lịch nội địa tăng 216%, tổng thu du lịch ước đạt 74.500 tỷ đồng, tăng 90.6%.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham quan các gian hàng tham gia hội chợ. Ảnh: Minh Tân
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham quan các gian hàng tham gia hội chợ. Ảnh: Minh Tân

Lễ khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2022 (ITE) có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng và đại diện Bộ Du lịch Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan UAE, Qatar…

Khai mạc buổi lễ, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Thời gian qua TP. Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp như đa dạng hóa các hoạt động xúc tiến quảng bá tại các thị trường thông qua chiến dịch truyền thông “TP. Hồ Chí Minh chào đón bạn”; xây dựng các chính sách ưu đãi thu hút du khách, nhất là các đoàn khách MICE đến Thành phố...

Mặc dù Việt Nam chỉ chính thức mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3 và đã có bước tăng trưởng ấn tượng với hơn 81 triệu lượt khách du lịch nội địa và quốc tế trong 8 tháng đầu năm 2022, trong đó, khách du lịch nội địa là 79,8 triệu lượt, tăng 155.7% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 356.600 nghìn tỷ đồng, tăng 161.2% so với cùng kỳ năm 2021.

Riêng TP Hồ Chí Minh trong 8 tháng đầu năm 2022 đã đón 18.15 triệu lượt khách du lịch nội địa và quốc tế. So với cùng kỳ năm 2021, khách du lịch nội địa tăng 216%, tổng thu du lịch ước đạt 74.500 tỷ đồng, tăng 90.6%.

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ khai mạc.Ảnh: Minh Tân
Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ khai mạc.Ảnh: Minh Tân

Sau 2 năm không thể tổ chức do dịch COVID-19, Hội chợ ITE HCMC 2022 tiếp tục khẳng định sức hấp dẫn của một sự kiện thương mại du lịch quốc tế uy tín hàng đầu khu vực Hạ nguồn sông Mê Kông, qua đó giúp ngành Du lịch Thành phố bức tốc, bứt phá sau đại dịch. ITE HCMC 2022 thu hút hơn 300 doanh nghiệp trên 45 tỉnh, thành và 150 người mua cao cấp từ quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hơn 20.000 khách tham quan, diễn ra từ ngày 8 - 10/9.

Trong giai đoạn tăng tốc để phục hồi, hội chợ ITE HCMC lần thứ 16 năm 2022 với chủ đề "Cùng vững bước, cùng đi lên" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng thị trường khách quốc tế đến với Việt Nam, cũng như tăng trưởng dòng khách lưu chuyển giữa các nước thông qua việc kết nối giao thương, giữa các doanh nghiệp (DN) du lịch Việt Nam, DN du lịch các nước Tiểu vùng sông Mê Kông với DN các thị trường truyền thống và thị trường tiềm năng trong khu vực và trên thế giới.

“Hội chợ ITE HCMC 2022 là sự kiện du lịch quốc tế duy nhất tại Việt Nam có chương trình Người mua quốc tế. Đây chính là cơ hội để các DN du lịch quốc tế mở rộng thị trường, mang du khách đến Việt Nam nhiều hơn, tìm kiếm các đối tác du lịch tại Việt Nam và khu vực hạ nguồn sông Mê Kông trong thời gian tới”, ông Phan Văn Mãi cho biết thêm.

Tại hội chợ ITE HCMC 2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Tổng cục Du lịch, Trung tâm xúc tiến du lịch TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhiều diễn đàn, hội thảo lớn như: Diễn đàn du lịch cấp cao “Giải pháp phục hồi và phát triển du lịch quốc tế bền vững”; Hội thảo thúc đẩy thị trường khách du lịch trọng điểm và tiềm năng của Việt Nam (Ấn Độ và Trung Đông); Hội thảo về chuyển đổi số trong du lịch; Chuỗi sự kiện về truyền thông điểm đến...

Dự kiến, Hội chợ ITE HCMC 2022 thu hút hơn 22.000 khách tham quan, trong đó 10.000 lượt khách thương mại và 12.000 lượt khách công chúng.