Ngành Du lịch tăng trưởng mạnh nhờ chuyển đổi số

Theo Đăng Việt/nhadautu.vn

Trong 8 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 1,4 triệu lượt người, gấp 13,7 lần cùng kỳ năm 2021. Theo các chuyên gia, kết quả này đạt được là nhờ ngành Du lịch đã nỗ lực đẩy mạnh chuyển đổi số để thích nghi với những thay đổi đến từ người dùng.

 Ngành Du lịch kỳ vọng tăng trưởng nhiều hơn nhờ chuyển đổi số. Ảnh: Laodong
Ngành Du lịch kỳ vọng tăng trưởng nhiều hơn nhờ chuyển đổi số. Ảnh: Laodong

Theo dữ liệu của Tổng cục Thống kê, 8 tháng đầu năm nay, ngành Du lịch có dấu hiệu phục hồi. Cụ thể, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong khoảng thời gian này đạt hơn 1,4 triệu lượt người, gấp 13,7 lần cùng kỳ năm 2021. Riêng tháng 8, lượng khách quốc tế đạt hơn 486.000 lượt người, tăng 38% so với tháng 7/2022 và gấp 52,3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Theo Tổng cục Du lịch, tính đến hết tháng 6/2022, cả nước có 2.415 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế và 1.060 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa.

Cả nước hiện có khoảng 33.330 cơ sở lưu trú du lịch với 667.000 buồng, trong đó có 215 khách sạn 5 sao với 72.000 buồng, 334 khách sạn 4 sao với 45.000 buồng…

Cũng theo Tổng cục Du lịch, từ đầu năm 2022 đến nay, Việt Nam liên tục nằm trong nhóm các điểm đến có tăng trưởng cao nhất thế giới, với mức tăng trưởng từ 50%-75%. Lượng tìm kiếm về cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam trong tháng 7/2022 đạt mức 100 điểm, cao gấp 5,9 lần so với thời điểm đầu tháng 3/2022 (17 điểm).

So với cùng kỳ năm 2021, lượng tìm kiếm từ các thị trường quốc tế về du lịch Việt Nam trong tháng 7/2022 tăng trên 1.200%. Nhóm 10 quốc gia tìm kiếm nhiều nhất về du lịch Việt Nam lần lượt là Mỹ, Australia, Singapore, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Malaysia, Đức và Thái Lan.

Những con số không nói dối về sự tăng trưởng của ngành Du lịch, trong bối cảnh hành vi của người tiêu dùng dịch chuyển sang sử dụng nhiều hơn các sản phẩm công nghệ hiện đại hỗ trợ hoạt động du lịch. Chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu.

Đại diện Tổng cục Du lịch cho biết, thời gian tới, cơ quan này sẽ phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng một hệ thống thống nhất về nền tảng số du lịch trên toàn quốc ngay trên hệ thống quản lý nhà nước.

"Dự kiến, cuối năm 2022, ứng dụng này sẽ đưa vào vận hành, những đơn vị nào chưa xây dựng nền tảng sẽ được hỗ trợ, còn những đơn vị đã thực hiện và có nền tảng thì dữ liệu sẽ được liên kết về nền tảng chung", đại diện Tổng cục Du lịch thông tin.

Đồng thời, với vai trò là đơn vị chuyên trách về chuyển đổi số trong ngành Du lịch, Trung tâm Thông tin du lịch (thuộc Tổng cục Du lịch) đã tập trung triển khai các giải pháp từng bước hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh kết nối các chủ thể khác nhau trong ngành Du lịch như cơ quan quản lý, doanh nghiệp, khu/điểm đến, khách du lịch...

Nhiều sản phẩm công nghệ thông minh và tiện ích giúp đáp ứng tối ưu nhu cầu của người dùng, trong đó Thẻ Việt - Thẻ du lịch thông minh là sản phẩm cốt lõi hỗ trợ thiết thực cho khách du lịch trong suốt hành trình của họ.

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC 2022) diễn ra từ ngày 8-10/9 tới đây, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) sẽ tổ chức gian hàng giới thiệu về Thẻ Việt - Thẻ du lịch thông minh - một sản phẩm chiến lược trong hệ sinh thái du lịch thông minh. Tại gian hàng sẽ diễn ra chương trình phát hành Thẻ Việt - Thẻ du lịch thông minh với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách tham quan. Đây là sản phẩm nằm trong chương trình "Thẻ Việt - Một thẻ quốc gia" do Bộ Công Thương chủ trì.

Thẻ du lịch thông minh được ứng dụng công nghệ chip EMV, mã hóa Triple DES, tích hợp đa chức năng về du lịch, y tế, ngân hàng, thương mại, giao thông, giáo dục… hỗ trợ người dùng thanh toán 1 chạm, thanh toán trực tuyến, không tiếp xúc - một xu hướng phổ biến hiện nay.

Bên cạnh thẻ vật lý, thẻ du lịch thông minh (mã QR) cũng đã được tích hợp lên ứng dụng "Du lịch Việt Nam - Vietnam Travel". Khi tải ứng dụng, ngoài thẻ du lịch thông minh, khách du lịch có cơ hội sử dụng một hệ sinh thái các tiện ích công nghệ như đặt vé máy bay, khách sạn, mua vé điện tử vào điểm tham quan, mua sắm trực tuyến, tra cứu bản đồ số du lịch, tìm kiếm doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch, quản lý tour du lịch, phản ánh tới cơ quan chức năng, cập nhật các tin tức mới nhất trong ngành…