Tổng kết công tác giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1 và Đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên

PV.

(Tài chính) Sáng 15/9, tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư và an toàn giao thông phục vụ triển khai các dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương nhiều địa phương hoàn thành tốt công tác GPMB. Nguồn: chinhphu.vn
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương nhiều địa phương hoàn thành tốt công tác GPMB. Nguồn: chinhphu.vn

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng chủ trì Hội nghị; tham dự có lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương có tuyến đường đi qua. 

Dự án mở rộng, nâng cấp QL1 về đích sớm 1 năm

Dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1 từ Thanh Hóa đến Cần Thơ và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên có chiều dài 1.500 km đi qua 22 tỉnh, thành phố với khoảng 84.000 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có gần 5.300 hộ phải bố trí vào các khu tái định cư tập trung...

Theo báo cáo tại Hội nghị, đến nay công tác GPMB của toàn dự án đã cơ bản hoàn thành. Công tác thi công xây lắp được triển khai thuận lợi với khối lượng xây lắp đã đạt trên 35%, bảo đảm mục tiêu tiến độ hoàn thành vào cuối năm 2015, dự kiến sẽ vượt kế hoạch 12 tháng, đặc biệt là đoạn từ Thanh Hóa - Vũng Áng (Hà Tĩnh) sẽ hoàn thành vào cuối tháng 12/2014.

Bộ GTVT và lãnh đạo các tỉnh đều thống nhất nhận định: GPMB là công việc khó khăn, phức tạp, đặc biệt nhạy cảm do ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và quyền lợi của người dân. Vì vậy, phải có sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt và sự vào cuộc tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương.  

Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, lãnh đạo Bộ GTVT, lãnh đạo nhiều tỉnh đã trực tiếp, thường xuyên sâu sát, phân công trách nhiệm cụ thể, xử lý tháo gỡ các vướng mắc ngay tại chỗ, tuyên truyền và kiên trì vận động nhân dân chấp hành chủ trương lớn của Nhà nước, thực hiện nhiều hình thức tái định cư khác nhau cho phù hợp với điều kiện cụ thể từng địa phương (tự nguyện, xen ghép, tập trung).

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Sự ủng hộ của nhân dân đối với dự án thật đáng trân trọng, nhờ đó chúng ta hoàn thành GPMB một dự án rất lớn, thời gian nhanh với nguồn vốn đến 6 tỷ USD. Người dân đã dời bỏ nhà cửa, đất đai mà mình đã sinh sống nhiều năm để dành đất cho dự án, rất ít hộ gia đình trong hàng ngàn hộ trên 22 tỉnh, thành phải cưỡng chế hành chính. 

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực, cố gắng và quyết liệt của Bộ GTVT, sự vào cuộc của lãnh đạo các Bộ, ngành trong việc tháo gỡ ngay khó khăn, vướng mắc, bất cập phát sinh trong quá trình triển khai GPMB...

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các tỉnh hoàn thành tốt GPMB như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Cần Thơ, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong quá trình GPMB như lúc đầu nhiều địa phương còn lúng túng, nhiều địa phương tái định cư còn chậm so với các tỉnh khác và tiến độ đề ra, các địa phương cần tiếp tục rà soát để hoàn thành phần nhỏ còn lại trong công tác GPMB./.