Tổng thống Trump có giảm án tù cho “vua lừa đảo” Bernie Madoff?

Theo T. Anh/doanhnhansaigon.vn

Theo CNN Business, ông trùm lừa đảo khét tiếng Bernie Madoff - "đạo diễn" vụ lừa đảo theo mô hình kim tự tháp (Ponzi) lớn nhất lịch sử, đã viết đơn xin Tổng thống Donald Trump giảm án tù từ mức 150 năm và đơn này đang trong tình trạng chờ xử lý.

Bernie Madoff đã viết đơn xin Tổng thống Donald Trump giảm án tù. Nguồn: internet
Bernie Madoff đã viết đơn xin Tổng thống Donald Trump giảm án tù. Nguồn: internet

Madoff, hiện 81 tuổi, bị bắt vào tháng 12/2008, sau khi công ty quản lý tài sản mà ông này điều hành ở Manhattan, New York (Mỹ) bị phát giác thực chất là một chương trình lừa đảo.

Trong quá trình xét xử, Madoff đã nhận tội đối với 11 cáo buộc liên quan đến các tội rửa tiền, khai man và làm giả tài liệu. Ông bị kết án 150 tù giam và bắt đầu thụ án từ tháng 7/2009. Madoff lĩnh mức án phạt cao nhất cho toàn bộ 11 tội danh. Trong đó, ông ta bị phạt 20 năm tù với mỗi tội danh trong số các tội gian lận chứng khoán, gian lận thư tín, gian lận điện tín, hai tội rửa tiền quốc tế, và gian dối với Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ. Ngoài ra, ông ta bị phạt 10 năm tù với tội rửa tiền, và 5 năm tù đối với mỗi tội gian lận tư vấn đầu tư, lập báo cáo giả mạo, khai man và trộm cắp.

Vụ gian lận tài chính 65 tỷ USD mà Madoff là tác giả được xem là vụ lừa đảo kiểu Ponzi lớn nhất trong lịch sử (Ponzi là kiểu lừa đảo trong đó kẻ chủ mưu dùng tiền của nhà đầu tư này để trả cho nhà đầu tư khác, thay vì lợi nhuận có thực. Kiểu lừa đảo này được đặt tên theo tên của Charles Ponzi - người được xem là khởi xướng cho “kỹ xảo” này ở Mỹ vào những năm 1920). Ước tính chung, có trên 13.000 nạn nhân là các cá nhân và tổ chức đã “sập bẫy” của Madoff.

Sau đó, tài sản của nhà Madoff bị đem bán đấu giá. Chính phủ Mỹ cũng thành lập một quỹ ủy thác để thu hồi số tiền 17,5 tỷ USD mà công ty của Madoff đã rót vào các vụ đầu tư.

Đến nay, quỹ ủy thác có tên The Madoff Recovery Initiative này đã trả lại 11,76 tỷ USD cho hàng nghìn nạn nhân. Một quỹ khác cũng đã trả lại được khoảng 2 tỷ USD cho những người là nạn nhân của Madoff.

Một trong hai người con của Madoff là Mark đã tự vẫn vào năm 2010. Người con còn lại của "vua lừa" là Andrew qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2014.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi vào năm 2013, Madoff nói với CNN từ nhà tù rằng bản thân "chịu trách nhiệm cho cái chết của con trai tôi Mark, và đó là một việc rất, rất khó khăn".

"Tôi sống cùng với điều đó. Tôi sống trong ân hận, trong nỗi đau mà tôi đã gây ra cho mọi người, bao gồm gia đình tôi và các nạn nhân", ông nói.